[Hannover Messe 2017] Hiệu quả năng lượng: Ngành công nghiệp có thể làm được nhiều hơn thế?

Tháng Tư 06 07:00 2017

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng công nghệ đang tăng mạnh cùng với kỹ thuật số hóa. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại chưa tận dụng được nó. Hội chợ Hannover Messe 2017 sẽ đem đến cơ hội  trải nghiệm những phương pháp và những sản phẩm mới giúp sử dụng năng lượng hiệu quả.

Sáu trong số mười công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hài lòng với kết quả từ các giải pháp mới nhất về hiệu quả năng lượng, theo đánh giá số liệu của Thông tin Xuất khẩu Điện tử (EEI – Electronics Export Information). Cứ mỗi sáu tháng một lần, Viện Hiệu quả Năng lượng trong Sản xuất (EEP – Energy Efficiency in Production) tại Đại học Stuttgart lại tiến hành khảo sát các hoạt động đang và sẽ diễn ra của công nghiệp Đức về hiệu suất năng lượng. “Deutschland does it efficiently” – chiến dịch thông tin gần đây nhất của Bộ Kinh tế CHLB Đức đã chứng minh được sự đúng đắn và tầm quan trọng của nó. Chủ tịch của EEP – giáo sư Alexander Sauer phát biểu “Ngu dốt luôn là trở ngại khó vượt qua nhất.” Theo ông Sauer, hơn phân nửa số ngành công nghiệp không hiểu khái niệm “gần đủ”; ba phần tư  được khảo sát là không biết tiêu thụ dự phòng trong xí nghiệp là gì; một phần tư còn lại không ý thức được bất kỳ phương án tiềm năng nào để làm tăng hiệu quả năng lượng.

Toàn bộ số liệu EEI ghi lại lợi nhuận, vốn đầu tư, và hiệu quả của các giải pháp hiệu suất năng lượng công nghiệp, cho thấy chiều hướng đi xuống. Ông Sauer nhận định “Trong khi cộng đồng quốc tế đang phát triển vô số hoạt động khác nhau thì các doanh nghiệp Đức lại đang có chiều hướng chậm lại. Đó hẳn là kết quả của sự bất ổn chính trị gần đây quanh các bộ luật mới.”

“Những kilowatt điện vào giờ có giá rẻ và hợp lý nhất là thứ chúng ta không sử dụng” là đường lối mà chính phủ CHLB Đức đang sử dụng nhằm thúc đẩy Kế hoạch Hành động Hiệu quả Năng lượng Quốc gia (NAPE). Cùng với việc phát triển năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng đóng vai trò quan trọng thứ hai trong việc chuyển giao năng lượng. Mục đích của chính phủ là giảm 20% mức năng lượng tiêu thụ cơ bản vào năm 2020, và 50% vào năm 2050 so với số liệu của năm 2008. Báo cáo tiến độ hằng năm của chính phủ trong việc giám sát chuyển đổi năng lượng cho thấy Đức đang thực hiện rất tốt những mục tiêu trên. Trong năm 2015, mức tiêu thụ năng lượng cơ bản đứng vị trí thấp thứ hai kể từ năm 1990, mặc dù có tăng nhẹ so với năm trước đó. Vì vậy, các chuyên gia đánh giá báo cáo mỗi năm kết luận rằng “Nỗ lực cần thiết nhất trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng là đạt được những mục tiêu này,” bởi những biện pháp được thực hiện đến nay vẫn chưa đủ.

Mùa hè năm 2016, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức (BMWi) đã châm ngòi cho cuộc tranh luận về chiến lược dài hạn của chính sách hiệu quả năng lượng, với dự án Giấy xanh tiết kiệm năng lượng và lan truyền khẩu hiệu “Hiệu quả năng lượng là trên hết”. Trong một nghiên cứu cho BMWi, viện tư vấn Adelphi, Dena và những cộng sự khác đang xác định những cải tiến nào có thể đem lại những đóng góp cụ thể nhằm tăng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp. Họ đang xem xét tiềm năng cải tiến năng lượng cả về kỹ thuật và kinh tế cũng như những thách thức gần đây đã cản trở họ thâm nhập thị trường.

Adelphi khẳng định “Cách tiếp cận tài nguyên thiên nhiên và năng lượng hiệu quả cũng như những vật liệu cải tiến có thể làm tăng hiệu quả đáng kể trong tương lai gần.”

Những cải tiến đó có thể được tìm thấy tại hội chợ Hannover Messe 2017. Khu vực trưng bày Năng lượng Kỹ thuật số (Digital Energy) tại Hall 12 sẽ đề ra các giải pháp thông minh nhắm tới việc quản lý năng lượng trong ngành công nghiệp. Các nhà trưng bày trong khu vực này bao gồm nhà cung cấp công nghệ năng lượng Restore, chuyên về các giải pháp đáp ứng yêu cầu tự động. IngSoft sẽ giới thiệu phần mềm đặc biệt, với ứng dụng trên web mang tên IngSoft InterWatt. Công ty Nurnberg khẳng định “Kinh nghiệm cho thấy rằng cách để tiết kiệm 10 đến 15% chi phí năng lượng mà không cần đầu tư quá nhiều là sử dụng kiểm soát năng lượng có hệ thống.” Thường thì “đúng thông tin đúng thời điểm” có thể đóng góp đáng kể cho việc tránh lãng phí năng lượng.

Các nhà trưng bày tại hội chợ Hannover Messe 2017 gần đây đã tập hợp lại trong dự án “Hiệu quả năng lượng 360 độ”, gồm có Janitza electronics – nhà sản xuất các thiết bị đo lường năng lượng, Glen Dimplex Deutschland – chuyên gia về công nghệ làm mát và sưởi ấm, và Kaeser Kompresorren – nhà cung cấp hệ thống máy nén. Ở khu vực Tự động hóa công nghiệp (Industrial Automation), Janitza electronics sẽ trưng bày hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả, đo lường năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Tại khu vực Năng lượng (Energy) Hall 27, Glen Dimplex sẽ giới thiệu máy bơm nhiệt và hệ thống kết hợp nhiệt, làm mát và thu hồi nhiệt. Cũng tại Hall 27, Kaeser Kompressoren sẽ lần đầu tiên giới thiệu các biện pháp nén không khí mang hiệu quả cao. Doanh nghiệp này cho biết “Chúng tôi đang phát triển máy móc cho tương lai và hiệu quả năng lượng là điều bắt buộc.” Cũng theo Kaeser, nhiều trạm khí nén ngoài thị trường hiện nay thực sự rất có tiềm năng: “Tiết kiệm 30% hay thậm chí nhiều hơn là điều hoàn toàn có thể.”

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin