[Tiêu điểm tại CeBIT 2017] Những gì bạn nên biết về Bluetooth 5

Tháng Hai 02 07:00 2017

Hội chợ CeBIT 2017 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 20-24/03/2017. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2017 tại technologyMAG.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.com

Các đặc điểm kỹ thuật cốt lõi mới cho chuẩn Bluetooth không dây hiện nay đã có với Bluetooth 5 dưới đây. Chúng tôi sẽ chỉ ra thế mạnh của dây chuyền công nghệ và những viễn cảnh sẽ có được khi sử dụng Bluetooth 5 trong tương lai.

bluetooth-teaser-content-image-position-right-left

Chuẩn không dây mới:

Hiện nay, tập đoàn Bluetooth Special Interest (SIG) đã tạo ra chuẩn chính thức cho Bluetooth 5, và những đặc điểm kỹ thuật của Bluetooth 5 sẽ được giới thiệu vào tháng 6/2017. Điều này có nghĩa là những nhà sản xuất thiết bị có thể ngay lập tức tung ra thị trường những sản phẩm với công nghệ mới này.

Chuẩn Bluetooth 5 mang đến những trải nghiệm ưu việt hơn với tốc độ truyền tải dữ liệu được nhân lên gấp đôi. Trong khi đó mức tiêu hao năng lượng cho thiết bị được giảm xuống bốn lần. Không những thế, khoảng cách truyền truyền tải dữ liệu cũng được tăng lên bốn lần từ 100 m thành 400 m. Tập đoàn Bluetooth Special Interest (SIG) đang nhắm đến mục tiêu tạo ra sự độc lập giữa thiết bị và ứng dụng. Những phân tích từ ABI Research dự đoán đến trước năm 2021, ước chừng có 48 tỷ thiết bị có khả năng truy cập web được sử dụng. Và theo như SIG, một phần ba trong tổng số những thiết bị này sẽ được hỗ trợ chuẩn Bluetooth.

Bluetooth 5 cho Internet vạn vật (IoT):

SIG nhìn thấy tiềm năng rất ở tất cả không gian rộng lớn như tại chung cư hay những khu vực công cộng ngoài trời. Tại những khu vực này, Bluetooth sẽ thực hiện vai trò đặc biệt kết nối những thiết bị thông minh lại với nhau. Qua một khoảng thời gian dài, tương tác giữa những thiết bị thông minh được lắp đặt tại những không gian này ngày càng tăng lên. SIG đưa ra những ví dụ cho vai trò đặc biệt này như việc giám sát hành lý ở sân bay, hay chỉ dẫn đường cho những người khiếm thị bằng cách tương tác định vị giữa những thiết bị được lắp đặt.

Lợi thế chính của Bluetooth 5:

+ Tốc độ truyền tải tăng gấp đôi

+ Công suất hơn 800% gói truyền tải cá nhân

+ Tăng phạm vi truyền tải dữ liệu lên gấp bốn lần

+ Cải thiện quy trình truyền tải và nén dữ liệu

Những lợi thế này cũng rất quan trọng đối với những thiết bị đeo (như vòng đeo tay tập thể dục), những thiết bị này thường xuyên truyền tải những gói dữ liệu với kích thước nhỏ một cách đều đặn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực âm thanh sẽ thay đổi không nhiều do bộ thuật toán mã hóa âm thanh nén kỹ thuật số aptX và phiên bản kế nhiệm của nó aptX HD đã đạt được chất lượng rất cao.

Phần cứng đầu tiên năm 2017:

SIG nhìn thấy được Bluetooth sẽ bắt đầu xuất hiện nhanh như thế nào trên phần cứng. SIG cho rẳng những thiết bị đầu tiên có khả năng xuất hiện vào năm 2017. Sẽ không có phần mềm cập nhật cho chuẩn Bluetooth 5 nhưng chuẩn Bluetooth 5 được hỗ trợ tương thích ngược. Bạn vẫn có thể nghe nhạc được trên loa Bluetooth 4 từ điện thoại thông minh có cài đặt Bluetooth 5. Tuy nhiên những thiết bị mới nên được tận dụng tất cả những lợi ích mà tính năng Bluetooth 5 mang lại.

Để xem các tin bài về hội chợ Cebit 2017, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: CeBIT/ www.cebit.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin