[Video] Cảm biến siêu âm tích hợp cơ chế giao tiếp mạng CAN

Tháng Hai 19 08:23 2024

CHLB ĐỨC – Cảm biến siêu âm (1) với cơ chế giao tiếp mạng CAN (Controller Area Network) (2) là dòng sản phẩm mới – L2 của công ty Pepperl+Fuchs, được thiết kế nhằm tích hợp vào các loại xe ô tô.
(1) Cảm biến siêu âm: một công cụ phát hiện vật thể hoặc đo khoảng cách đến một vật thể bằng sóng âm siêu âm.
(2) CAN: công nghệ mạng nối tiếp ổn định dùng cho các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe ôtô. CAN được thiết kế để các vi điều khiển và các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần thông qua máy tính. Ban đầu mạng CAN được thiết kế dành riêng cho ngành công nghiệp ô tô, tuy nhiên hiện nay mạng CAN trở thành mộ tiêu chuẩn trong tự động hóa công nghiệp.

Công ty Pepperl+Fuchs là nhà sản xuất tiên phong về các loại cảm biến, có trụ sở tại thành phố Mannheim (CHLB Đức), họ đã tạo ra một bước đột phá mới với công nghệ cảm biến siêu âm dựa trên cơ chế giao tiếp mạng CAN được lắp đặt vào các loại xe: lần đầu tiên, các nhà chế tạo máy có thể sử dụng cảm biến siêu âm được Bộ Vận tải Ô tô Liên bang Đức phê duyệt (hạng E1), thiết bị được tích hợp cơ chế giao tiếp mạng CAN và thích hợp lắp đặt vào các loại xe, trong tương lai các thiết bị tích hợp của công nghệ cảm biến trước đây sẽ không còn ứng dụng rộng rãi.


Dòng sản phẩm cảm biến siêu âm L2 của công ty Pepperl+Fuchs đã được Bộ Vận tải Ô tô Liên bang Đức cấp chứng nhận, có thể thiết lập một cách dễ dàng tất cả các chức năng cảm biến thông qua cơ chế giao tiếp mạng CAN trên bộ điều khiển lập trình PLC (Programmable Logic Controller)*, trình điều khiển thiết bị chạy trên PC chủ (thông qua DTM – Device Type Manager) hoặc qua bộ chuyển đổi tín hiệu từ CAN sang USB (USB-CAN). Việc ngăn chặn nhiễu sóng siêu âm và độ rộng búp âm thanh có thể điều chỉnh cho phép thích ứng với ứng dụng: các bộ phận nhô ra gây nhiễu có thể được che đậy một cách đơn giản, trong khi thùy âm thanh có thể điều chỉnh mà không giảm phạm vi quét tín hiệu. Đồng bộ hóa tự động giúp việc vận hành các cảm biến siêu âm ở gần nhau một cách thuận tiện.
* PLC: Bộ điều khiển logic khả trình hay còn gọi là bộ điều khiển lập trình, là thiết bị điều khiển lập trình cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.

Theo công ty Pepperl+Fuchs cho biết, các cảm biến L2 CAN sau khi tham số hóa thành công sẽ thể hiện toàn bộ sức mạnh của công nghệ siêu âm công nghiệp: Bất kể vật liệu, cấu trúc bề mặt và màu sắc, thì chức năng đo khoảng cách luôn luôn đáng tin cậy – ngay cả trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt. Cảm biến đạt tiêu chuẩn IP68  chống bụi và nước, có thể hoạt động trong môi trường điện từ cao (EMC – Electromagnetic Compatibility) và chịu được nhiệt độ từ -40 độ C đến +85 độ C cho thấy độ bền bỉ của cảm biến. Để đơn giản hóa việc nối dây của thiết bị trên xe, cảm biến có sẵn các kết nối như AMP và DEUTSCH cùng với các đầu nối tròn thường được sử dụng trong ngành công nghiệp tự động hóa.

Để xem các tin bài khác về “Cảm biến”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin