[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Đảo chiều quay bằng cơ cấu pantograph

30.04.17, 11:50 GMT+7

Đảo chiều quay bằng cơ cấu pantograph (thanh lục và xanh).
Khâu dẫn: tay quay hồng (hoặc tím).
Khâu bị dẫn: tay quay kia, quay cùng vận tốc nhưng ngược chiều khâu dẫn.
Đường nối tâm các khớp quay cố định của các tay quay vuông góc với hướng trượt của con trượt màu cam. Khi các tay quay song song với hướng trượt của con trượt màu cam, ba khớp quay của pantograph với các tay quay và con trượt phải thẳng hàng.
Ở cơ cấu này: chiều dài các thanh xanh: a + a, các thanh lục: a.
Tỷ số chiều dài của hai tay quay hồng và tím: 2.
Các bánh răng trắng không thuộc cơ cấu này, đưa vào để thấy rằng tỷ số truyền giữa hai tay quay là -1. Ngược lại, cơ cấu có các bánh răng mà không có con trượt được dùng để vạch đường thẳng tuyệt đối. Xem:
www.youtu.be/ZbiExQK6Crg

Pantograph for reversing rotation

Green and blue bars create a pantograph.
Input: pink (or violet) crank.
Output: the other crank. It rotates at the same input velocity but in opposite direction. Line connecting centers of fixed revolute joints of the cranks is perpendicular to sliding direction of orange slider. When the cranks are parallel to sliding direction of the orange slider, the pantograph three joints with the cranks and the slider are in line.
For this pantograph: length of blue bars: a + a, length of green bars: a.
Length ratio of the pink and violet cranks: 2.
White gears do not belong to the mechanism. Their apperance aims to show transmission ratio of -1 between the cranks. On the contrary, a mechanism with the gears and without the slider can be used for tracing an absolutely straight line. See:
www.youtu.be/ZbiExQK6Crg

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc