Hệ thống khai thác năng lượng sóng biển của Mỹ

Tháng Mười 23 06:45 2019

Bản thử nghiệm máy phát điện nhờ sóng biển có tên gọi Azura là thiết bị đầu tiên khai thác năng lượng sóng biển được đưa vào vận hành tại Mỹ.

Cong-nghe-khai-thac-nang-luong-song-bien-cua-My

Được lắp đặt tại Khu thử nghiệm năng lượng sóng Navy, vịnh Kaneohu, Hawaii, dưới độ sâu khoảng 30m, Azura có công suất 20kW. Tuy nhiên, theo Cục năng lượng quốc gia Mỹ (DoE), nếu được lắp đặt ở những vùng nước sâu hơn, có nhiều sóng lớn hơn, công suất của các thiết bị nặng 45 tấn này có khả năng lên tới 1MW, cung cấp lượng lớn năng lượng sạch cho các thành phố ven biển.

Thiết bị do công ty Northwest Energy Innovations (NWEI) thiết kế và phát triển này có thể hấp thu năng lượng sóng biển từ mọi hướng. Trong khi đó, DoE cho biết, các thiết kế khác chỉ có thể hấp thu năng lượng của sóng biển từ chuyển động một chiều nhất định. Sự vượt trội đó của Azura chính là yếu tố quyết định sự thành công của dự án.

Năng lượng sóng biển được thu thập, chuyển thành năng lượng điện nhờ một máy biến đổi tích hợp ngay trên Azura. Sau đó điện năng được chuyển vào đất liền thông qua một dây cáp đặt dưới biển.

Theo các nhà nghiên cứu trường đại học Hawaii, hệ thống đã đi vào hoạt động từ tháng trước và hiện đang vận hành rất tốt và ổn định. Trong tương lai không xa, các hệ thống Azura với công suất lớn sẽ được phát triển và lắp đặt với sự hỗ trợ đầu tư của Hải quân Mỹ (US Navy).

(Theo Futclick)

Lưu ý:
Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề và chọn [on]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin