Lập kế hoạch thành công cho sự chuyển đổi bền vững của giao thông đô thị

Tháng Mười Một 19 09:09 2022

Ramboll tại InnoTrans 2022 Ảnh: Messe Berlin GmbH

Tại các phiên họp dành cho Diễn giả tại InnoTrans 2022, công ty tư vấn Ramboll đã bắt đầu trao đổi kinh nghiệm về chủ đề ‘Tính trung lập của khí hậu – sự chuyển đổi bền vững của đường sắt nhẹ đô thị’.

Ở nhiều thành phố của Đức, tàu điện (còn gọi là Tram) đã ngừng hoạt động từ nhiều thập kỷ trước. Bây giờ họ đang muốn chúng trở lại. Đó là kết quả của một vòng thảo luận tại InnoTrans 2022 mang tên ‘Trung hòa khí hậu – sự chuyển đổi bền vững của đường sắt nhẹ đô thị’, tập trung vào các dự án xây dựng đường sắt nhẹ đô thị mới theo kế hoạch của công ty tư vấn quốc tế Ramboll.

Ông Holger Wesselmann từ Department of Mobility ở Kiel, thủ phủ của bang Schleswig-Holstein, CHLB Đức đã trình bày một dự án giao thông mà nó đang được thảo luận sôi nổi. Để hồi sinh khu vực nội thành, các nhà chức trách đang lên kế hoạch cho một đoạn đường sắt đô thị mới, song song với một ý tưởng cho một con đường chu kỳ tương ứng và một thiết kế mới cho không gian mở. Ông Wesselmann cho biết: “Sự chuyển đổi bền vững của việc di chuyển nhằm mục đích làm cho Kiel dễ sống hơn và giúp bảo vệ khí hậu”.

Công ty Ramboll đang hỗ trợ dự án với một nghiên cứu xem xét khả năng tồn tại, lợi ích, chi phí và tính kinh tế của dự án đường sắt. Nó cũng xem xét cách vượt qua những thách thức phức tạp trong khu vực như vượt qua một đoạn đường trên Kieler Förde. Holger Wesselmann cho biết: “Việc thu hút người dân địa phương tham gia cũng rất quan trọng. Ngoài các định dạng ảo, một sự kiện trực tiếp cũng đã diễn ra, cũng như việc đi bộ dọc theo phần đường sắt để có được càng nhiều người trên tàu càng tốt”.

Tầm quan trọng của việc thu hút sự tham gia của cư dân địa phương đã trở nên rõ ràng ở Baden-Württemberg, CHLB Đức nơi ở Tübingen, một khái niệm đường sắt nhẹ đô thị mới đã được bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý. Ngược lại, ở thị trấn lân cận Reutlingen, cùng với công việc của công ty Ramboll đang được tiến hành trên một khái niệm đường sắt đô thị mới, bao gồm cả việc đưa các tuyến không sử dụng trở lại hoạt động.

Ở Regensburg cũng vậy, xe điện đã không còn hoạt động kể từ năm 1964. Vào năm 2018, cùng với thành phố, công ty Ramboll đã hoàn thành một nghiên cứu cũng tính đến các đặc điểm như trung tâm thành phố thời Trung cổ, vị trí địa lý trên sông Danube cũng như việc thiếu cầu sử dụng. Ông Frank Steinwede, người đứng đầu Kế hoạch Giao thông Công cộng tại Stadtwerk Regensburg Mobilität GmbH, cho biết: “Quyết định phê duyệt khái niệm đường sắt nhẹ đô thị là do khối lượng hành khách của đường sắt cao hơn so với vận tải bằng xe buýt”.

Chuyên gia về giao thông, người có ảnh hưởng và tác giả bà Katja Diehl đồng ý rằng “tâm trạng luôn có sự thay đổi.“ Theo quan điểm của bà, có nhiều khía cạnh khác nhau đối với sự chuyển đổi bền vững của di động. Mặc dù điều đó vẫn còn là điều cấm kỵ, nhưng mọi thứ chỉ có thể thay đổi nếu những đặc quyền dành cho ô tô bị loại bỏ. Bà nói, đáng để xem xét các thành phố châu Âu khác, nơi mà trong một số trường hợp, nhiều tiến bộ hơn ở Đức. Bà đã tìm thấy những ví dụ tích cực ở các thành phố lớn như Barcelona, Tây Ban Nha ​​nhưng cả những thành phố nhỏ hơn, chẳng hạn như ở các nước vùng Baltic. Tuy nhiên, điều cần thiết là một ý chí chính trị mạnh mẽ để làm cho các thành phố không có ô tô và có thể sống được, bà nói.

Để xem các tin bài khác về “Đường sắt nhẹ”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: InnoTrans

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin