[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2016] Giải quyết những vấn đề về bảo trì

01.05.16, 15:14 GMT+7

Hannover Messe 2016 –  Hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và công nghiệp, là sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của ngành, được tổ chức thường niên bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức). Hannover Messe năm nay sẽ diễn ra từ 25 – 29/04, và nhằm để Quý vị độc giả có được cái nhìn toàn cảnh về những chủ đề nổi bật nhất của hội chợ, chúng tối sẽ lần lượt giới thiệu loạt tin bài, hình ảnh và video liên quan. Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

Các chủ đề quan trọng và nổi bật của Hannover Messe mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong loạt bài này bao gồm:
– Công nghiệp 4.0 / Industries 4.0
– Năng lượng tích hợp / Integrated Energy
– Sản xuất chồng lớp / Additive Manufacturing
– Bảo trì dự đoán / Predictive Maintenance
– Nguyên vật liệu và các bộ phận thông minh / Smart Materials & Components
– Phát triển nguồn lực lao động / Workforce ‎Development

Trong Công nghiệp 4.0, chỉ giám sát công việc thôi là chưa đủ. Ngày càng có nhiều công ty đang kết hợp CMS (Content Management System – Hệ thống quản trị nội dung) với các công cụ phân tích cho bảo trì dự đoán. Các ưu điểm của việc kết này mang lại như ít thời gian chết, chi phí thấp hơn và kế hoạch an ninh tuyệt vời hơn.

giai-quyet-nhung-van-de-ve-bao-tri

Sửa chữa các bộ phận chỉ sau khi có một lỗi xảy ra – đó là chuyện của quá khứ. Ngày nay công nghệ cảm biến và phân tích dữ liệu thông minh cho phép bảo trì dự đoán máy móc. Nhờ mạng lưới kỹ thuật số và sự giao tiếp của máy móc (machine communication), dữ liệu thời gian thực từ các bộ phận và thành phần trong môi trường Công nghiệp 4.0 có thể được gửi đến các nhà vận hành máy móc và các hệ thống, kết hợp với các dữ liệu từ các hệ thống khác (như ERP hoặc CRM), và dựa vào đó phân tích để dự đoán khoảng thời gian bảo trì tối ưu. Bảo trì dự đoán, viết tắt là PM – Predictive Mantenance, có thể xác định những lỗi khởi sinh trước khi chúng xảy ra, tăng tốc độ quá trình và ngăn ngừa sự ngưng hoạt động sản xuất.

Peter-Michael Synek, quyền giám đốc của hiệp hội kỹ thuật chất lỏng của Hiệp hội ngành công nghiệp Đức (VDMA) cho biết : “Bảo trì dự đoán hiện nay là hoạt động bảo trì được đưa ra xem xét kỹ lưỡng và bàn luận nhiều nhất, chiến lược đại tu và sữa chửa. Bảo trì dự đoán là một phần quan trọng của môi trường Công nghiệp 4.0 để giảm hoặc loại bỏ thời gian chết ngoài ý muốn và những trở ngại sản xuất kết quả để tăng năng suất. Giảm thiểu chi phí bảo trì và dịch vụ, chất lượng sản xuất và kế hoạch an ninh được cải thiện tích cực.” Những niềm hy vọng được đặt vào PM không phải không có cơ sở, theo một nghiên cứu mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Công ty tư vấn Accenture, ước tính tiết kiệm 12% chi phí cho việc sửa chữa theo kế hoạch. Chi phí bảo trì giảm gần 30%, và thời gian chết không theo kế hoạch thấp hơn 70%.

Nhũng chuyên gia của Aventics, tập đoàn Schaeffler và công ty Openmatics – một công ty con của ZF Friedrichshafen, trước đây đã nhấn mạnh xu hướng này tại Hannover Messe 2015, và Bosch Rexroth đã sử dụng Công nghiệp 4.0 của riêng mình để trình bày bằng cách nào mà điều kiện giám sát với bảo trì dự đoán có thể được tích hợp với nhau vào các quá trình sản xuất toàn bộ.

Tại Hannover Messe 2016, khu vực trưng bày mới về Bảo trì dự đoán 4.0 (predictive maintenance) sẽ hút nhiều sự chú ý. Trong một sự kiện đặc biệt ở phía bắc của sảnh 17, giải pháp cụ thể sẽ được trình bày với sự tham gia của các tập đoàn và công ty lớn như Schaeffler, Aventics, Bosch Rexroth, Schmalz và ZF Friedrichshafen. Đồng hành cùng sự kiện đặc biệt này với màn trưng bày và trình diễn trực tiếp, những chuyến du lịch đặc biệt có hướng dẫn cũng sẵn sàng chào đón Quý vị. Những người tham gia có thể nghe thấy từ trên khán đài bằng cách nào dữ liệu máy móc được thu thập, xử lý và phân tích để cung cấp cho các nhà khai thác thông tin cụ thể về tình trạng của bộ phận, hệ thống hay máy.

Các chuyên gia sẽ thuyết trình tại diễn đàn tự động hóa công nghiệp về các khái niệm, nội dung và các giải pháp mới cho lĩnh vực bảo trì dự đoán.

Công nghiệp tích hợp
Các nhà máy của tương lai sẽ là những thiết bị, máy móc thông minh và được kết nối hoàn toàn. Những kỹ thuật cơ khí thông thường kết hợp với các CNTT sáng tạo sẽ tạo ra mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Hãy
nhấn vào đây để cùng khám phá những giải pháp của tương lai.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Hannovermesse.de / Deustche Messe AG)

Ý kiến bạn đọc