Báo cáo ngành hàng hải SMM: Sự hoài nghi làm trì hoãn tiến trình bảo vệ khí hậu, cần tăng tốc mọi thứ với những đổi mới nhằm hướng tới tương lai

Tháng Ba 28 07:50 2024

CHLB ĐỨC – Ngành vận tải biển đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 – một mục tiêu đầy tham vọng đòi hỏi nỗ lực to lớn. Như Báo cáo Công nghiệp Hàng hải SMM năm 2023 MIR (Maritime Industry Report) cho thấy, nhiều ý kiến trông chờ công nghệ động cơ đẩy tàu nào cuối cùng sẽ chiếm ưu thế. Trong khi nhiều chủ tàu đang xem xét xu hướng thị trường, thì các xưởng đóng tàu và nhà cung cấp đã đưa ra các giải pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả động cơ và khả năng khử carbon. Vào tháng 9/2024, các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sẽ tập trung tại SMM, hội chợ hàng đầu về hàng hải quốc tế, sẽ mang đến nhiều cơ hội để tạo thêm động lực cho sự phát triển của ngành.

Khử carbon sẽ là mục tiêu hàng đầu trong những kỳ họp ngành hàng hải trong những năm tới. Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO (International Maritime Organization) mong muốn tất cả tàu thuyền trên thế giới trung hòa carbon vào năm 2050 – mục tiêu này sẽ ảnh hưởng đến hơn 90.000 chiếc tàu. Theo báo cáo SMM MIR của công ty Hamburg Messe und Congress, phần lớn các nhà lãnh đạo tin rằng mục tiêu đó có thể đạt được. Nhưng 46% số người được khảo sát cho rằng các mục tiêu của tổ chức IMO chỉ có thể đạt được trong khung giờ nhất định – các nhà máy đóng tàu và nhà cung cấp cũng đồng quan điểm. Có nhiều lý do: Trong khi các chủ tàu lo ngại về việc cung cấp không đủ nhiên liệu thay thế và thiếu công nghệ phù hợp, các bến tàu nhận thấy chủ tàu không sẵn sàng đầu tư, trong khi nhà cung cấp lại lo ngại chi phí cao.

Hình minh họa

Ông Claus Ulrich Selbach, Giám đốc Kinh doanh – Hội chợ & Triển lãm Công nghệ và Hàng hải tại công ty Hamburg Messe und Congress, cho biết: “Báo cáo Công nghiệp Hàng hải SMM năm 2023 cho thấy mối quan tâm chủ yếu trong lĩnh vực hàng hải là về công nghệ động cơ đẩy nào sẽ hiệu quả nhất và loại nhiên liệu thay thế nào sẽ có sẵn với số lượng đủ”. Điều quan trọng hơn là các doanh nghiệp cần tham dự hội chợ SMM vào tháng 9/2024, nơi mà những công nghệ mới nhất sẽ được trình bày, cùng với các phương pháp tiếp cận khả thi giúp khử carbon và các sản phẩm phù hợp, sẵn sàng đưa ra thị trường. 

ng cao hiệu quả
Bất chấp mọi nghi ngờ về thời gian của các mục tiêu của tổ chức IMO, ngành hàng hải đang nỗ lực để phát triển các phương pháp giảm lượng khí thải từ tàu. Có 77% chủ tàu trả lời đang có kế hoạch đầu tư vào việc giảm phát thải, nhiều hơn 6% so với báo cáo khảo sát MIR trước đây được thực hiện vào năm 2021. Trọng tâm là cải tiến kỹ thuật cho tàu của họ (76%), với 2/3 số người được hỏi đặt mục tiêu vào công nghệ động cơ, tương tự như báo cáo khảo sát MIR trước đây. Đồng thời, việc cải tiến hệ thống truyền động và cánh quạt đã trở nên quan trọng hơn: 53% quyết tâm hành động (so với chỉ 30% vào năm 2021), trong khi 48% muốn đầu tư vào số hóa (so với 35% vào năm 2021). Quản lý đội tàu và giám sát từ xa hoạt động của tàu là những dự án số hóa phổ biến. Ông Hauke ​​Schlegels, Tổng Giám đốc Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Cơ khí VDMA (Mechanical Engineering Industry Association) – Hệ thống & Thiết bị Hàng hải, nói rằng: “Không phụ thuộc vào câu hỏi chúng ta sẽ sử dụng nhiên liệu gì trong tương lai, việc giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu mới là điều thực sự quan trọng” . Ông cho biết thêm, vẫn còn nhiều điều cần cải thiện hơn nữa.

Câu hỏi về nhiên liệu trong tương lai dẫn đến một xu hướng mới
Việc tìm kiếm một loại nhiên liệu phù hợp, lý tưởng nhất là loại có thể được sản xuất theo quy trình trung hòa carbon vào một thời điểm nào đó trong tương lai, vẫn là yếu tố then chốt để đạt được các mục tiêu về khí hậu. Báo cáo hiện tại cho thấy sự thay đổi rõ rệt so với cuộc khảo sát trước: Hiện nay, metanol là nhiên liệu được yêu thích và được 46% chủ tàu sẵn sàng đầu tư; có rất ít người quan tâm đến các loại nhiên liệu khác. Năm 2021, chỉ có 13% các chủ tàu xem metanol là một lựa chọn hấp dẫn. Sự thay đổi quan điểm này là do các đơn đặt hàng đóng tàu mới của công ty vận tải container lớn thứ hai thế giới, Maersk, và số lượng đơn đặt hàng lớn mà nhà sản xuất động cơ MAN nhận được về việc trang bị thêm 60 động cơ sử dụng nhiên liệu metanol xanh. Mặt khác, khí tự nhiên hóa lỏng LNG (liquefied natural gas) đã giảm vị thế, lần này chỉ nhận được tỷ lệ tán thành 25% (so với 35% vào năm 2021). Trong khi đó, các công nghệ hybrid – chẳng hạn như sự kết hợp giữa hệ thống động cơ đẩy thông thường với hệ thống pin – tiếp tục được các chủ tàu đánh giá cao. Nhiên liệu amoniac được sửa dụng nhiều hơn, tăng lên 18% (năm 2012 là 14%), một sự cải thiện thậm chí còn rõ rệt hơn ở các nhà máy đóng tàu (từ 12 lên 27%). Ngoài các giải pháp hybrid (57%), hydro cũng là một trong những giải pháp được yêu thích trong phân khúc này (41%). Bức tranh tương tự giữa các nhà cung cấp.

Cùng nhau hành động là điều quan trọng
Đại đa số những người tham gia khảo sát đồng ý rằng bảo vệ môi trường và tính bền vững sẽ vẫn là vấn đề quan trọng nhất đối với ngành: Tương tự như cuộc khảo sát được tổ chức năm 2021, 85% số người được khảo sát đưa ra câu trả lời khẳng định cho câu hỏi này. Phản hồi tích cực từ các nhà cung cấp thậm chí còn cao hơn năm 2021, tăng thêm 17% và đạt con số 86% các chủ tàu đồng ý. Chủ tịch Hiệp hội Chủ tàu VDR (German Shipowners’ Association), Tiến sĩ Gaby Bornheim cho biết: “Chúng tôi đã đặt mục tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2050. Không còn nhiều thời gian nữa. Chúng tôi phải hợp lực trên tất cả các phân khúc hàng hải để biến việc chuyển đổi vận tải biển thành phương tiện vận tải trung hòa carbon thành công”. Tuy nhiên, Ông Knut Ørbeck-Nilssen, Giám đốc điều hành Hiệp hội đăng kiểm và tư vấn hàng hải – công ty DNV Maritime, yêu cầu ngành cần phải “nhìn xa hơn việc vận chuyển”. Ông cho biết, điều này áp dụng cho lĩnh vực sản xuất và phân phối điện nói riêng, dự kiến ​​sẽ cung cấp một lượng lớn năng lượng tái tạo để sản xuất nhiên liệu thân thiện với môi trường. Cho dù thùng nhiên liệu trên tàu có chứa đầy metanol hay amoniac hay không, điều quan trọng là những nhiên liệu này phải có nguồn gốc “xanh” và được sản xuất bằng năng lượng tái tạo. Ông Klaus Deleroi, Giám đốc điều hành Công ty Hộp số Tàu Reintjes, nói rằng: “Công nghệ vận chuyển thân thiện với khí hậu đã tồn tại. Điều còn thiếu là những quyết định đầu tư phù hợp.” 

Hội chợ SMM sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi
Là hội chợ thương mại hàng hải quốc tế hàng đầu, hội chợ SMM 2024 sẽ quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành hàng hải để giúp hình thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Ông Christoph Lücke, Giám đốc Dự án Hội chợ Hàng hải tại công ty Hamburg Messe und Congress cho biết: “Báo cáo SMM MIR cho thấy rằng, ngành hàng hải không phát triển chậm. Nhưng điều quan trọng bây giờ là cần hành động”. Ông chắc chắn rằng hội chợ SMM vào tháng 9/2024 sẽ là nền tảng hàng đầu có thể kích hoạt các sáng kiến giúp mang lại động lực và đưa ra phương hướng thực hiện các mục tiêu chung – đưa ra nhiều ý tưởng và đổi mới thân thiện với môi trường hơn và bền vững hơn, carbon – ngành vận tải trung lập.    

Giới thiệu về Báo cáo công nghiệp ngành Hàng hải SMM (SMM MIR)
Vào tháng 5 và tháng 6/2023, viện nghiên cứu thị trường Mindline (market research institute) đã yêu cầu hơn 1.000 người ra quyết định ở 71 quốc gia cung cấp thông tin cho báo cáo SMM MIR. Những người trả lời đại diện cho tất cả các công ty trưng bày và khách thăm tại hội chợ SMM.  

Hội chợ thương mại hàng hải quốc tế hàng đầu SMM sẽ diễn ra tại thành phố Hamburg từ ngày 3 đến ngày 6/9/2024. Dự kiến ​​có hơn 2.000 công ty trưng bày và hơn 40.000 khách thăm đến từ hơn 100 quốc gia. Trong 11 khu vực trưng bày, hội chợ SMM quy tụ toàn bộ các lĩnh vực của ngành hàng hải. Là một nền tảng cho sự đổi mới, hội chợ tập hợp các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới. Hội chợ SMM lần thứ 31 sẽ tập trung vào quá trình chuyển đổi năng lượng hàng hải, chuyển đổi kỹ thuật số và biến đổi khí hậu. Hội chợ diễn ra cùng các hội nghị với sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải – Đóng tàu”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: SMM

Bình luận hay chia sẻ thông tin