[Video] Du thuyền Silver Nova sử dụng động cơ hybrid được ra mắt tại nhà máy Meyer Weft

Tháng Năm 31 08:29 2023

CHLB ĐỨC – Ngày 28.4.2023, công ty Silversea Cruises thuộc tập đoàn Royal Caribbean, đã ra mắt tàu du lịch mới của họ tại nhà máy đóng tàu Meyer Werft ở thành phố Papenburg (CHLB Đức). Con tàu được quảng bá là “tàu du lịch hybrid (1) sang trọng đầu tiên không phát khí thải ô nhiễm”, nhờ vào những tiến bộ của động cơ đẩy và máy phát điện.
(1) Tàu hybrid: Có hệ thống đẩy sử dụng kết hợp hai nguồn năng lượng cung cấp động lực cho chân vịt quay. Cơ cấu phổ biến nhất của tổ hợp này là một động cơ điện chạy bằng ắc quy, kết hợp với một động cơ diezel.

Du thuyền Silver Nova với tổng trọng tải 54.700 tấn, là tàu du lịch biển đầu tiên của công ty Silversea Cruises kể từ khi công ty này được tập đoàn Royal Caribbean mua lại năm 2018. Đây là chiếc tàu đầu tiên trong số hai chiếc tàu sang trọng được đặt hàng tại xưởng đóng tàu Meyer Werft. Chiến lược của công ty là mở rộng phân khúc siêu sang cao cấp. Cùng thời gian tàu Silver Nova được ra mắt công chúng tại Đức, xưởng đóng tàu Fincantieri tại Ý đã bàn giao tàu Viking Saturn và Oceania Cruises’ Vista, cả hai đều là những tàu du lịch sang trọng, nhưng nhỏ hơn.

Silver Nova sẽ là tàu du lịch đầu tiên của tập đoàn Royal Caribbean hoạt động bằng nguồn nhiên liệu chính là khí hóa lỏng – LNG (2). Tàu được dự kiến ​​​​sẽ hoạt động vào tháng 8.2023, là tàu thứ mười hai trong đội tàu của Silversea. Tập đoàn cũng đang đóng tàu du lịch lớn nhất thế giới – Utopia of the Seas, dự kiến sẽ hoạt động vào đầu năm 2024 cũng sử dụng khí hóa lỏng – LNG.
(2) LNG (Liquefied Natural Gas): Khí thiên nhiên hóa lỏng là khí tự nhiên đã được làm lạnh thành dạng lỏng để lưu trữ hoặc vận chuyển không áp suất dễ dàng và an toàn. 

Ngoài việc sử dụng khí hóa lỏng – LNG làm nhiên liệu chính, tàu Silver Nova còn kết hợp các công nghệ tiến bộ khác – hệ thống năng lượng, gồm pin nhiên liệu và pin được thiết kế để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của khách sạn khi tàu cập cảng. Hệ thống pin nhiên liệu có công suất 4 megawatt hoạt động với pin, do đó không phát thải khí ô nhiễm tại cảng. Ngoài ra, hệ thống pin cho phép cân bằng tải cao điểm, nhằm tăng tổng hiệu suất của máy phát điện. Các công ty du thuyền khác như: Viking, MSC Cruises và Explora Journeys, cũng đang thử nghiệm các hệ thống pin nhiên liệu hydro nguyên mẫu.

Thân tàu Silver Nova có thiết kế thủy động lực học (hydrodynamic shape), được công ty Silversea báo cáo rằng hiệu quả năng lượng cao hơn 25% so với chỉ số thiết kế tiêu chuẩn của IMO – Energy Efficiency Design Index (EEDI). Họ hy vọng du thuyền hybrid này sẽ đạt mức giảm phát thải 40% so với các tàu Silver Muse trước đây.

Tàu Silver Nova được neo tại bến tàu ở thành phố Papenburg (CHLB Đức). Trong thời gian này, thân tàu được làm sạch, gắn ống khói, lắp đặt cột radar và bồn khí hóa lỏng – LNG. Việc trang trí nội thất đang trong giai đoạn hoàn thiện. Và du thuyền Silver Nova dự kiến ​​sẽ di chuyển 32km dọc theo sông Ems để ra biển vào cuối tháng 5.2023.

Một dự án khác của công ty Silversea, xây dựng tàu du lịch Silver Ray. Lần cắt thép đầu tiên cho tàu này diễn ra vào ngày 23.11.2022, với khối vật liệu nặng 230 tấn và có kích thước 47m x 8m. Tàu Silver Ray dự kiến ​​sẽ hoạt động vào mùa hè năm 2024.

Cả hai du thuyền Silver Nova và Silver Ray đều có không gian dành cho hành khách thuộc loại rộng rãi nhất trong lịch sử của công ty Silversea, với tỷ lệ không gian trên mỗi hành khách cao nhất và tỷ lệ thủy thủ đoàn trên hành khách là 1:1,3. Mỗi tàu có sức chứa 728 hành khách và 556 thủy thủ. Tàu được bố trí theo chiều ngang và bất đối xứng, với tầm nhìn mở rộng ra biển và cảng. Các tàu được thiết kế quầy bar, phòng chờ và các nhà hàng lớn hơn hẵn so với bất kỳ con tàu siêu sang nào.

Du thuyền Silver Nova sẽ trải qua mùa du ngoạn đầu tiên ở Địa Trung Hải. Mùa đông năm 2023-2024, tàu sẽ thay đổi hải trình cho các chuyến đến Caribe và Nam Mỹ.

Để xem các tin bài khác về “Động cơ hybrid”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime Executive)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin