Một số giải pháp phát triển giao thông công cộng thành công tại CHLB Đức

Tháng Mười Hai 29 08:23 2022

CHLB ĐỨC – ‘Các phương tiện di chuyển như một dịch vụ cho công dân – Bền vững, thông minh và sẵn có ở mọi nơi’ là chủ đề của Diễn đàn Xe buýt Quốc tế năm nay do Diễn đàn Giao thông vận tải Đức (DVF) tổ chức.

Ông Jochen Schlei cho biết, các giải pháp di động vi mô như – chia sẻ xe ga hoặc xe đạp có thể bổ sung cho phương tiện giao thông công cộng cổ điển và cung cấp kết nối tốt hơn cho chặng đường cuối cùng – nếu chúng được đưa vào khái niệm của cơ quan quản lý giao thông công cộng địa phương và được tích hợp về mặt thuế quan và doanh số bán hàng. Giám đốc điều hành của Tư vấn SRP, Ông Sebastian Storch, Phó Giám đốc tại Umlaut, nói thêm rằng để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, cần đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Các quỹ không nên chỉ chảy vào việc tổ chức các mô hình như vậy trong “phụ trợ”. Ông Roland Werner, Giám đốc cấp cao Chính sách công của Uber, ủng hộ việc đưa các dịch vụ đi xe của công ty mình như một phương tiện trung chuyển chặng cuối cho phương tiện giao thông công cộng.

Đại diện các doanh nghiệp vận tải, nghiên cứu và quản lý tại Diễn đàn xe buýt quốc tế

Để làm cho giao thông công cộng trở thành một dịch vụ công dân “bền vững, thông minh và có sẵn ở mọi nơi”, cũng cần phải hiện đại hóa hoạt động và kinh doanh của các phương thức vận tải thông thường. Ông Rolf Erfurt, giám đốc điều hành của Berliner Verkehrsbetriebe (BVG), cho biết rằng là một phần trong quá trình chuyển đổi đội xe buýt của công ty ông sang xe buýt điện, công ty có kế hoạch sử dụng mười trạm thay vì sáu trạm như hiện tại. Điều này liên quan đến 1.700 xe buýt trong thành phố, ông Meike Niedbal, Bộ trưởng Ngoại giao tại Bộ Di động Thượng viện Berlin cho biết thêm. Ông Guido Schötz, một nhân viên tại Cơ quan Quản lý Thượng viện Berlin, cho biết Berlin cũng đang xem xét việc sử dụng các xe điện dài 50 tới mét để tăng sức chứa hành khách.

Ý tưởng để hấp dẫn hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng hơn

Ông Anna-Theresa Korbutt, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận tải Hamburg (HVV), nhấn mạnh rằng để cải thiện sức hấp dẫn của giao thông công cộng, điều cực kỳ quan trọng là làm cho nó dễ tiếp cận. Nếu có một tấm vé toàn quốc (cho tất cả các loại phương tiện công cộng) – Chính phủ Liên bang Đức và các chính quyền khu vực hiện đang đàm phán một tấm vé như vậy – nhiều sản phẩm của các hiệp hội khu vực hiện tại sẽ trở nên lỗi thời. Ông Meike Jipp từ Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức đã chứng minh với sự trợ giúp của các phân tích về vé tạm thời 9 Euro, cũng có giá trị trên toàn nước Đức, rằng các ưu đãi rẻ tiền và dễ hiểu trong giao thông công cộng tiếp cận được nhiều nhóm mục tiêu hơn so với các ưu đãi đăng ký thông thường.

Về vé giao thông công cộng 9 EUR tại CHLB ĐứcThay vì các cơ quan liên quan phát hành rất nhiều loại vé có giá khác nhau tùy theo quãng đường di chuyển hay thời gian sử dụng vé, vé 9 Euro là một chương trình của chính phủ CHLB Đức, thông qua đó hành khách có thể di chuyển với giá 9 euro mỗi tháng trên các phương tiện giao thông địa phương và khu vực trên khắp nước Đức. Vé có giá trị trong tháng 6, tháng 7 hoặc tháng 8 năm 2022. Ưu đãi nhằm giảm mức sử dụng năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu 2021–2022. Một mục đích khác của chương trình này là giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cho người dân tại CHLB Đức.

Vé 9 euro có giá trị cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng địa phương ở hạng hai và trên các chuyến tàu khu vực trên toàn nước Đức. Nó không bao gồm việc đi lại trên các chuyến tàu nhanh hay tàu liên thành phố – Intercity Express, Intercity và Eurocity, đồng thời không thể sử dụng trên FlixTrains hoặc xe buýt liên tỉnh. Vé chỉ áp dụng cho phương tiện giao thông địa phương và khu vực, thuộc sở hữu của các bang và thành phố của CHLB Đức. Chính phủ liên bang Đức đã bù đắp cho các cơ quan chức năng liên quan này vì việc thực thi chương trình cắt giảm chi phí cho người dân của Đức. Chính phủ liên bang CHLB Đức ước tính chi phí cho chương trình này là 2,5 tỷ Euro.

Nhiều công ty đã trình bày các dự án phát triển cụ thể cho phương tiện giao thông công cộng thu hút và thú vị. Ông Alexander Stucke từ QUANTRON AG đã trình bày giải pháp tổng thể của công ty ông để chuyển đổi sang các ổ đĩa thay thế – cũng có sẵn cho các nhà khai thác xe buýt nhỏ hơn. Ông Stefanie Böger từ Tập đoàn HÜBNER đã giới thiệu hệ thống lái dành cho xe buýt công suất lớn đa khớp nối cho tối đa 300 hành khách. Ông Werner Engel của Tập đoàn ZF đã giới thiệu một phương tiện tự lái hiện đang được công ty của ông phát triển – tuy nhiên, ông tin rằng sẽ mất một thời gian trước khi công nghệ này được sử dụng trên quy mô lớn.

Để xem các tin bài khác về “Giao thông công cộng”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: InnoTrans

Bình luận hay chia sẻ thông tin