[Video] Robot Gary thực hiện linh hoạt những công việc thông thường

Tháng Một 05 12:02 2023

Một robot có thể nhanh chóng được “dạy” để thực hiện một loạt nhiệm vụ được giao.

Trong cuộc sống, mọi người thường không thích những công việc đơn giản và lập đi lập lại, ví dụ như: lấy đồ, khuân vác, lấy đồ giặt, cọ nhà vệ sinh, lau sàn, tưới cây, lau cửa sổ,…

Giải pháp cho các vấn đề này chính là robot Gary – một người máy sẽ làm nhiều công việc đơn giản nói trên, và hơn thế nữa robot Gary không biết phàn nàn.

Robot Gary được thiết kế để làm những công việc đơn giản ở nhiều vị trí làm việc khác nhau, từ bệnh viện, nhà máy đến khách sạn hay sân bay.

Robot Gary được trang bị cây lau nhà, và sẵn sàng lau sàn.

Ông Guy Altargar, giám đốc điều hành của công ty Unlimited Robotics, một công ty tọa lạc tại miền trung của Israel – đã đặt tên robot Gary – từ tên của những đứa con của ông là Gali, Rani và Yael. Ông chia sẻ, có rất nhiều loại robot hiện có mặt trên thị trường, nhưng robot Gary thì rất đặc biệt!

Robot Gary đặc biệt vì có hai cánh tay hoạt động bình thường. Điều đó nghe có vẻ không quan trọng, nhưng ông Altagar nói rằng: “Để chế tạo một robot có hai cánh tay thì cực kỳ phức tạp”.

Việc chế tạo một cánh tay robot đã là thách thức. Ông Altagar cho biết: “Việc phối hợp hai cánh tay có thể phối hợp nhịp nhàng hoạt động đồng thời khiến thách thức trở nên khó khăn theo cấp số nhân”.

Hơn nữa, robot Gary thì đặc biệt vì nó có thể tự vận hành, với sự can thiệp tối thiểu của con người

Ông Altagar nói rằng: “Có một sự khác biệt rất lớn giữa một robot tự động và một robot tự vận hành. Một robot tự động có nghĩa là con người điều khiển để thực hiện một hoạt động nhất định mỗi ngày, cùng một hiệu suất mỗi ngày. Robot tự vận hành có nghĩa là robot có khả năng tự thực hiện nhiệm vụ và không dựa vào hướng dẫn từ con người”.

Ông Altagar cho biết: “Gary là robot đầu tiên trên thế giới có hai tay và hoàn toàn có khả năng tự vận hành”.

Nhưng hơn thế nữa, điều khiến robot Gary khác biệt hơn bất kỳ những người máy khác, là robot có thể dễ dàng được dạy (hoặc lập trình) để thực hiện các nhiệm vụ mới.

Hầu hết các robot được thiết kế cho một nhiệm vụ duy nhất, chẳng hạn như: lắp ráp sản phẩm trong nhà máy, chà nhám hoặc đánh bóng và đóng gói sản phẩm. Đó là tất cả những gì chúng làm được.

Nhưng robot Gary dễ thích nghi hơn. Gary đã được thiết kế ngay từ đầu với nhiều chức năng và có thể dễ dàng tiếp thu các kỹ năng mới với một vài dòng mã lập trình bổ sung.

Robot Gary đang được lắp ráp tại công ty Unlimited Robotics, ở thành phố Petach Tikva (Israel).

Robot Gary có thể thành thạo một nhiệm vụ mới chỉ trong vài ngày, thay vì mất hàng tháng. Công ty Unlimited Robotics cho biết họ đang làm cho thế giới người máy những gì tương tự Google đã làm cho thế giới điện thoại thông minh. Google đã làm cho di động có khả năng thích nghi không ngừng.

Công ty Unlimited Robotics đã phát triển một nền tảng mã nguồn mở có tên là Ra-Ya, cho phép các nhà phát triển phần mềm không có kinh nghiệm về robot có thể xây dựng các ứng dụng trên robot.

Ông Altagar nói rằng: “Việc xây dựng các ứng dụng cho các thiết bị điện tử là vô cùng phức tạp. Bạn phải biết điện tử, cơ học, động học (hình học của chuyển động), trí tuệ nhân tạo và phần mềm. Vì vậy, thường có một cộng đồng lớn những người cùng làm việc để xây dựng một ứng dụng”.

Ông Altagar nói tiếp: “Chúng tôi đã đơn giản hóa tất cả những điều đó bằng cách xây dựng một lớp trên cùng của phần cứng cho phép các nhà phát triển viết các dòng mã rất cụ thể và rất dễ dàng bằng Python (1). Có 25 triệu nhà phát triển Python trên toàn thế giới, vì vậy đây là ngôn ngữ xây dựng phổ biến”.

‘(1) Python: ngôn ngữ lập trình máy tính bậc cao thường được sử dụng để xây dựng trang web và phần mềm, tự động hóa các tác vụ và tiến hành phân tích dữ liệu. 

Robot Gary cao 134 cm đang giao một khay đồ uống.

Ông Altagar cho biết: “Thực tế là bất kỳ nhà phát triển Python nào cũng có thể lập trình cho robot Gary một cách dễ dàng để thực hiện mọi nhiệm vụ, từ đó tạo ra sự đổi mới trong ngành robot”.

Đó là điều khiến robot Gary khác biệt với những robot cao cấp khác, chẳng hạn như robot Tesla Optimus của ông Elon Musk hay robot CyberOne của công ty Xiaomi. Chúng được sản xuất bằng công nghệ khép kín, các nhà phát triển bên thứ ba không thể tạo thêm chức năng.

Trong khi robot của ông Musk còn ba đến năm năm nữa mới được ra mắt, thì robot Gary đã làm việc tại bệnh viện Beilinson, thuộc thành phố Petah Tikva (Israel), với công việc hướng dẫn khách hàng khi đến bệnh viện và giúp quản lý hàng tồn kho.

Vậy một nhà phát triển muốn dạy gì cho robot Gary?

Ví dụ như: “Robot Gary vào bếp, xác định tủ lạnh, mở tủ và mang cho ai đó một lon coke.”

Ông Altagar nói: “Nhà phát triển cần giải thích cho robot Gary hiểu tủ lạnh là gì và chai coke là gì. Nhưng họ không phải lo lắng về vấn đề chuyển động, điều hướng, chướng ngại vật, né tránh, nắm bắt, thao tác, vì vậy giúp rút ngắn thời gian xây dựng ứng dụng.”

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng robot, nhưng robot chỉ thực hiện một công việc sẽ không được sử dụng nhiều.

Ông Altagar cho biết: “Nếu doanh nghiệp Quý vị muốn triển khai các robot khác nhau, mỗi robot chỉ thực hiện một công việc duy nhất, bạn sẽ tốn nhiều chi phí để mua nhiều robot, mà mỗi robot chỉ làm một công việc”.

Ông Altagar nói tiếp: “Và đó sẽ là một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp trong tương lai gần. Đây là một trong những vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết bằng cách cung cấp cho các doanh nghiệp một robot đa chức năng.”

Trong môi trường bệnh viện, robot Gary có thể giảm bớt khối lượng công việc cho các y tá. Hơn một nửa số lượng cuộc gọi yêu cầu từ bệnh nhân là không liên quan đến y tế.

Robot Gary có thể dễ dàng được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ mới, chẳng hạn như mở cửa có tay nắm.

Ông Altagar cho biết: “Robot Gary sẽ tiếp cận bệnh nhân và hỏi họ cần gì. Nếu yêu cầu đó không liên quan đến y tế, chẳng hạn như lấy gối hoặc nước, thì Gary có thể cung cấp. Robot Gary sẽ tiết kiệm thời gian cho các y tá để họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác. Sau khi bệnh nhân đi ngủ, Gary có thể giúp các nhân viên, như lau sàn nhà, vệ sinh giường, giúp họ vận chuyển đồ bẩn từ nơi này sang nơi khác hay giúp xét nghiệm máu cho bệnh nhân. 

Ông Altagar nói rằng: “Các khách sạn đang gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm nhân viên. Robot Gary có thể giao đồ, sử dụng thang máy và giúp nhân viên vệ sinh mang đồ, cọ phòng vệ sinh, lau sàn, hút bụi, hướng dẫn khách lên phòng và mang hành lý cho họ”.

Robot Gary có thể giúp khách của khách sạn mang hành lý và sử dụng thang máy.

Ông Altagar nói thêm: “Robot Gary cũng có thể làm việc cho các viện dưỡng lão, các tòa nhà văn phòng, các tổ chức chính phủ, trường học, trường đại học, viện bảo tàng, sân bay, hay nhà ga”.

Robot Gary cao 134 cm và được trang bị sáu camera, 20 cảm biến và bốn bánh xe. Gary sẽ đến những nơi con người không thể đến, ví dụ như những nơi có phóng xạ hoặc truyền nhiễm, hoặc quá nóng, quá ẩm hoặc bốc mùi.

Công ty Unlimited Robotics, được thành lập vào năm 2020 và có trụ sở tại Petach Tikva (Israel) với khoảng 30 nhân viên, gần đây công ty đã ký một thỏa thuận với công ty Matrix Software Products để tiếp thị robot Gary. Cho đến nay công ty chỉ mới sản xuất được 10 robot Gary, nhưng công ty đặt mục tiêu sản xuất 500 robot vào cuối năm 2023.

Để xem các tin bài khác về “Tự động hóa”, vui lòng nhấn vào đây

 

(Nguồn: Nocamels)

Bình luận hay chia sẻ thông tin