Tận dụng trí tuệ nhân tạo trong việc bảo trì máy công cụ

Tháng Mười Hai 21 07:00 2020

Trong kỹ thuật cơ khí, việc duy trì và thay thế kịp thời các bộ phận bị lỗi trong máy công cụ là vô cùng quan trọng. Lấy ví dụ về các trường hợp của trục vít me bi, điển hình là các trục được dùng trong máy tiện để sản xuất những bộ phận hình trụ, sự hao mòn của chúng cho đến nay vẫn được xác định một cách thủ công. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Karlsruhe (KIT) đã phát triển một hệ thống giám sát hoàn toàn tự động các trục vít me bi trong máy công cụ. Cụ thể, họ tích hợp một camera trực tiếp vào đai ốc của trục để ghi lại các hình ảnh và dùng trí tuệ nhân tạo để liên tục theo dõi dấu hiệu hao mòn, giúp giảm thời gian ngừng hoạt động của máy.

Theo Giáo sư Jürgen Fleischer đến từ Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT), trong thời gian bảo trì, máy móc sẽ phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất. Vì vậy, cách tiếp cận của họ là tích hợp một hệ thống camera thông minh trực tiếp vào đai ốc, cho phép người dùng liên tục theo dõi trạng thái của trục chính, để kịp thời điều chỉnh nếu phát hiện lỗi, tránh tình trạng thời gian bảo trì quá lâu. Hệ thống sẽ bao gồm một camera và một nguồn chiếu sáng. Khi đai ốc đi chuyển trên trục chính, nó sẽ chụp lại các bức ảnh riêng lẻ từng phần của trục, từ đó người dùng có thể phân tích toàn bộ bề mặt trục, đánh giá dữ liệu hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (AI), cụ thể là bằng phương pháp máy học (ML). Nếu có bất kỳ bất thường nào, hệ thống sẽ tự động báo cho người dùng.

Ông Tobias Schlagenhauf (wbk), người đã giúp phát triển hệ thống cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm thuật toán của mình với hàng ngàn hình ảnh để giờ đây, nó có thể dễ dàng phân biệt giữa các trục đang gặp lỗi và trục bình thường. Bằng cách đánh giá sâu hơn về dữ liệu hình ảnh, chúng tôi có thể xác định chính xác sự hao mòn và có thể phân biệt nếu sự đổi màu của trục chỉ đơn giản là do bụi bẩn.” Khi thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tính đến các dạng thoái hóa và xác thực chức năng của thuật toán với dữ liệu hình ảnh mới mà hệ thống chưa từng gặp phải trước đây. 

Để xem các tin bài khác về “Trí tuệ nhân tạo”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin