[Video] Xe buýt mini tự hành EVA thúc đẩy phát triển dự án SHOW

Tháng Ba 06 08:23 2023

Tại CHLB Đức, từ đầu năm 2023 xe buýt mini tự hành của Viện Nghiên cứu Công nghệ thành phố Karlsruhe – FZI (Karlsruhe Institute of Technology) đã lăn bánh trên các con phố tại quận Weiherfeld – Dammerstock thuộc thành phố Karlsruhe, đây là một phần trong dự án SHOW (1) của châu Âu.

(1) SHOW: từ viết tắt của “Shared automation Operating models for Worldwide adoption”. Tạm dịch là “Mô hình vận hành tự động hóa được chia sẻ để áp dụng trên khắp thế giới”.

Cư dân quận Weiherfeld – Dammerstock tại thành phố Karlsruhe (Đức) đã quen thuộc với phương tiện giao thông mới: Đó là xe buýt mini tự vận hành, không phát khí thải ô nhiễm có thể dừng đón hành khách theo yêu cầu. Vào giữa năm 2021, phương tiện giao thông tự hành có tên “xe buýt EVA” đã gây sự chú ý của cư dân thành phố. Xe buýt EVA tương tác với hầu hết các đối tượng trên đường đi, từ người đi bộ đến các xe tải hạng nặng. Hiện nay, viện Nghiên cứu Công nghệ FZI đang được thử nghiệm kết hợp ứng dụng trên điện thoại thông minh vào EVA. Phương tiện tự hành này sẽ được đưa vào hoạt động từ ngày 16/12/2023, đây là một phần của dự án châu Âu mang tên SHOW – “Mô hình vận hành tự động hóa được chia sẻ để áp dụng trên khắp thế giới”, chủ yếu hoạt động dưới hình thức nghiên cứu kỹ thuật, với sự có mặt của các tài xế đã được đào tạo bởi Cơ quan Giao thông Vận tải thành phố Karlsruhe (VBK), để họ có thể can thiệp ngay lập tức trong các tình huống đặc biệt khẩn cấp. Trước đây trong giai đoạn đầu của dự án, người đi đường đã có cơ hội sử dụng xe buýt EVA vào những ngày cuối tuần, và việc gọi xe chỉ bằng tín hiệu tay đơn giản. Từ đầu năm 2023, hệ thống đã được chuyển sang chế độ vận hành theo yêu cầu vốn đã quen thuộc và tiện lợi đối với người dân thành phố. Cư dân có thể gọi xe buýt tự hành chỉ bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh tại 22 trạm dừng xe của hệ thống. Xe buýt tự hành có thể chở tối đa 5 người và lối lên xe không có rào chắn, cho nên việc vận chuyển xe lăn hay xe đẩy không bị trở ngại.

Khả năng phát triển sau khi thử nghiệm thành công xe buýt tự hành EVA
Năm 2021, xe tự hành EVA được thiết kế, sản xuất và lắp ráp bởi các đối tác của dự án. Nhưng hiện nay, tính năng tự vận hành của xe được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Công nghệ thành phố Karlsruhe – FZI. Giáo sư J. Marius Zöllner, thành viên hội đồng quản trị viện FZI, ông giải thích rằng: “Kết quả của dự án xe tự hành EVA cung cấp cho chúng tôi một cơ sở để phát triển chức năng lái xe tự động cao và bảo đảm cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Chúng tôi rất phấn khởi khi mang một phần của tương lai đến những cung đường. Ngoài khía cạnh nghiên cứu, việc vận hành xe EVA trong đời thực sẽ là cách tốt nhất để trả lời cho những lo lắng cũng như hoài nghi về các phương tiện giao thông tự hành và cung cấp những hiểu biết về sự phát triển công nghệ”.

Các công ty vận tải hoan nghênh dịch vụ xe tự hành
Tiến sĩ Alexander Pischon, giám đốc điều hành công ty vận tải đô thị Verkehrsbetriebe Karlsruhe (Đức), ông cho rằng xe buýt tự hành đại diện cho một “mảnh ghép” quan trọng của hệ thống giao thông tương lai: “Những phương tiện tự hành về cơ bản sẽ thay đổi tình trạng giao thông trong những năm tới. Xe tự vận hành mang lại tiềm năng lớn giúp cho giao thông trở nên thân thiện với môi trường hơn. Việc gọi xe cũng giúp rút ngắn quãng đường mà hành khách cần đi đến điểm xe dừng đón, điều này còn giúp tăng thêm sức hấp dẫn của giao thông công cộng”.

Ứng dụng được phát triển bởi công ty vận tải đường sắt

Ứng dụng được sử dụng để gọi xe buýt tự hành được cung cấp bởi công ty đối tác IOKI, là một công ty khởi nghiệp thuộc sở hữu của tập đoàn Vận tải Đường sắt Deutsche Bahn (có trụ sở tại Đức). Ứng dụng được sử dụng bằng điện thoại thông minh để gọi xe buýt mini đến các điểm dừng tại quận Weiherfeld – Dammerstock (Đức) từ thứ sáu đến chủ nhật hàng tuần, từ 9:00 đến 16:00. Đây là khu vực được lựa chọn để vận hành thử nghiệm do có vị trí và cơ sở vật chất rất lý tưởng. Trên hết, nơi đây phù hợp với dự án nghiên cứu vì có 30 khu vực có thể áp dụng các mức tốc độ của xe.

Thúc đẩy phát triển giao thông đô thị bền vững
Dự án SHOW được tài trợ bởi Ủy ban châu Âu (European Commission) trong chương trình Horizon Europe 2020 (2). Dự án nhằm hỗ trợ chia sẻ việc sử dụng, kết nối và tự động hóa thiết bị điện trong lĩnh vực phương tiện giao thông đô thị từ đó thúc đẩy phát triển giao thông đô thị bền vững. Theo kế hoạch của dự án, các loại phương tiện tự hành sẽ tham gia giao thông công cộng tại 20 thành phố trên khắp châu Âu với các hình thức như:  Đưa đón khách theo nhu cầu – DRT (3), vận tải hàng hóa tích hợp các loại phương tiện – MaaS (4) và dịch vụ logistic tích hợp – LaaS (5). 

(2) Horizon Europe: Chương trình nghiên cứu và đổi mới hàng đầu của liên minh châu Âu.
(3) DRT (viết tắt của “Demand Responsive Transport”): Vận chuyển theo nhu cầu là một tùy chọn vận chuyển chia sẻ linh hoạt, được thiết kế để tập hợp những người sống gần nhau và muốn đi du lịch cùng một lúc ở những nơi hoặc vào thời điểm không có phương tiện công cộng.
(4) MaaS (viết tắt của “Mobility as a Service”): Sự tích hợp các hình thức dịch vụ vận tải khác nhau vào một dịch vụ di động duy nhất có thể truy cập theo yêu cầu.
(5) LaaS (viết tắt của “Logistics as a Service”): Nhà cung cấp dịch vụ sử dụng các chuyên gia logistics để quản lý mạng lưới vận tải của công ty, bao gồm: vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không cũng như hậu cần đầu vào hay đầu ra từ cơ sở sản xuất đến nhà kho, nhà bán lẻ và người dùng cuối hay người tiêu dùng.

Để xem các tin bài khác về Công nghiệp Ô tô & Xe máy, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin