[Video] Bộ truyền động được tối ưu hóa với kích thước nhỏ hơn

Tháng Mười Hai 15 07:00 2022

Trụ sở công ty SEW-EURODRIVE, ở thành phố Bruchsal (CHLB Đức), các chuyên gia đã chế tạo thành công bộ truyền động Thế hệ X.e nhỏ gọn và tối ưu hóa các bộ bánh răng nghiêng (helical gear) (1) và bánh răng côn xoắn (helical-bevel gear) (2).

(1) Helical gear: bánh răng nghiêng hay còn được gọi là bánh răng cong, thường được sử dụng để truyền chuyển động và truyền lực giữa hai trục giao nhau. 

(2) Helical-bevel gear: bánh răng đầu côn xoắn, cũng có tác dụng như bánh răng nghiêng.

Đối với người sử dụng hoặc nhà sản xuất, điều quan trọng là các bộ truyền động mà họ sử dụng phải bền, đáng tin cậy và dễ bảo trì. Vào năm 2019, công ty SEW-EURODRIVE đã giới thiệu bộ truyền động thế hệ X.e đáp ứng các yêu cầu này một cách hiệu quả. Hiện nay, các chuyên gia về công nghệ truyền động và tự động hóa tại trụ sở ở Baden (phía Nam CHLB Đức) công ty SEW-EURODRIVE đang thực hiện những cải tiến mới. Từ khâu thiết kế cơ khí và hệ thống làm mát, các yếu tố được phân tích về khả năng gây ảnh hưởng chéo giữa hai bộ phận, cuối cùng họ đã tạo ra sản phẩm có những ưu điểm: tăng độ an toàn cũng như tăng hiệu suất và tính bền vững, song song đó là hệ thống cơ khí được thiết kế nhỏ gọn hơn.

Việc tối ưu hóa được thực hiện liên tục
Đội ngũ kỹ sư của công ty SEW-EURODRIVE đã sử dụng những phương pháp tính toán hiện đại nhất và áp dụng các mô hình dữ liệu kỹ thuật số, từ đó tạo cơ sở cho việc phát triển thành công bộ truyền động thế hệ X.e. Họ đã thực hiện các chương trình thử nghiệm thực tế cũng như mô phỏng liên tục, do đó kết quả là cải thiện độ chính xác và tăng độ tin cậy của sản phẩm. Thiết kế hệ thống cơ khí và làm mát của dòng X.e cũng liên tục được đánh giá lại dựa trên cơ sở này. Kết hợp với việc tối ưu hóa các linh kiện đã được triển khai trước đây, điều này giúp tăng mức nhiệt độ giới hạn cho phép để động cơ vẫn làm việc ổn định, tăng tuổi thọ bánh răng đáng kể, và tăng mô-men xoắn (3). Ngoài ra, việc tối ưu cấu trúc bộ bánh răng nghiêng sẽ tạo được lực truyền tối đa.

(3) Mômen xoắn được định nghĩa là lực xoắn có thể gây ra các chuyển động quay cho một động cơ, hoặc một lực có thể khiến một vật thể xoay quanh một trục. Khi có một lực tác động vào khiến thiết bị chuyển động quanh một điểm thì mô-men xoắn sẽ xuất hiện. Đơn vị đo lường của mô-men xoắn là Newton mét (Nm) hoặc Pound feet (lb-ft).

Việc cải tiến sản phẩm mang lại nhiều lợi ích
Đối với người tiêu dùng, nhờ những tối ưu hóa trên mà bộ truyền động cũng được thiết kế nhỏ gọn hơn. Ngoài việc tiết kiệm dầu, tiêu thụ năng lượng ít hơn và tổng chi phí sở hữu (TCO) (4) cũng thấp hơn, còn giúp giảm không gian lắp đặt và trọng lượng theo thiết kế của máy móc. Tuy nhiên, đối với các bộ truyền động chịu tải cao thì việc cải tiến sẽ giúp tăng độ an toàn cơ khí và giảm thiểu hư hỏng. Nhiệt độ bể dầu thấp hơn và tuổi thọ vòng bi dài hơn cũng được cho là có tác dụng kéo dài thời gian cần bảo trì của máy móc. 

(4) Tổng chi phí sở hữu (Total cost of ownership, viết tắt TCO): là tất cả chi phí liên quan đến việc mua bán, chuẩn bị, khởi động, vận hành của một sản phẩm.

Giải pháp phù hợp cho mọi người
Bộ truyền động thế hệ X.e có 23 kích cỡ được thiết kế tinh xảo, các bộ bánh răng nghiêng và bánh răng đầu côn xoắn cung cấp phạm vi mô-men xoắn từ 7,2 đến 500 kilonewton mét. Các sản phẩm của công ty SEW-EURODRIVE với thiết kế dạng mô-đun mở rộng, có đa dạng các tùy chọn và thiết bị bổ sung sẽ giúp người sử dụng tăng mức độ linh hoạt để thích ứng với nhiều mục đích sử dụng. Người đại diện tại trụ sở ở Bruchsal của công ty SEW-EURODRIVE cho biết, bất kể bạn là người sử dụng hay nhà sản xuất, bộ truyền động thế hệ X.e sẽ cung cấp giải pháp phù hợp cho mọi yêu cầu của bạn.

Để xem các tin bài khác về “Nghiên cứu và Phát triển”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Lưu ý:
Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin