[Tiêu điểm tại EMO Hannover 2017] Số lượng kỷ lục công ty trưng bày tại hội chợ EMO Hannover 2017

23.09.17, 7:00 GMT+7

EMO Hannover, hội chợ hàng đầu thế giới về gia công kim loại do Hiệp hội máy công cụ Đức (VDW), có trụ sở tại Frankfurt, cùng phối hợp với công ty Deutsche Messe tổ chức tại thành phố Hannover, Đức. Hội chợ diễn ra định kỳ hai năm một lần, theo quy luật hai lần diễn ra tại Đức và một lần diễn ra tại Ý. EMO 2017 sẽ được tổ chức tại Hannover, từ ngày 18 đến ngày 23 tháng 09 năm 2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của ngành công nghiệp gia công kim loại ở hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lần này.

– Tổng thống CHLB Đức, ông Frank-Walter Steinmeier phát biểu khai mạc hội chợ thương mại số 1 thế giới về ngành gia công kim loại
– Ngành công nghiệp Đức lạc quan hơn nhiều
– Rất nhiều phát triển dành cho Công nghiệp 4.0

Tổng thống CHLB Đức, ông Frank-Walter Steinmeier chính thức khai mạc EMO Hannover 2017 trong buổi sáng ngày 18.09.2017, ông cho biết “một xã hội mở và nền kinh tế thịnh vượng đều dựa trên nền tảng giao tiếp và sự tin cậy. Và những hội chợ như EMO Hannover cũng đang phát triển dựa trên nền tảng như vậy. May mắn là truyền thống này vẫn đang tiếp tục phát huy ngày càng hưng thịnh, ngay cả trong thời kỳ kỹ thuật số, hội nghị truyền hình (video conferences) và hệ thống sản xuất theo đúng nhu cầu(*)”.

(*)Chú thích: Just-In-Time (JIT) là một khái niệm trong sản xuất hiện đại, với tiêu chí: “đúng sản phẩm – với đúng số lượng – tại đúng nơi – vào đúng thời điểm cần thiết”.

Ông Stephan Weil, Thống đốc bang Lower Saxony, CHLB Đức, đã nhắc lại những quan điểm này, ông cho biết “Nền kinh tế năng động của nước Đức và bang Lower Saxony là kết quả trực tiếp đến từ sức mạnh ngành công nghiệp. Các công ty trưng tại hội chợ EMO Hannover 2017, đang chứng tỏ không chỉ duy trì mà còn tăng cường sức mạnh ngành công nghiệp, bằng cách tập trung vào các yếu tố như độ chính xác, chất lượng, năng suất và trên tất cả là các giải pháp mới dành cho việc kết nối và số hóa”.

Với chủ đề “Kết nối các hệ thống sản xuất thông minh”, hội chợ có hơn 2.200 công ty trưng bày đến từ 44 quốc gia (so với 2.131 vào năm 2013) đã và đang giới thiệu máy móc, giải pháp và dịch vụ của họ cho khách thăm tại sự kiện này. Tại buổi khai mạc sự kiện, ông Carl Martin Welcker, Ủy viên trưởng hội chợ EMO Hannover đã sử dụng câu tiếng Pháp: ‘crème de la crème’ (best of the best) để nhấn mạnh về chất lượng các máy móc, giải pháp và dịch vụ,… của các công ty trưng bày mang đến hội chợ năm nay. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng sẽ chào đón những khách mua hàng quan trọng trong lĩnh vực máy công cụ, bao gồm các đoàn khách thăm đến từ hơn 20 quốc gia, cùng nhiều đại diện trong lĩnh vực chính trị và sản xuất, cũng như các chuyên gia trong ngành sản xuất từ khắp nơi trên thế giới.” Tại sự kiện lần này, EMO sẽ “kích thích” sự kết nối trong sản xuất, đồng thời tập trung vào nhiều đổi mới trong khuôn phép kỹ thuật sản xuất truyền thống.

Ông Luigi Galdabini, chủ tịch Hiệp hội máy công cụ châu Âu (CECIMO) nhấn mạnh vai trò then chốt của ngành công nghiệp máy công cụ: “Trong suốt 1 tuần diễn ra hội chợ, EMO Hannover sẽ hoạt động như một nhà máy lớn nhất thế giới, do đó, tại đây sẽ có những máy móc, dịch vụ, giải pháp… tiên tiến nhất phù hợp với xu hướng đổi mới hiện tại, ông Bernd Leukert, thành viên hội đồng quản trị tập đoàn SAP ERP tại Walldorf, phát biểu, “Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và các lĩnh vực khác mà còn là một cuộc cách mạng xã hội.”

Tổng thống CHLB Đức, ông Frank-Walter Steinmeier phát biểu khai mạc hội chợ thương mại số 1 thế giới về ngành gia công kim loại

Capital goods industry (tạm dịch: ngành công nghiệp sản xuất các loại máy móc và nguyên vật liệu cho các ngành công nghiệp khác) lạc quan trên toàn thế giới

EMO Hannover 2017 đang diễn ra trong một môi trường kinh tế đầy hứa hẹn. Khí thế dâng trào, cùng những chỉ số về nền kinh tế đang có chiều hướng phát triển. Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (International Monetary Fund – IMF), gần đây đã xác nhận dự báo tăng trưởng của nước Đức là 3,5% so với GDP toàn cầu.

Theo dự báo của các chuyên gia Oxford Economics ở Anh, đối tác dự báo của Hiệp hội máy công cụ Đức (VDW): sản xuất công nghiệp và việc đầu tư vào ngành công nghiệp máy móc dự kiến sẽ tăng trưởng trong năm nay, từ 3,4% đến 5,6%. Nhà tổ chức hội chợ EMO cũng mong muốn châu Á sẽ đi đầu trong việc tăng trưởng đầu tư với tỷ lệ 6,5%, tiếp theo là châu Âu và châu Mỹ. Mức tiêu thụ máy công cụ dự kiến sẽ tăng 3,2%. Châu Âu đứng ở vị trí đầu với mức tăng trưởng 4,0%. Các quốc gia Nam Âu như Ý và Tây Ban Nha, Pháp – cả ba thị trường máy công cụ lớn ở châu Âu, tiếp tục là những động lực cho sự phát triển của nền kinh tế châu Âu. Châu Á dự kiến sẽ tăng mức tiêu thụ máy công cụ thêm 3,5% vào năm 2017. Mặt khác, Trung Quốc đã nổi lên trở lại và dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 3,9%. Các nhà phân tích hy vọng thị trường ASEAN sẽ hồi phục trở lại. Tại châu Mỹ, thị trường máy công cụ dự kiến sẽ ổn định trở lại, sau khi suy thoái vào năm 2016, các nhà dự báo hy vọng châu Mỹ sẽ tăng 0,5% vào năm 2017. Chủ tịch VDW, Tiến sĩ Heinz-Jürgen Prokop phát biểu, “Nhìn chung, nền kinh tế thế giới đang cung cấp các điều kiện tiên quyết và lý tưởng cho việc tăng doanh thu toàn cầu, và điều này được chuẩn bị và thậm chí đã mang lại kết quả tốt tại EMO Hannover”.

Máy công cụ của Đức được hưởng lợi từ việc bùng nổ thị trường xuất khẩu

Ở Đức, vào nửa đầu năm 2017 mang lại số liệu tích cực cho ngành công nghiệp máy công cụ. Chủ tịch VDW, ông Prokop tuyên bố: “Mong đợi của chúng tôi đã được đáp ứng đầy đủ. Sản lượng tăng 3%, trong khi việc làm tăng 2,3% trong tổng số 70.360 nhân viên.

Trong nửa đầu năm 2017, doanh số xuất khẩu máy công cụ Đức đã bùng nổ, tăng gấp đôi so với sản lượng thực tế. Nguồn nhu cầu chính bắt nguồn từ châu Á, nơi mà các nhà xuất khẩu Đức dự tính sẽ tăng 16%. Một số liệu thống kê đặc biệt đáng lưu ý bao gồm sự tăng trưởng xuất khẩu sang Nhật Bản, đạt mức 60%. Ấn Độ và Đài Loan cũng đang phát triển theo chiều hướng tích cực.

Xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng trưởng hai con số, với mức 11%. Mặc dù những xu hướng chính sách hiện tại của chính phủ, doanh thu tại Hoa Kỳ vẫn tăng 15%. Khối lượng xuất khẩu sang Mexico vẫn ở mức cao, so với khối lượng đặt hàng trong những năm trước.

Số lượng đơn đặt hàng của châu Âu giảm 1% trong năm 2017, trong khi Pháp tăng 21%, trở thành thị trường lớn thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có sự gia tăng nhẹ trong xuất khẩu, mặc dù số lượng đơn đặt hàng hiện tại giảm đáng kể.

Tăng trưởng trong sản xuất đã được xác nhận

Chủ tịch VDW, ông Prokop cho biết thêm “Mặc dù số lượng đơn đặt hàng giảm xuống 1% đối với ngành công nghiệp máy móc của Đức trong nửa đầu năm 2017, nhưng điều này có nghĩa là ngành công nghiệp cơ bản vẫn có thể duy trì được mức độ đặt hàng cao”. Trong khi đơn đặt hàng trong nước giảm 15%, đơn đặt hàng nước ngoài tăng 6%.

Các nhà quan sát ngành công nghiệp đang mong đợi một sự thay đổi đáng kể trong kinh doanh vào nửa sau của năm 2017, đặc biệt là về doanh số bán hàng trong nước. Một lý do là các hiệu ứng cơ bản đã có tác động trong nửa đầu năm nay không còn phù hợp. Tia hy vọng đầu tiên đã xuất hiện vào đầu tháng 7, với đơn đặt hàng nội địa tăng 28%. Các nhà sản xuất máy móc và nhà máy (khách hàng chính của ngành công nghiệp máy móc) cũng báo cáo rằng số lượng đơn đặt hàng tăng. Sự đầu tư vào các ngành công nghiệp của Đức đang tăng lên vì hoạt động xuất khẩu trở nên năng động hơn.

Tại hội chợ EMO Hannover 2017, các công ty trưng bày sẽ giới thiệu một loạt những đổi mới trong tất cả các lĩnh vực công nghệ và sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư. Khách thăm đến Hannover có thể mong đợi những sản phẩm tầm cỡ từ các công ty trưng bày quốc tế, cùng với các chương trình hỗ trợ đa dạng và phong phú, bao gồm các khía cạnh của thị trường sản xuất, công nghệ, kết nối và an toàn. Ủy viên trưởng EMO kết luận, “Chúng tôi mong muốn chào đón khách thăm từ khắp nơi trên thế giới”

Để xem các tin bài khác về hội chợ EMO Hannover 2017, hãy nhấn vào đây

(Nguồn: EMO Hannover/ www.emo-hannover.de)

Ý kiến bạn đọc