Công ty Northumbrian cải thiện quản lý cơ sở vật chất bằng cách scan tài sản bằng công nghệ 3D Matterport

Tháng Sáu 20 14:02 2022

Kết quả
– Đẩy nhanh giai đoạn khởi động dự án

– Quản lý tài sản dễ dàng và hiệu quả hơn
– Khả năng tích hợp không gian thực tế ảo 3D vào một nền tảng 2D
– Giảm số lượt di chuyển trực tiếp đến địa điểm đã được chụp/ scan

Tích hợp hình ảnh 3D vào các giai đoạn quản lý tài sản và dự án

ANH – Người dân đôi khi không nắm bắt hết việc quản lý hệ thống nước có thể phức tạp như thế nào! Nhưng công ty cung cấp nước Northumbrian ở Vương quốc Anh biết trước những thách thức và tìm đến các công nghệ mới nhất để cải tiến việc quản lý và cung cấp dịch vụ. Tầm nhìn của công ty là trở thành đơn vị hàng đầu tại Anh trong việc cung cấp các dịch vụ nước sạch và nước thải bền vững.

Công ty sở hữu một số lượng lớn các hệ thống nước sạch và nước thải và các quy trình liên quan của họ. Đối với các hệ thống mới theo lộ trình xây dựng kỹ thuật số (BIM), công ty Northumbrian tạo các thiết kế 3D bằng phần mềm Autodesk Revit. Cách tiếp cận này cho phép dữ liệu và thông tin được thể hiện bằng mô hình 3D, nghĩa là người dùng có thể sử dụng hình ảnh hoặc văn bản để tương tác với hệ thống quản lý tài sản.

Dựa trên sự thành công của quy trình này, công ty Northumbrian cũng muốn áp dụng nó vào các tài sản kế thừa của họ và đưa chúng vào phần mềm quản lý tài sản IBM Maximo. Công ty Northumbrian đã từng nghiên cứu việc tạo ra các mô hình 3D, nhưng do khối lượng công việc, thời gian và chi phí tạo ra các mô hình 3D này, nó đã nhanh chóng được giảm giá. Northumbrian cũng đã nghiên cứu một quy trình gọi là photogrammetry, nơi các mô hình 3D được tạo ra từ chụp ảnh 2D, nhưng hình ảnh “có độ phân giải thấp và có thể tốn thời gian để tạo thành một ảnh 3D hoàn chỉnh” Quản lý BIM, ông Mike Overy cho biết. 

*Tài sản kế thừa: là tài sản nằm trên bảng cân đối kế toán của công ty trong một thời gian dài và đã trở nên lỗi thời hoặc đã mất gần như toàn bộ giá trị ban đầu. Trên thực tế, tài sản kế thừa có nguy cơ trở thành tiêu sản đối với công ty nắm giữ chúng, vì chúng có thể phải chịu chi phí lưu trữ, sửa chữa hoặc bảo trì.

Ông Overy nói “Tôi đã tham dự một sự kiện đổi mới và một trong những đối tác của chúng tôi đã trình diễn máy scan Matterport và tôi nghĩ, đây chính xác là những gì chúng tôi muốn”.

Máy scan Matterport Pro2 chụp ở chế độ 3D với độ phân giải cao hơn nhiều so với những gì có thể với không gian 3D. Ngoài ra, chúng chụp/ scan dữ liệu không gian một cách chính xác, hỗ trợ các công cụ đo lường truyền thống. Mọi người có thể sử dụng chúng ngay chỉ sau vài phút tập luyện. Nhưng phục vụ cho nhu cầu của riêng công ty Northumbrian, trước tiên họ cần kết nối Matterport với phầm mềm IBM Maximo.

Northumbrian đã hợp tác với công ty Sitedesk, một công ty chuyên về công nghệ 3D và quản lý thông tin tòa nhà kỹ thuật số, để tích hợp các bản scan Matterport vào hệ thống Maximo bằng cách sử dụng Matterport 3D Showcase SDK. Ông Overy nói “Nó sẽ rất tốt cho cả Matterport và công ty Sitedesk. Đó là một sự hợp tác tuyệt vời”.

Quản lý tài sản chuyên nghiệp

Quản lý tài sản hiệu quả là một vấn đề lâu dài trong nhiều ngành, không chỉ riêng ngành quản lý hệ thống nước.

“Liên kết thông tin được lưu giữ trong hệ thống quản lý tài sản với hình ảnh có độ phân giải cao giúp người dùng hiểu rõ hơn nhiều về bối cảnh không gian địa lý”, Ông Overy nói “Nó sẽ cho phép ban quản lý dễ dàng lập kế hoạch cho các hoạt động trong tương lai— ví dụ, các dự án và bảo trì”.

Công nghệ thực tế ảo 3D Matterport đã đặc biệt hữu ích trong đại dịch COVID-19 khi việc di chuyển đến địa điểm có thể bị hạn chế nghiêm ngặt. Việc hiểu rõ cấu trúc trước khi trực tiếp đến địa điểm giúp giảm số lần di chuyển lặp lại và phù hợp với cách làm việc mới trong thời kỳ dịch bệnh vì các cuộc họp trực tuyến có thể được tổ chức bằng Microsoft Teams, giúp làm giảm nhu cầu tiếp xúc vật lý. Ngoài ra, công nghệ thực tế ảo 3D Matterport sẽ đảm bảo rằng công ty Northumbrian có thông tin phù hợp, chính xác được gắn thẻ dựa trên từng tài sản thông qua tính năng Mattertag.

Chế độ xem cơ sở vật chất hợp nhất

Công ty Northumbrian đầu tư 250–300 triệu đô la mỗi năm để tân trang và tạo ra các hệ thống phân phối và quản lý nước mới. Matterport cùng với công ty Sitedesk cho phép hiển thị không gian ảo 3D và liên kết các tài sản lại với nhau thành một không gian hợp nhất, mang lại hiệu quả mà công ty Northumbrian mong muốn. Ngoài ra, ông Overy giải thích “Vì có thể thực hiện các phép đo cơ bản từ không gian 3D này, nên có thể giúp tăng độ chính xác cho các tính toán ngân sách”.

Công ty Northumbrian cũng sử dụng phần mềm đo lường từ xa có tên SCADA (Kiểm soát Giám sát và Thu thập Dữ liệu) để tự động hóa một số hoạt động quản lý tài sản của mình với các cảm biến gửi cảnh báo nếu có vấn đề phát sinh. Với việc tích hợp Matterport và SiteDesk, trong tương lai, các nhà quản lý có thể nhanh chóng xem không gian thực tế ảo 3D trên máy tính của họ và truy xuất thông tin quan trọng như số model máy, ngày lắp đặt, chi phí mua lại và lịch bảo trì để giải quyết các vấn đề.

“Đau đầu nhất của tôi là thực sự đưa những tài sản kế thừa này vào kỷ nguyên số hiện đại” Overy nói “và Matterport dường như là phương tiện hoàn hảo để làm điều đó”.

Quý vị quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D/ VR vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty? Vui lòng tham khảo thêm thông tin và đơn vị cung cấp dịch vụ scan 3D tại https://www.3d-everything.com/

Để xem các tin bài khác về “3D scanning”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Matterport

Bình luận hay chia sẻ thông tin