[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Truyền động đầu máy xe lửa

Tháng Một 22 17:00 2020

Ba bộ bánh của đầu máy đều được truyền lực và có thể di động trong mặt phẳng ngang để thích ứng với chỗ cong của đường ray. Ổ màu lục của bộ bánh trước và sau lắp quay trên khung xe. Ổ màu xanh của bộ bánh giữa có thể di chuyển ngang nhờ khớp then trượt với trục giữa màu xám. Ổ xanh và lục được nối với nhau bởi con trượt hồng.
Như vậy khi đầu máy vào đường cong, ổ trước màu lục quay và làm ổ giữa màu xanh di chuyển ngang và ổ sau màu lục quay theo chiều ngược lại.
Trục giữa màu xám nhận chuyển động từ động cơ qua bánh răng xám gắn với bộ bánh giữa và khớp then trượt rồi truyền chuyển động đến trục trước và sau màu cam nhờ cơ cấu bình hành. Góc giữa hai tay quay của mỗi trục khác 0 độ hoặc 180 độ để tránh các vị trí chết của cơ cấu bình hành.
Bộ bánh trước và sau nhận chuyển động qua khớp chốt (đỏ) rãnh với trục màu cam.
Đây là thiết kế của Heywood năm 1877 có thay đổi chút ít cho dễ mô phỏng:
www.douglas-self.com/MUSEUM/LOCOLOCO/heywood/heywood.htm
Cảm ơn Bill Todd đã giới thiệu thiết kế hay này.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

Drive for a locomotive
Three wheelsets of a locomotive are powered and can move in a horizontal plane to adapt to the curves of the railway.
The green bearings of front and rear wheelsets pivot on the chassis.
The blue bearing of center wheelset can displace laterally thanks to key sliding joint on the grey center inner shaft. Blue and green bearings are connected together by pink sliders.
So when the locomotive enters a railway curve, the front green bearing turns and makes the blue bearing move laterally and the rear green bearing turns in opposite direction.
The grey center inner shaft receives motion from the engine via grey gear fixed to the center wheelset and its key sliding joint and transfers the motion to orange front and rear inner shafts via parallelogram mechanisms. The angle between two cranks of each inner shaft differs from 0 and 180 deg. to eliminate dead positions of the parallelogram mechanisms.
The front and rear wheelsets receive motion via pin (in red) slot joints with the orange inner shafts.
It is Heywood design of 1877 with small changes for easy simulation
Thank you, Bill Todd, for introducing me to this interesting design.

Continue watching the same contents, click here

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Bình luận hay chia sẻ thông tin