[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Con lắc hạn chế quay 1

04.07.17, 13:00 GMT+7

Con lắc hạn chế quay.
Con lắc trọng trường màu hồng thực hiện dao động lắc điều hòa.
Bánh cóc màu xanh có khuynh hướng quay theo chiều kim đồng hồ nhờ vật nặng xanh. Mỏ neo màu hồng chỉ cho bánh cóc quay 1 răng trong một lần lắc của con lắc. Mỏ neo đập vào bánh cóc gây tiếng tíc tắc.
Cơ cấu được dùng trong đồng hồ quả lắc. Chuyển động của bánh cóc được truyền qua một chuỗi bánh răng đến kim đồng hồ để chỉ thời gian.
Ngoài ra bánh cóc còn truyền năng lượng cho con lắc bù vào năng lượng mất đi do ma sát trong mỗi chu kỳ và làm con lắc dao động mãi (giữ nhịp thời gian).

Escapement 1

Pink gravity pendulum performs a harmonic angular oscillation.
Green ratchet wheel tends to rotate clockwise due to blue weight.
The pink anchor allows the wheel rotate only two teeth during one oscillation of the pendulum.
Tick-tock sound is caused when the anchor collides the wheel teeth.
The mechanism is used in pendulum clocks where the wheel motion is transmitted to hands through a gear train to show time.
Besides the wheel transfers energy to the pendulum (timekeeper) to replace the energy lost to friction during its cycle and keep the timekeeper oscillating.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc