Video hướng dẫn cơ bản về máy CNC (Phần 4)

11.08.17, 14:00 GMT+7

Công cụ

Tải công cụ và đưa chúng vào vị trí trong ngăn cất giữ là hai hoạt động rất quan trọng. Sau khi kiểm soát các công cụ, chúng được đưa vào máy CNC. Sau đó, các công cụ đã ở trong ngăn cất giữ, công cụ sẽ được kiểm tra bởi kỹ thuật viên. Mỗi công cụ phải được chứa trong ngăn chứa riêng được lắp trong ngăn cất giữ công cụ. Lắp sai có thể tạo ra  những tình huống nguy hiểm.

Ngăn cất giữ công cụ

Ngăn cất giữ công cụ bao gồm một “bánh xe” (wheel) cho phép thay thế được 16 công cụ. Một cánh tay trục chính gắp công cụ lên từ một hộp thủy tinh và đặt nó vào trục chính. Các công cụ lấy từ trục chính được chèn vào khoảng không gian trống cuối cùng. Mỗi công cụ có một mã số tham khảo vì chúng không cùng kích thước. Khi công cụ này thay đổi vị trí của nó, có một danh sách ghi lại vị trí mới. Để thay đổi công cụ trong trục chính, cần phải viết mã M6 và T tiếp theo là số của công cụ cần thiết. Có một mã nữa (T9999) cho phép dỡ trục chính. Để tìm kiếm trong ngăn cất giữ công cụ để phay bạn phải đọc mã số tham chiếu của nó. Sau đó, bạn phải viết theo thứ tự mã TX và M6 để cung cấp cho máy CNC lệnh để tải công cụ này vào trục chính. Tiếp theo bạn nên kích hoạt chế độ của chuyển động liên tục gọi là JOG

(Nguồn: PierMou)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.