Video hướng dẫn cơ bản về máy CNC (Phần 1)

08.08.17, 14:00 GMT+7

Mô tả chung
Máy CNC (Computer Numerical Control) là một máy làm rất nhiều công việc khác nhau như nhàm doa, đột, làm ren, tiện, ta rô.

Theo truyền thống, các hoạt động này được làm bằng tay bởi một kỹ thuật viên sử dụng các công cụ khác nhau. Ngày nay trong công nghiệp, sản xuất các sản phẩm hàng ngày bằng tay thì không hiệu quả hoặc có lợi nhuận, trong một ngày có thể sản xuất hàng trăm vật phẩm trên một máy CNC sử dụng các công cụ khác nhau.

Động cơ được lắp đặt bên trong máy. Đây là bộ phận quay mâm cặp ở tốc độ cao. Cái kẹp ê tô giữ vật liệu được cắt hoặc tạo hình, mâm cặp cập các công cụ cắt. Máy di chuyển trên 3 trục x, y, z truyền động bởi động cơ Brushless Motor. Các bộ phận chính của máy là một động cơ, một bàn tiện di chuyển với một kẹp ê tô, một mâm cặp với một công cụ, ngăn chứa công cụ, một bảng điều khiển, một bể nước lạnh và nó được kết nối với một máy tính được sử dụng bởi các phương tiện phần mềm CAD để vẽ một thiết kế.

Kiểm soát sơ bộ
Ngay khi kẹp vật liệu trên các ê tô, trước khi khởi động máy phải thực hiện một số kiểm soát để đảm bảo an toàn, tránh tai nạn và hư hỏng. Bạn phải kiểm soát áp suất không khí, tất cả các cánh cửa được đóng lại chưa và bạn phải chắc chắn rằng không có bất kỳ bộ phận nào lỏng lẻo.

Mở nguồn
Để khởi động máy bạn phải: bật công tắc GENERAL (công tắc tổng), ấn nút ON

Đặt lại trục
Trước khi bắt đầu chương trình, hoặc hoạt động, tại bất kỳ bước nào bạn cũng  phải làm qui trình đặt lại các trục x, y, z để cho phép máy tính để nhận biết những điểm tham chiếu gọi là “máy không” (the machine zero). Để làm điều đó, bạn phải nhấn nút RESET được đặt trên bảng điều khiển và rồi nhấn các nút của 3 trục x, y, z

Tắt nguồn
Khi qui trình làm việc chấm dứt bạn phải thực hiện các động tác như: lấy phôi ra, nâng trục chính lên, làm sạch tất cả các bộ phận bên trong máy, tắt máy nhấn nút EMERGENCY và công tắc GENERAL (công tắc tổng)

(Nguồn: PierMou)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.