[Video] Pin xe điện được tái chế cho ứng dụng khác

Tháng Hai 28 08:15 2024

CHLB ĐỨC – Trong dự án hợp tác REVAMP, các đối tác từ lĩnh vực nghiên cứu và công nghiệp, bao gồm công ty IBG Automation từ khu vực Neuenrade (ở phía Tây Nam nước Đức), đang phát triển công nghệ tái chế pin dành cho xe thương mại.

Với sự gia tăng của xe điện, số lượng pin đã qua sử dụng dự kiến sẽ tăng mạnh trong tương lai. Sau khi pin được sử dụng lần đầu tiên để lưu trữ năng lượng trong xe điện, xe tải, xe buýt (sử dụng lần thứ nhất), về cơ bản có nhiều sự lựa chọn cho việc tiếp tục sử dụng pin: tái sử dụng trong xe (sử dụng lần thứ 2), hoặc sử dụng trong ứng dụng khác (ứng dụng thứ 2), ví dụ như bộ lưu trữ năng lượng đệm cố định, hoặc tái chế để thu hồi các nguyên liệu thô có giá trị.

Pin cao áp

Trong số các lựa chọn trên, việc tái chế các thành phần pin để sử dụng lần thứ hai là lựa chọn có tính khả thi nhất về mặt kinh tế và sinh thái. Dự án nghiên cứu REVAMP (Remanufacturing of multi-variant battery modules with automated assembly and testing processes), tạm dịch là ‘Tái chế các module pin đa biến thể với quy trình lắp ráp và kiểm tra tự động’, dành riêng cho lựa chọn này. Dự án REVAMP được Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Liên bang – BMWK (Federal Ministry for Economic Affairs and Climate Protection) hỗ trợ như một phần của chương trình ‘Nghiên cứu về tài trợ ưu tiên cho ngành sản xuất pin’ (Research in the Priority Funding of Battery Cell Production), nhằm mục đích tăng tỷ lệ tiêu dùng pin tái sử dụng và pin tái chế cho ứng dụng khác. Dự án đang được tổ chức quản lý dự án VDI/VDE-IT giám sát.

Cơ sở cho quá trình tái chế này, vốn đã tồn tại đối với các động cơ hoặc linh kiện xe được tân trang lại, bao gồm việc đánh giá tình trạng và tháo dỡ pin tự động khỏi xe. Trên cơ sở này, công đoạn tiếp theo sẽ là tiến hành tân trang, lắp ráp lại, kiểm tra và đưa pin trở lại thị trường.

Phòng thí nghiệm Máy công cụ và Viện Điện tử Công suất và Truyền động Điện thuộc Đại học RWTH Aachen có tham gia vào dự án REVAMP. Viện Fraunhofer khoa Công nghệ Sản xuất cũng tham gia dự án. Các công ty công nghiệp đồng tham gia dự án gồm: IBG Automation GmbH, Bertrandt Technikum GmbH, Software AG, BE-Power GmbH, Wacker Neuson Produktion GmbH & Co. KG, Weidemann GmbH và MAN Truck & Bus SE với tư cách là trưởng nhóm dự án.

Để xem các tin bài khác về “Pin xe điện”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin