[Video] Làm thế nào để tăng tính linh hoạt trong lĩnh vực robotics?

Tháng Bảy 09 07:30 2024

(*)Robotics là lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, và ứng dụng các hệ thống tự động robot, bao gồm việc nghiên cứu về cách thiết kế, lập trình và điều khiển robot.

Dự án của Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Thông tin FZI (Forschungszentrum Informatik) mang tên “GANResilRob (Generative Adversarial Networks and Semantics for Resilient, Flexible Production Robots) – Mạng đối nghịch tạo sinh và ngữ nghĩa cho robot sản xuất linh hoạt, bền bỉ” đang tập trung vào một chủ đề quan trọng cho tương lai: sự phát triển xa hơn của các robot sản xuất.

Dự án GANResilRob của FZI

Robot công nghiệp vốn dĩ chính xác, nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong hai năm qua, một nhược điểm rõ ràng đã lộ diện: thiếu tính linh hoạt. Chính vì thế, dự án “GANResilRob – Mạng đối nghịch tạo sinh và ngữ nghĩa cho robot sản xuất linh hoạt, bền bỉ” do Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Thông tin FZI triển khai, hướng tới việc dự đoán và đối phó với các tình huống bất ngờ. Trong môi trường sản xuất công nghiệp, nhiều công nhân thường làm việc trong không gian chật hẹp và kín. Khi xảy ra đại dịch hay xung đột chính trị, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của nhân viên và ảnh hưởng đến năng suất của công ty. Cách tiếp cận “GANResilRob” nhằm tạo ra một ngành công nghiệp linh hoạt và bền bỉ, dựa trên sự kết hợp giữa học máy, mạng đối kháng tạo sinh (GAN), trí tuệ nhân tạo (AI) cho việc giải thích ngữ nghĩa và lập trình nhiệm vụ trực quan.

Trong những trường hợp như chuỗi cung ứng vật liệu bị gián đoạn, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Thông tin FZI sẽ phát triển các hệ thống sản xuất có khả năng học từ xa và tự động điều chỉnh quy trình sản xuất cho phù hợp với các điều kiện thay đổi. Các nhiệm vụ của FZI bao gồm nghiên cứu cách lắp ráp robot linh hoạt và bền bỉ cho các buồng chân không, cũng như các giải pháp tái chế linh kiện từ xe ô tô cũ.

Để xem các tin bài khác về “Robot – Tự động hóa”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Bình luận hay chia sẻ thông tin