[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Bộ vi sai ô tô với bánh răng và cơ cấu bình hành

25.05.17, 6:55 GMT+7

Khâu dẫn là khung liền bánh đai, vận tốc n1. Khâu bị dẫn là trục màu hồng và cam, vận tốc lần lượt là n2 và n3. Các bánh răng có cùng số răng. Video cho thấy khi trục màu hồng giảm tốc thì trục màu cam tăng tốc và ngược lại, bảo đảm quan hệ: n1 = (n2 + n3)/2. Cơ cấu bình hành chỉ hoạt động khi n2 hoặc n3 khác n1.

Car differential with gear and parallelogram mechanism

Input is the case with pulley of n1 constant velocity. Output are the pink and orange shafts of n2 and n3 velocities. The gears have the same tooth number. The video shows when the pink shaft slows down, the orange one speeds up and vice versa to maintain the equation n1 = (n2 + n3)/2. The parallelogram acts only when n2 or n3 differs from n1.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc