Video hướng dẫn cơ bản về máy CNC (Phần 3)

10.08.17, 14:00 GMT+7

Bộ kẹp phôi

Một hoạt động cơ bản thao tác trên CNC là các bộ kẹp phôi. Trong quá trình hoạt động máy phôi phải đứng yên và khi phôi được thay đổi nó có thể được kẹp theo cùng một cách. Sự lựa chọn hệ thống kẹp phải được xác định khi phôi ban đầu được chọn trong quá trình lập trình. Sự chuyển động của mặt phẳng thao tác và các công cụ được ghi lại bởi điểm đặt phôi ban đầu (Zero point). Có rất nhiều cách kẹp phôi, các hệ thống phổ biến bao gồm việc sử dụng giá đỡ và ngàm, các kẹp đứng hoặc ngang. Có một hệ thống gọi là “lắp nhanh” (quick fixing), hệ thống đó nhanh hơn và đơn giản hơn và  cũng có một hệ thống lắp theo kích cỡ..

Cài đặt lại

Sau khi kẹp phôi bước tiếp theo là cài đặt lại các tọa độ trục. Công cụ được sử dụng cho hoạt động này là con trỏ với một đèn LED màu đỏ. Với công cụ này, bạn phải chạm vào bề mặt phôi cho mỗi trục (X, Y, Z) và lưu các tọa độ. Đối với hoạt động này, bạn phải sử dụng chế độ chuyển động liên tục (chế độ JOG) và nhấn X-, X, Y-, Y, Z-, Z để di chuyển bàn làm việc và bạn phải di chuyển công cụ tới gần phôi. Sau đó bạn phải thay đổi/ chuyển đổi chế độ chuyển động liên tục (JOG mode) sang chế độ chuyển động bước (STEP mode) mỗi lần đến gần phôi. Lúc đầu, bạn phải sử dụng một bước phạm vi milimet và sau đó bạn phải sử dụng bước 10 milimet và cuối cùng là 100 milimet.

Làm sao chèn tọa độ

Khi bạn đã chạm vào phôi cho mỗi trục, bạn phải lưu các tọa độ, trong một vị trí giữa G54 và G59, sau đó bạn phải sửa nó xem xét theo điểm không (điểm ban đầu) của bạn trên bản vẽ.

(Nguồn: PierMou)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc