[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Công nghệ khí nén mới mang đến những lợi ích cho môi trường và ngành công nghiệp

Tháng Tư 16 07:00 2017

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Gia tăng sự cạnh tranh, chi phí năng lượng, ràng buộc bằng những quy định cùng với mục tiêu phát triển bền vững, đang dần tạo ra áp lực không nhỏ cho những người chủ, hay quản lý các nhà máy về việc cắt giảm chi phí, đồng thời vẫn đạt được hiệu quả trong sản xuất và sử dụng năng lượng. Hầu hết những ngành công nghiệp hiện tại đang sử dụng khí nén, tạo ra năng lượng cho việc vận hành những thiết bị, công cụ và dây chuyền sản xuất. Việc này được biết đên như là tiện ích thứ tư (fourth utility). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sử dụng khí nén cho việc vận hành sản xuất tỏ ra không hiệu quả.

 

Ước tính 30% đến 50% năng lượng sử dụng trong hệ thống khí nén bị hao phí trong quá trình vận hành máy móc. Thêm vào đó, hệ thống chính trị cùng những tập đoàn công nghiệp tỏ ra ngày càng nghiêm khắc hơn trong việc áp dụng tiêu chuẩn công nghiệp. Điều này nhằm bảo đảm hệ thống khí nén đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiệu quả năng lượng, ở mức cao nhất có thể.

Những tập đoàn công nghiệp đồng ý rằng, kết quả cuối cùng của việc đặt ra những tiêu chuẩn năng lượng sẽ thúc đẩy những tiêu chuẩn hiệu quả tối thiểu, thủ tục kiểm tra sản phẩm, yêu cầu chứng nhận, quy định cưỡng chế về những tiêu chuẩn và hiệu quả năng lượng trong quá trình nén khí. Chính vì vậy, các nhóm nghiên cứu và phát triển nổ lực nhiều hơn để đẩy mạnh việc cải tiến hệ thống, các chiến lược, dịch vụ tiên phong và bảo trì nhằm đạt được hiệu quả ngày càng cao.

Những giải pháp mới thật sự được giới thiệu đến thị trường. Chẳng hạn, gần đây là sự ra mắt máy nén khí trục vít quay Ingersoll Rand Next Generation R-Series. Sản phẩm này cải thiện hiệu suất năng lượng lên đến 13 %, thậm chí hiệu suất còn có thể cao hơn khi kết hợp với các tùy chọn ổ đĩa thay đổi tốc độ.

Các nhà sản xuất đang nỗ lực thúc đẩy để đạt được những lợi thế cạnh tranh, bằng cách mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình sản xuất đồng thời tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, khi đề cập đến khí nén, hiệu quả năng lượng không thể tiếp cận bằng việc đảm bảo chi phí.

Công nghệ khí nén tiên tiến hiện có, có khả năng đáp ứng được việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn. Đồng thời cắt giảm mức tiêu hao năng lượng đối với khách hàng, và khí nén được đảm bảo duy trì cho các hoạt động trong suốt quá trình làm việc, với hiệu quả cao.

Máy nén khí trục vít quay Ingersoll Rand Next Generation R-Series của công ty Ingersoll Rand được thiết kế với công suất cao hơn, trong khi năng lượng tiêu thụ ít hơn. Điểm cốt lõi của sản phẩm này nằm ở đầu nén khí (airend) được thiết kế thông minh. Đây là phần quan trọng nhất của mỗi máy nén khí.

Đầu nén khí có các trục quay xoắn ăn khớp vào nhau để nén không khí. Những trục quay này đòi hỏi kỹ thuật tiên tiến nhằm tối ưu hóa hiệu quả và độ bền. Nhiều yếu tố thiết kế như tỷ số áp suất bên trong, tốc độ và cấu tạo trục quay phải được cân bằng. Đầu nén khí là nơi tích hợp các yếu tố giúp chuyên gia kỹ thuật quyết định thành công. Công ty Ingersoll Rand có lợi thế kinh nghiệm với hơn 100 năm sản xuất, thiết kế máy nén, nhờ phần mềm mô phỏng hỗ trợ mà công ty này có thể tối ưu hóa thiết kế của đầu nén khí.

 

Phân tích chỉ ra rằng, nhờ vào việc sử dụng máy nén khí hiệu quả và áp dụng một chương trình dịch vụ toàn diện, có thể giảm tổng chi phí sở hữu (TCO) máy nén lên đến 20%.

Thay đổi tốc độ

Thay vì tháo lắp một máy nén với động cơ tốc độ cố định để hỗ trợ những nhu cầu khác nhau, máy nén trục vít quay R-Series được trang bị một ổ đĩa biến đổi tốc độ (VSD). Ổ đĩa này giúp điều chỉnh tốc độ của máy nén. Từ đó, khí nén được cung cấp hiệu quả phù hợp với nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Máy nén trục vít quay Ingersoll Rand Next Generation R-Series với VSD, có thể tiết kiệm đến 35% năng lượng sử dụng so với máy nén có tốc độ cố định thông thường. Điều khiển tốc độ biến đổi cho phép máy nén cung cấp khí nén ở áp suất không đổi, trên một phạm vi rộng với công suất lớn, cắt giảm đến 75% năng lượng tiêu hao tùy thuộc vào cấu tạo và áp suất.

Kiểm soát thông minh

Giám sát từ xa cho phép người dùng kiểm soát, quản lý và xác định nhu cầu cần được bảo trì trên các hệ thống máy nén khí thông qua máy tính. Người dùng có thể điều chỉnh, cài đặt và thiết lập chương trình hệ thống máy nén theo các hoạt động cụ thể dựa trên kế hoạch làm việc.

Máy nén khí với bộ điều khiển có khả năng thích ứng, liên tục giám sát các thông số hoạt động, và điều chỉnh các thiết lập tự động để đáp ứng các nhu cầu cho bất kỳ một công việc cụ thể nào. Bộ điều khiển có khả năng thích ứng sử dụng các thuật toán điều khiển tiên tiến, tự động tương tác phù hợp với môi trường. Điều này mang lại hiệu suất tốt hơn, giảm thiểu các rủi ro trong thời gian chết và bảo toàn được năng lượng.

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin