Những robot ANYmal đang thực hiện việc kiểm tra giàn khoan ngoài khơi của PETRONAS

Tháng Ba 09 13:52 2022

PETRONAS, công ty giải pháp và năng lượng toàn cầu đến từ Malaysia, đang thử nghiệm robot ANYmal để thực hiện việc tự động kiểm tra trên các giàn khoan dầu khí của họ. Gần đây, sau nhiều tuần Petronas đã tiến hành cài đặt thành công robot ANYmal C trên một trong những giàn khoan ngoài khơi của họ. Để sử dụng thương mại vào năm 2022, ANYbotics và PETRONAS đang cộng tác phát triển một phiên bản chuyên biệt của robot ANYmal cho các môi trường dễ cháy nổ.

Tại Tuần lễ toàn cầu về robot SPRINT năm 2020 (SPRINT Robotics Global IMC), ANYbotics và PETRONAS đã trình bày kết quả hợp tác đầu tiên của họ trong phiên “Điều hành từ xa” của nhóm làm việc.

PETRONAS sử dụng robot để giám sát công nghiệp mà không cần có con người trực tiếp thực hiện trong các hoạt động sản xuất của họ. Quan hệ đối tác lâu dài giữa PETRONAS với ANYbotics giúp thực hiện việc đưa robot kiểm tra định kỳ đến các cơ sở ngoài khơi và trên bờ, nhằm mục đích có thể đưa vào sử dụng thương mại robot ANYmal trong các môi trường có nguy cơ cháy nổ vào năm 2022.

Robot ANYmal chống cháy nổ

Các cơ sở dầu khí được xem là môi trường làm việc có nguy cơ cháy nổ cao và yêu cầu thiết bị tại chỗ phải được chứng nhận. Để cho phép triển khai thiết bị tại các nhà máy như vậy, ANYbotics và PETRONAS đang cộng tác phát triển phiên bản robot ANYmal được chứng nhận EX, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế IECEx và dành để triển khai ở các khu vực Vùng 1. Robot được chứng nhận EX này được cộng tác phát triển với PETRONAS, và ANYbotics sẽ cung cấp nó cho thị trường toàn cầu và đã bắt đầu cung cấp cho các khách đã đặt hàng sớm.

Giảm thiểu rủi ro và chi phí thông qua sự hỗ trợ của robot

Với các hoạt động phức tạp của các cơ sở dầu khí đòi hỏi phải theo dõi liên tục và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tính sẵn sàng và an toàn cao. “Động lực của chúng tôi là triển khai các giải pháp robot để giảm rủi ro HSE và OPEX, bằng cách giảm thiểu việc triển khai lực lượng lao động ngoài khơi và hậu cần,” ông Fauzy Omar Basheer Othman, Trưởng bộ phận Cơ sở vật chất của PETRONAS cho biết. Robot tự động ANYmal cung cấp các kiểm tra định kỳ tự động, tạo ra thông tin chi tiết để có thể điều chỉnh các hoạt động một cách nhanh chóng. Ông Fauzy nói thêm: “Chúng tôi dự định sử dụng robot ANYmal để cải thiện quy trình làm việc với việc gắn thẻ dữ liệu và tự động báo cáo một cách tốt hơn.

ANYmal mang các cảm biến cao cấp để thực hiện kiểm tra định kỳ tự động
như phân tích tần số của thiết bị quay
 

Chuyển từ thử nghiệm robot trong đất liền sang thử nghiệm ngoài khơi

PETRONAS đã thử nghiệm tại thực địa robot ANYmal C đầu tiên trên các cơ sở đào tạo trên bờ để đánh giá khả năng kiểm tra. Các nhiệm vụ kiểm tra bao gồm kiểm tra trực quan chung, đọc kỹ thuật số của đồng hồ đo tương tự và kỹ thuật số, đo nhiệt và phân tích âm thanh của thiết bị quay.

Sau các thử nghiệm chức năng trên bờ thành công, nhóm nghiên cứu robot của PETRONAS đã thực hiện triển khai kéo dài nhiều tuần trên nền tảng ngoài khơi Dulang B. Ông Iskandar A. Mahmood, Giám đốc công nghệ người máy tại PETRONAS. Ông nói thêm, “Các giàn khoan ngoài khơi có không gian mở rộng lớn hướng ra đại dương, thách thức đối với việc điều hướng tự động. Tuy nhiên, bản địa hóa dựa trên công nghệ LIDAR của robot ANYmal đã được chứng minh là mạnh mẽ ngay cả trong những trường hợp này, và chúng tôi có thể thử nghiệm thành công tất cả các chức năng, bao gồm cả sạc tự động trên một trạm nối. “

Các nhà điều hành truy cập vào robot thông qua giao diện người dùng để thiết lập nhiệm vụ tự động,
theo dõi tiến trình trực tiếp và nhận thức tình huống

Khả năng di chuyển bằng chân cho phép robot hoạt động trên các công trường công nghiệp

Các địa điểm khai thác dầu khí có môi trường làm việc khắt khe, bao gồm cầu thang công nghiệp dốc và phải chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Được xây dựng dựa trên khả năng di chuyển của bốn chân, robot ANYmal đã chứng minh khả năng điều hướng những địa hình đầy thử thách này một cách an toàn. “Các nhà máy của chúng tôi được xây dựng cho con người và thường chỉ cung cấp một không gian nhỏ cho các lối đi chung. Chúng tôi đã thử nghiệm robot ANYmal trong các tình huống thử thách khác nhau và rất ấn tượng bởi khả năng di chuyển linh hoạt của nó, mà không yêu cầu chúng tôi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cho phù hợp với cơ sở của mình, ông Iskandar cho biết.

Bảo vệ chống xâm nhập nước và bụi IP67 của robot ANYmal cũng mang lại độ tin cậy lâu dài cần thiết: “Giảm thiểu nhu cầu bảo trì của thiết bị là điều quan trọng để giảm thiểu chi phí đầu tư và vận hành. Thiết kế cấp công nghiệp của robot ANYmal là chìa khóa trong những môi trường làm việc khắc nghiệt, tiếp xúc trực tiếp với không khí mặn này, ông Iskandar nói thêm.

Quý vị có muốn khám phá tiềm năng của robot ANYmal để chuyển đổi hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động tại công trường hay nhà máy của Quý vị không? ANYbotics cung cấp lắp đặt thử nghiệm và bằng chứng thử nghiệm trên toàn thế giới. Mọi câu hỏi hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ với ANYbotics.

Để xem các tin bài khác về ANYbotics, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: ANYbotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin