Hội chợ EMO Hannover 2017 vẫn là một diễn đàn xu hướng về công nghệ sản xuất

Tháng Một 24 10:03 2017

Ngày 17 tháng 01 năm 2017, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ Đức (Verein Deutscher Werkzeugmaschinenfabriken e.V. – VDW) và Công ty Deutsche Messe AG đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu Hội chợ thế giới về lĩnh vực gia công kim loại – EMO Hannover 2017 tại khách sạn Reverie Saigon, thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây các diễn giả đã thông tin đến các phóng viên, báo đài, cơ quan báo chí của Việt Nam về sự kiện quan trọng hàng đầu của ngành máy móc công nghiệp nói chung, ngành máy công cụ nói riêng – EMO Hannover 2017 tại Trung tâm hội chợ Hannover, CHLB Đức.

Từ ngày 18 đến 23 tháng 09 năm 2017, các nhà chế tạo công nghệ sản xuất trên thế giới sẽ trưng bày về “Kết nối các hệ thống để sản xuất thông minh” tại EMO Hannover 2017. Hội chợ hàng đầu thế giới về gia công kim loại này sẽ giới thiệu toàn bộ công nghệ gia công kim loại tinh vi nhất hiện nay, đó là trung tâm của mỗi quy trình sản xuất công nghiêp. Hội chợ sẽ trưng bày những máy móc mới nhất, cộng với các giải pháp kỹ thuật hiệu quả, các dịch vụ hỗ trợ sản phẩm, tính bền vững trong quy trình sản xuất, và nhiều hơn thế nữa. Trọng tâm của EMO Hannover là máy công cụ cắt gọt kim loại và tạo hình, các hệ thống sản xuất, các công cụ chính xác cao, các dòng vật chất tự động hóa, công nghệ máy tính, điện tử công nghiệp và phụ tùng. Khách thăm thương mại EMO đến từ các ngành công nghiệp lớn, như các nhà sản xuất máy móc và cơ khí, công nghiệp ô tô và các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng, ngành hàng không vũ trụ, cơ khí chính xác và quang học, đóng tàu, công nghệ, dụng cụ y tế, và sản xuất khuôn dập, thép và xây dựng hạng nhẹ. EMO Hannover là điểm gặp gỡ quốc tế quan trọng nhất trên thế giới đối với các chuyên gia công nghệ sản xuất đến từ khắp mọi nơi trên trái đất. Năm 2013, hội chợ đã thu hút hơn 2.130 công ty trưng bày, và khoảng 143.000 khách thăm thương mại đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. EMO là thương hiệu đã được đăng ký của Ủy ban châu Âu về Hợp tác trong ngành Máy công cụ CECIMO.

2017 là năm tổ chức EMO Hannover 2017. Sau bốn năm, hội chợ hàng đầu thế giới về gia công kim loại sẽ lại một lần nữa diễn ra tại Hannover từ 18 đến 23 tháng 09 năm 2017. Với phương châm “Kết nối các hệ thống để sản xuất thông minh”, các nhà sản xuất trong lĩnh vực công nghệ sản xuất từ khắp nơi trên thế giới sẽ trưng bày các giải pháp hiện có để mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng từ việc số hóa và kết nối các hoạt động sản xuất. Ông Christoph Miller – Giám đốc điều hành EMO Hannover thuộc VDW (Hiệp hội Sản xuất Máy Công cụ Đức), Frankfurt am Main, Đức, phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu hội chợ tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17/01/2017. Ông cũng cho biết thêm mục tiêu là nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp máy công cụ thông qua các giải pháp mới này. 

Là hội chợ hàng đầu thế giới, EMO Hannover ghi điểm về mặt quy mô, tính quốc tế và số lượng các giải pháp đổi mới công nghệ được giới thiệu trong hội chợ. Tính đến hạn chót đăng ký vào đầu tháng 12 năm 2016, hơn 1.700 doanh nghiệp đến từ 40 quốc gia khác nhau đã đăng ký, với hơn 150.000 mét vuông diện tích sàn trưng bày. Riêng châu Á đã có hơn 400 công ty trưng bày. Điều này có nghĩa là tình trạng đăng ký hiện nay “cao hơn đáng kể so với con số đăng ký trong sự kiện trước đó”, ông Christoph Miller giải thích. Có nhiều dấu hiệu cho thấy EMO Hannover 2017 sẽ ghi nhận mức tham gia cao kỷ lục.     

EMO Hannover là một điểm nóng đối với các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực gia công kim loại. Điều này được thể hiện qua số lượng khách thăm hội chợ : trong năm 2013, khoảng 143.000 khách thăm thương mại đến từ hơn 110 quốc gia khác nhau đã tham dự sự kiện EMO tại Hannover. Tỉ lệ khách thăm nước ngoài là 42%. Không có một sự kiện nào về công nghệ sản xuất trên thế giới có thể thu hút một lượng lớn khách thăm thương mại nước ngoài như vậy.   

emo-hannover-2017-10Ông Hartwig von Saß, Phát ngôn viên của Deutsche Messe AG phát biểu tại buổi họp báo

Tại EMO Hannover, là sự kiện cho các khách thăm thương mại. Những khách thăm này là những quản lý cấp cao và có quyền ra quyết định. Ví dụ, trong khảo sát khách thăm lần trước, 80% cho biết họ có sức ảnh hưởng đến các quyết định mua hàng tại công ty mình. Do đó kỳ vọng của các công ty trưng bày về việc kinh doanh sau hội chợ cũng rất cao. Trên thực tế, quý thứ tư của năm 2013 đã nhìn thấy một sự thay đổi hoàn toàn. Sau sự suy giảm số lượng đơn đặt hàng quốc tế trong bảy quý, số lượng đơn đặt hàng đã lần đầu tiên tăng trở lại với mức tăng 6%. “Chúng tôi cũng xem đây là một hiệu ứng EMO”, ông Miller của VDW nhận định.     

EMO Hannover được xem là một nơi trưng bày về công nghệ sản xuất. Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất đã lên kế hoạch ra mắt sản phẩm mới của mình trùng với ngày diễn ra sự kiện EMO, vì thế họ có thể giới thiệu các sản phẩm mới của mình tới đông đảo khách thăm quan quốc tế tại hội chợ. “Đây là lý do tại sao nhiều xu hướng, như các khái niệm sản xuất linh hoạt, gia công cơ khí tốc độ cao, sử dụng thiết bị truyền động tuyến tính, v.v… bắt đầu tiếp cận thành công môi trường sản xuất tại EMO,”  ông Christoph Miller giải thích. Trong năm 2013, 45% công ty trưng bày cho biết họ đến hội chợ nhằm giới thiệu các sản phẩm mới. 

Từ các đặc tính hiệu suất cổ điển đến các phương pháp tiếp cận các năng lực mới

Các chủ đề thảo luận quan trọng trong giới công nghệ sản xuất quốc tế là số hóa và liên kết mạng lưới, như đúng phương châm của EMO. Tuy nhiên, các yêu cầu kinh điển tinh túy đối với máy công cụ và các hệ thống sản xuất vẫn rất quan trọng. Độ bền cơ khí, phụ tùng bảo đảm, các hệ thống điều khiển máy đáng tin cậy, cộng với thiết kế và điều khiển quy trình thông minh: đây là nền tảng cho chất lượng, hiệu suất và sản xuất hiệu quả về chi phí. Một loạt các máy móc khác nhau theo xu hướng này sẽ được trình bày và giới thiệu tại EMO Hannover.              

Một vài trong số đó sẽ là máy móc tiêu chuẩn với mức giá phải chăng. Các kiểu máy móc đơn giản với nhiều phương án điều chỉnh có thể được bổ sung khi cần bằng các phụ tùng sẵn có. Các phụ tùng tiêu chuẩn dễ bảo trì trong xây dựng, với các tính năng điều khiển thao tác dễ dàng, có các ưu điểm hoạt động theo yêu cầu của khách hàng trên các thị trường cạnh tranh về giá cả. Ví dụ, có thể tạo ra các kịch bản hoàn toàn mới cho các doanh nghiệp trong ngành kết cấu thép, trong chế tạo cơ khí đơn giản hoặc sản xuất máy móc đa năng chỉ bằng cách nâng cấp máy ba trục với một trục thứ tư có thể lắp vào khi cần thiết. Ngược lại, các khái niệm tiêu chuẩn hóa đối với phần kẹp cố định bộ phận và công cụ có thể giảm chi phí phụ trợ đi kèm khi mua máy mới.                       

Một nhóm sản phẩm trưng bày chính khác gồm máy móc về công cụ và khuôn dập. Nhóm này hỗ trợ cụ thể khi lập trình các mặt phức tạp, và cũng có thể đối phó với các khoảng thời gian hoạt động lâu mà không có người vận hành. Về sửa chữa các công cụ đắt tiền, có thể tích hợp các quy trình sản xuất chồng lớp. Các yêu cầu mới từ khách hàng đối với các bề mặt tiếp xúc chuyên dụng được đáp ứng bằng các hệ thống laser hoặc siêu âm để cấu trúc hóa bề mặt.     

Một hạng mục khác được các công ty trưng bày là máy móc chuyên dụng và đa dụng theo các yêu cầu về chất lượng cao trong sản xuất hàng loạt. Các máy này tích hợp rất nhiều các giải pháp tự động hóa, từ các thay đổi bảng màu đơn giản đến các hệ thống xử lý và lưu trữ hoàn toàn tự động, và bảo đảm phí hợp lý thông qua việc tích hợp công nghệ và máy móc, đồng thời tối đa hóa khả năng tái sản xuất và khả năng hiện có.     

Các tính năng hiệu suất nêu trên được liên kết với các phương án mới trong thế giới số, để tối ưu hóa các quy trình tại nhà máy của khách hàng, và tăng khả năng hiện có hoặc sản lượng. 

Ví dụ ở đây, dữ liệu lớn (Big Data) trở thành một yếu tố quan trọng, một trong những chủ đề được thảo luận chuyên sâu tại hội chợ. Đối với các ứng dụng đặc biệt trong môi trường sản xuất, nhiều dữ liệu cảm biến và dữ liệu thu được về tình trạng của máy phải được giải phóng khỏi “cơ sở dữ liệu”. Các phân tích chi tiết đối với số lượng lớn dữ liệu góp phần bảo đảm phát hiện sớm các hỏng hóc sắp xảy ra, ví dụ hỏng trục chính hoặc trục cấp liệu, và để dự đoán thời điểm cần bảo dưỡng một cách chính xác hơn so với trước đây. Các phương pháp tiếp cận mới đang được sử dụng trong bảo trì dự đoán, dựa trên các thuật toán dễ dạy, mở rộng ra ngoài chức năng kinh điển về giám sát tình trạng của từng máy. Các tình trạng của tất cả các máy trong một hệ thống sản xuất được thu thập, giám sát tập trung một cách liên tục, và bắt đầu hành động cần thiết tùy theo dữ liệu tình trạng thực tế.         

Do đó các phương án hoàn toàn mới cũng được mở ra để thực hiện các công việc bảo trì hoặc dịch vụ. Cái được gọi là công nghệ tương tác ảo thay thế sổ tay bảo trì truyền thống. Một kỹ thuật viên dịch vụ có thể phát hiện ra sự cốthông qua một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Ở đây, hệ thống phần mềm phát hiện ra khu vực máy mà kỹ thuật viên hiện đang định vị. Giao tiếp trực tuyến với hệ thống điều khiển của máy giúp dễ dàng tìm ra hư hỏng hơn. Các hướng dẫn từng bước về sửa chữa thay thế cho các khóa đào tạo nghiệp vụ tốn kém và phức tạp tại  nhà máy của khách hàng. Kể cả người không chuyên cũng có thể thực hiện các biện pháp ban đầu để khắc phục, sửa chữa sự cố.         

Sản xuất thông minh trong một mạng lưới với hàng loạt khả năng

Ban tổ chức EMO tin rằng EMO Hannover 2017 sẽ tạo ra động lực quan trọng để thúc đẩy Công nghiệp 4.0 và Internet vạn vật (IoT) đang được quan tâm hiện nay. Ông Christoph Miller cho biết “Đối với máy công cụ, chúng ta đã thực hiện số hóa từ lâu. Ví dụ ảnh kỹ thuật số để mô phỏng cũng đã có từ lâu”. Với khóa Công nghiệp 4.0, nhiệm vụ hiện nay là kết nối toàn bộ hoạt động sản xuất, và cụ thể là chuỗi giá trị gia tăng hoàn chỉnh.    

emo-hannover-2017-08Ông Christoph Miller – Giám đốc điều hành EMO Hannover thuộc VDW
(Hiệp hội Sản xuất Máy Công cụ Đức) đang trình bày tại buổi họp báo

Trong một dây chuyền sản xuất được kết nối một cách nhất quán, có thể thực hiện sản xuất linh hoạt với các trình tự tối ưu hóa, để mà các đơn đặt hàng gấp, quy mô nhỏ cũng có thể xử lý được. Sự kết nối hoàn toàn của toàn bộ dây chuyền sản xuất với hệ thống điều khiển thời gian thực, sẽ tạo ra giá trị gia tăng được tối ưu hóa cho các công ty khi thực hiện từ khi tiếp nhận đơn đặt hàng đến khi giao hàng. Ngoài ra, trong chuỗi giá trị gia tăng, nó rất quan trọng khi kết nối các nhà cung cấp linh kiện và các đối tác logistic và khách hàng liên quan, để tối đa hóa năng suất, tính linh động và hiệu quả.    

EMO Hannover sẽ giới thiệu các giải pháp tốt nhất dành cho các công ty quy mô vừa và nhỏ

Các công ty vừa và nhỏ vẫn đang gặp khó khăn khi vận hành một nhà máy thông minh tự động hóa hoàn toàn, vì điều này đòi hỏi đầu tư rất lớn. Vì thế nó sẽ thực tế hơn khi áp dụng Công nghiệp 4.0 theo từng bước nhỏ. Nhiều cải tiến chi tiết tạo ra giá trị gia tăng cho người sử dụng máy móc và theo đó nâng cao tính cạnh tranh của đơn vị sản xuất máy.    

Tại EMO Hannover, rất nhiều giải pháp thông minh sẽ được giới thiệu, ví dụ:

+ Các phương pháp mới về quản lý công cụ thông minh với công cụ truyền dữ liệu trực tiếp sang máy móc, theo đó giảm khối lượng công việc trong quá trình lập kế hoạch sản xuất

+ Phản hồi của dữ liệu đo ngoại tuyến (offline) – đối với hệ thống điều khiển tự điều chỉnh tối ưu dành cho máy mài.

+ Các hệ thống cảm biến và phần mềm để giám sát máy đơn giản hơn, không phụ thuộc vào hệ thống điều khiển – từ từng bộ phận sản xuất đến toàn nhà máy.

+ Các phương pháp về truyền dữ liệu và an ninh dữ liệu

+ Hệ thống hỗ trợ tăng năng suất thông qua mạng lưới máy và hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) 

+ Các diễn đàn kinh doanh về tổ chức toàn diện các hoạt động sản xuất trên cơ sở dữ liệu thời gian thực 

+ Các môi trường giao tiếp để trao đổi dữ liệu mở một cách minh bạch, độc lập và an toàn trong toàn bộ chuỗi giá trị gia tăng 

+ Ứng dụng cho các hệ thống kiểm soát cấu hình riêng, nhằm bảo đảm tăng cường tính thân thiện với người dùng và mở rộng tính kết nối, và nhiều hơn thế nữa 

“Sự sáng tạo trong môi trường sản xuất là rất lớn”, ông Christoph Miller của VDW kết luận. EMO Hannover 2017 sẽ tăng cường việc sử dụng thực tiễn các giải pháp mới đáp ứng mọi nhu cầu, trong các điều kiện tiên quyết khác nhau.  

emo-hannover-2017-04

Các đơn vị tổ chức buổi họp báo EMO Hannover 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh

Để xem các tin bài về hội chợ EMO Hannover 2017, hãy nhấn vào đây

technologymag-quang-kha

 

 

(Tham khảo: Thông cáo báo chí EMO Hannover 2017 / AHK Việt Nam)

Bình luận hay chia sẻ thông tin