Robot xây nhà trong hai ngày

Tháng Bảy 16 07:45 2015

Trong ngành xây dựng ở các nước hiện nay đã có sự tiến bộ vượt trội về công nghệ với sự trợ giúp của các loại máy móc to lớn giúp con người thực thiện các công viêc nặng nhọc nhất. Nhưng hầu kết chúng lại trở nên vô dụng với công việc nhẹ nhàng đơn giản như lát gạch. Nhiệm vụ chỉ dành cho các thợ nề này gần như không thay đổi suốt 6.000 năm qua, nó được thực hiện hoàn toàn bằng tay và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Và mới đây, Mark Pivac, một kỹ sư người Úc đã tuyên bố cho ra mắt dòng “robot lát gạch” tự động đầu tiên trên thế giới có tên Hadrian, hứa hẹn sẽ sớm thế chỗ cho con người với công việc cần sự khéo léo này trong tương lai.

“Thế giới đang sống trong thời kì mà sức người có thể được thay thế hoàn toàn bởi máy móc”, Pivac nói : “Và đó chính xác là những điều chúng tôi đã làm”.

Robot xay nha trong hai ngay

Robot lát gạch Hadrian

Về cơ chế hoạt động của Hadrian, ông cho biết hệ thống đã lập trình sẵn sẽ xác định vị trí chính xác của mỗi viên gạch được lát dựa trên các bản thiết kế 3D, sau đó cỗ máy sẽ cắt riêng và xếp chúng thành dãy cùng với vữa như được yêu cầu. Với chiều dài của trục lên đến gần 9m, Hadrian thậm chí không cần di chuyển trong quá trình hoạt động nhằm tránh gây làm ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước và hệ thống dây điện có sẵn.

Hadrian được ghi nhận là có khả năng lát 1000 viên gạch trong một giờ, tương đương với hoàn thành việc xây khung tường cho một ngôi nhà chỉ trong hai ngày. Và với tần suất làm việc 24/24 thì Hadrian có thể xây đến 150 ngôi nhà trong vòng một năm. Pivac cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và cho tung ra thị trường ở Tây Úc trước khi mở rộng sản suất ra cả nước và xa hơn có thể là trên toàn thế giới.

(Nguồn: genk.vn)

 

  Article "tagged" as:
  Categories: