Tiêu chuẩn liên kết các công nghệ định vị trong công nghiệp

Tháng Chín 15 07:00 2020

Công nghệ định vị đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất. Nhưng vì chúng dựa trên các tiêu chuẩn không dây khác nhau nên chúng thường chỉ hoạt động riêng lẻ mà không có sự liên kết. Vì vậy, 60 công ty sản xuất và các chuyên gia IT đến từ khắp nơi trên thế giới bao gồm Trumpf, Heidelberg Mobil, Xetic, SICK AG, Pepperl + Fuchs AG và Viện nghiên cứu CEA Leti đã cùng nhau hợp tác phát triển một tiêu chuẩn mới có tên Omlox để giải quyết vấn đề này.

Sự ra đời của Omlox cũng chính là cột mốc quan trọng đối với các công ty trên con đường đến mục tiêu Công nghiệp 4.0. Omlox là một tiêu chuẩn mở có khả năng kết nối các sản phẩm từ những nhà sản xuất khác nhau cũng như kết nối một số công nghệ định vị như băng thông siêu rộng (UWB), Wi-Fi, GPS, 5G, nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID), Bluetooth năng lượng thấp (BLE) và hiển thị tất cả dữ liệu vị trí với một hệ thống tọa độ thống nhất.

Mục tiêu hướng đến của sáng kiến nằm ở các nhà máy thông minh, nơi băng thông siêu rộng được thiết lập như một công nghệ không dây đặc biệt. Nó có thể giúp các hệ thống vận chuyển không người lái tính toán vị trí tốt hơn hoặc giúp các máy bay không người lái điều hướng dễ dàng hơn. Từ đó, tiêu chuẩn Omlox cho phép các thiết bị từ những nhà cung cấp khác nhau được kết nối trực tiếp. Theo các nhà phát triển, Omlox cung cấp giải pháp tiêu chuẩn đầu tiên cho việc định vị công nghiệp, một trong những yếu tố có thể biến giấc mơ Công nghiệp 4.0 thành hiện thực. Hiện, Omlox đang kêu gọi các đối tác mới. Kế hoạch dài hạn mà những nhà phát triển của tiêu chuẩn này đặt ra là sẽ tiếp tục nghiên cứu và mở rộng tiêu chuẩn này trong tương lai. 

Để xem các tin bài khác về “Omlox”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Barbara Rusch/ Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin