Tái chế nhựa – Hiệu quả tài nguyên với phương pháp phân loại tối ưu của MEILO, CHLB Đức

Tháng Mười Một 07 04:55 2020

CHLB ĐỨC – Chỉ riêng ở Đức, hai triệu rưỡi tấn bao bì nhựa các loại nằm trong thùng rác màu vàng.

Các hộ gia đình Đức phân loại rác của họ vào bốn thùng rác riêng biệt; màu vàng cho nhựa, màu nâu cho phân trộn; xanh lam cho giấy và đen là rác không tái chế được. Vì các loại nhựa khác nhau rất khó tách rời với nhau, nên hầu hết vật liệu được sử dụng để làm năng lượng.

Đoạn video của Trung tâm Hiệu quả Tài nguyên VDI, CHLB Đức Tái chế nhựa – Hiệu quả sử dụng tài nguyên với phương pháp phân loại tối ưu mô tả phương pháp phân loại và xử lý được cải tiến đối với các loại nhựa có giá trị, mang lại vòng đời của nhựa trọn vẹn.

cac loai thung rac tai CHLB Duc 2
Hình minh họa về các loại thùng đựng rác tại CHLB Đức

MEILO, một công ty ở Gernsheim nằm ở phía Nam Hesse, phân loại rác nhựa từ các thùng màu vàng trong 30 quy trình phân loại, lặp đi lặp lại cho đến khi đạt được độ thuần nhất tối đa của loại rác này. Đầu tiên, nhựa được phân tách theo kích thước và sau đó được đưa vào bộ tách khí. Trong bước tiếp theo, một máy quét hồng ngoại gần quét nhựa trên băng tải khi chúng đi qua, thông với một tia khí nén ở cuối băng tải để tái chế nhựa. Cuối cùng, tia khí nén thổi những vật liệu này sang một bên.

Do đó, các loại nhựa khác nhau được phân loại theo độ thuần nhất lên đến 98% của nhiều loại. Ngoài ba loại nhựa có giá trị lớn là HPDE, PP và PET, bốn loại nhựa có thể tái chế tốt khác được thu giữ từ dòng chảy của rác trong quá trình phân loại.

Mời các bạn xem chi tiết trong đoạn video sau:

Tại Systec Plastics GmbH ở Eisfeld, Thuringia, nhựa được phân loại bởi MEILO GmbH được xử lý thêm để tạo ra một sản phẩm cao cấp cho ngành công nghiệp nhựa. Tại đây, nhựa được cắt nhỏ và làm sạch. Các mạch lặp lại bên dưới một máy quét LED gần sắp xếp các mảnh nhựa theo màu sắc trước khi chúng được nấu chảy và một lần nữa được lọc.

Các hạt tinh chất 99% sau đó được đóng vào các thùng chứa và vận chuyển. Werner & Mertz GmbH, sản xuất bột giặt và vật dụng làm sạch, sử dụng hạt Systec Plastics GmbH để sản xuất chai đóng gói của họ. Các hạt được chế biến dễ dàng trong các nhà máy sản xuất tiêu chuẩn của Werner & Mertz GmbH ở Mainz.

Chai HDPE và nắp đậy xoắn PP của họ được làm bằng 100% nhựa tái chế từ các thùng rác màu vàng tại CHLB Đức. Chai PET của họ bao gồm 20% PET tái chế từ thùng rác màu vàng và 80% nhựa tái chế từ chai ký gửi. Toàn bộ vòng đời của nhựa được thể hiện một cách đầy đủ, từ nguyên liệu thô được thu hồi.

Lưu ý: Có một thông tin sai sót trong bảng đoạn cuối của video (tại phút 15:25’). Giá trị đúng: Tiết kiệm được 4.168.000 kg CO2 tương đương mỗi năm khi sử dụng chai PET làm từ 100% vật liệu tái chế so với chai PET thông thường (thông tin bị sai: 12.320.490.000 kg).

Thông tin thêm về MEILO Gesellschaft zur Rückgewinnung sortierter Werkstoffe GmbH & Co. KG (Công ty thu hồi nguyên liệu thô đã phân loại) có tại địa chỉ http://www.meilo-gernsheim.de

Để xem các bài liên quan về “Xử lý rác thải”, vui lòng nhấn vào đây

(Nguồn: VDI)

Bình luận hay chia sẻ thông tin