Thiết bị phát hiện ung thư da đơn giản, hiệu quả và không hề tốn kém

29.11.17, 7:00 GMT+7

sKan là thiết bị có giá cả phải chăng và có thể phát hiện ung thư da ở giai đoạn đầu. Thiết bị này tạo ra bản đồ nhiệt để xác định các bất thường trên da, thường liên quan đến tế bào hắc tố melanoma, do đó, giúp cho việc điều trị có tỷ lệ thành công cao hơn nếu phát hiện sớm. Ung thư da là dạng phổ biến nhất trong các loại ung thư trên thế giới, chiếm khoảng 1/3 chẩn đoán ung thư và gây ra 130.000 cái chết mỗi năm. Việc phát hiện sớm giúp tỷ lệ sống sót lên đến 98%. sKan đã giành giải thưởng quốc tế James Dyson(*) 2017, mang lại niềm hy vọng lớn cho các bệnh nhân ung thư và cứu nhiều mạng sống con người trên khắp thế giới.

(*) James Dyson Award là giải thưởng sáng tạo quốc tế được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các nhà sáng chế sinh viên có những phát minh không chỉ hữu ích và gần gũi với cuộc sống, mà còn truyền cảm ứng cho các nhà thiết kế tương lai.

Để làm được điều này, thiết bị sKan khai thác tốc độ trao đổi chất nhanh hơn của tế bào ung thư. Sau một thời gian làm mát, da bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư sẽ nhanh chóng ấm lên, do sự trao đổi chất nhanh hơn của tế bào ung thư, so với các tế bào da không bị ung thư. sKan sử dụng các cảm biến nhiệt để xác định vùng da ấm lên một cách bất thường, từ đó, phát hiện các tế bào ung thư tiềm ẩn. Sau đó, những kết quả này được hiển thị trên một bản đồ nhiệt và được xem xét bởi các chuyên gia y tế để xác định liệu bệnh nhân có cần được chăm sóc bổ sung hay không?

Thiết bị này được chính James Dyson lựa chọn là nhà vô địch trong rất nhiều các phát minh ấn tượng khác. Ông cho biết, “Bằng cách sử dụng các thành phần phổ biến và thông dụng, sKan cho phép phát hiện ung thư ác tính lâu nay con người thường gặp. Đó là lý do tại sao tôi đã chọn thiết bị này là nhà vô địch trong năm nay. sKan là thiết bị rất thông minh với khả năng cứu nhiều mạng sống con người trên khắp thế giới”

Ngoài việc giành giải thưởng James Dyson, nhóm nghiên cứu sKan còn nhận được 40.000 đô la Mỹ, để tối ưu hóa lại thiết bị này. Qua đó, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, sau đó sẽ thương mại hóa để đưa sKan đến các tổ chức y tế trên toàn cầu sử dụng.

Để xem các tin bài khác về ngành công nghiệp kỹ thuật số, hãy nhấn vào đây

(Nguồn: New Atlas, Inhabitat)

Ý kiến bạn đọc