Robot tháo ráp khối Modular Robotics

03.02.14, 13:30 GMT+7

Là một giải pháp chủ yếu dành cho giáo dục nhưng các bộ robot dạng khối từng thành phần của Modular Robotics lại thú vị đến lạ thường, có lẽ chính từ sự đơn giản của nó. Đúng như tên công ty, tất cả các sản phẩm robot của hãng đều được thiết kế ở dạng mô-đun tháo lắp tức thì. Hai sản phẩm mình thử nghiệm tại gian hàng của hãng, CUBELETS và MOSS, đều có nam châm để nối tức tất cả các kết nối từ nguồn điện tới các cổng dữ liệu.

Robot thao rap khoi Modular Robotics_01

CUBELETS được chế tạo với dạng khối vuông nhựa, cạnh khoảng 4cm. Ở mỗi mặt của khối vuông là khớp nam châm và điểm tiếp xúc điện hay dữ liệu. Các mô-đun này có nhiều chức năng: nguồn, mô tơ xoay, bánh xe, cảm biến hồng ngoại đo khoảng cách, cảm biến cường độ ánh sáng, nút vặn điều chỉnh cường độ. Ngoài ra còn có một số khối cấu trúc như: đảo mạch, ngắt mạch, v.v…

Để xây dựng được một “robot” từ các mô-đun này cũng khá đơn giản. Chỉ cần ráp các mô-đun lại với nhau ở vị trí và chức năng mong muốn, cuối cùng là ráp nguồn. Một số robot khá thú vị ta có thể xây dựng như cảm biến cường độ, kéo theo tốc độ quay bánh xe kiểu một đèn báo, hay dùng các bánh xe ráp với cảm biến hồng ngoại, ta có thể dùng tay điều khiển chiếc xe này. Hãng đề nghị sử dụng mô-đun này cho trẻ em bốn tuổi trở lên.

Bộ robot mô-đun thứ hai phức tạp hơn, nhưng lại đẹp hơn nhiều. Sản phẩm cao cấp hơn này có tên là MOSS. Mô-đun của MOSS nhỏ hơn nhiều, vì vậy nên giữa các khối chỉ đủ không gian cho các điểm tiếp xúc điện và dữ liệu. Đổi lại, các khối của sản phẩm này lại được kết nối với nhau linh hoạt hơn qua các khớp bi linh hoạt hít vào bốn góc có nam châm của mô-đun. Do cao cấp hơn nên MOSS còn có các mô-đun như bluetooth để điều khiển từ xa, cảm biến cường độ âm thanh, v.v… Do hơi khó hơn và có nhiều quy tắc hơn để làm nên một chú robot với MOSS, hãng đề nghị sử dụng mô-đun này cho trẻ em tám tuổi trở lên.

Robot thao rap khoi Modular Robotics_02

Phiên bản cơ bản được bán ra mức giá khởi điểm là 160$ với bộ sáu mô-đun cơ bản, mỗi mô-đun mua riêng sẽ thêm 25-35$. Phiên bản MOSS hiện chỉ nhận đặt hàng trước, khi bán ra có giá bộ cơ bản xây dựng được một xe điều khiển bằng cảm biến khoảng cách (năm mô-đun tất cả) với giá 149$. Mô-đun bluetooth bán riêng giá 50$, và bộ kit có toàn bộ các mô-đun và cảm biến có giá lên đến $400.

(Nguồn: hiendaihoa.com)

Ý kiến bạn đọc