Máy bơm metanol cho phép thực hiện giải pháp nhiên liệu thay thế an toàn

Tháng Năm 06 08:00 2024

Mỗi năm, các quy định về khí thải trong ngành vận tải biển lại càng khắt khe hơn. Các công ty vận chuyển hàng hải muốn tiếp tục hoạt động tàu thủy của mình, thì họ cần tìm cách giảm lượng khí thải carbon, nhằm tuân thủ các mục tiêu đã được xác định trong Chiến lược GHG của Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO (IMO GHG Strategy) và các quy định khác.
* GHG (Greenhouse gas): Khí nhà kính, là những khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài và phân tán nhiệt trở lại trái đất, gây nên hiệu ứng nhà kính.

Máy bơm ly tâm dẫn động từ (mag-drive centrifugal pumps) của công ty DESMI an toàn và hiệu quả giúp hỗ trợ hệ thống nhiên liệu metanol không bị rò rỉ dành cho tàu thủy, từ đó giảm lượng khí thải carbon của tàu hay các tác động đến khí hậu.

Máy bơm của công ty DESMI

Là nhiên liệu thay thế đầy hứa hẹn nhưng nguy hiểm
Tàu thủy chạy bằng nhiên liệu thay thế là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm lượng khí thải. Metanol mang lại một số lợi ích chính khi làm nhiên liệu vận chuyển, khiến nó trở thành một trong những nhiên liệu thay thế hàng đầu: Khi được sản xuất từ ​​sinh khối, hydro xanh hoặc các nguồn không phát khí thải khác, nó cho phép lượng khí thải carbon dioxide trung tính khi hoạt động. Và vì nhiên liệu metanol ở dạng lỏng trong nhiệt độ môi trường và áp suất khí quyển, nên các công ty không cần đầu tư vào hệ thống nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp phức tạp để sử dụng nó.

Tuy nhiên, nhiên liệu metanol cũng độc hại và rất dễ cháy cho nên cần cân nhắc về độ an toàn khi lựa chọn và lắp đặt cơ sở hạ tầng nhiên liệu cho cảng và tàu. Cụ thể, các công ty  cần đảm bảo hệ thống nhiên liệu tuyệt đối không bị rò rỉ, để tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Khớp nối từ giúp cho máy bơm không bị rò rỉ
Máy bơm ly tâm dẫn động từ mới của công ty DESMI là sự kết hợp hoàn hảo cho hệ thống nhiên liệu metanol: Chúng kết hợp hiệu suất cao và độ tin cậy mạnh mẽ của máy bơm ly tâm với khớp nối từ, giúp loại bỏ phốt trục truyền thống trong máy bơm. Vì buồng bơm được bịt kín hoàn toàn, nên không có nguy cơ rò rỉ nhiên liệu metanol.

Máy bơm của công ty DESMI

Mặc dù khớp nối từ là một tính năng mới trên máy bơm ly tâm của công ty DESMI, nhưng bản thân công nghệ này không phải là mới đối với công ty DESMI.

Ông Martin Bro, Giám đốc Bán hàng Toàn cầu tại công ty DESMI, nói rằng: “Chúng tôi đã giới thiệu công nghệ khớp nối từ vào những năm 1990, vì vậy sản phẩm của chúng tôi được tạo ra dựa trên 24 năm kinh nghiệm vững chắc”.

Dòng máy bơm hoàn chỉnh
Bơm ly tâm dẫn động từ của công ty DESMI lý tưởng cho hệ thống nhiên liệu metanol trên các tàu nhiên liệu kép đóng mới và cũng có thể được trang bị thêm trên các tàu đang sử dụng. Nó là một phần trong danh mục máy bơm hàng hải hoàn chỉnh của công ty DESMI, bao gồm nhiều ứng dụng.

Ông Martin Bro giải thích: “Chúng tôi có thể cung cấp máy bơm cho toàn bộ đường dẫn nhiên liệu từ thùng nhiên liệu đến phòng máy. Ngoài máy bơm ly tâm dẫn động từ để vận chuyển nhiên liệu metanol, chúng tôi còn cung cấp máy bơm cho các ứng dụng như tăng áp, xả nước và đun nóng nước. Và chúng tôi luôn có mục tiêu xa hơn và làm việc với các đối tác cũng như khách hàng của mình để thiết kế một giải pháp phù hợp với từng yêu cầu cụ thể.”

Dòng máy bơm đã được phê duyệt và cấp chứng nhận
Máy bơm mới được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng trong ngành hàng hải và đã được phê duyệt và cấp chứng nhận chất lượng từ các tổ chức như: ABS, BV, CCS, DNV, KR và LR(1). Tuân thủ Bộ luật an toàn IGF (IGF Code)(2), máy bơm được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt cho tàu thủy sử dụng nhiên liệu khí hoặc nhiên liệu có điểm chớp cháy thấp khác và để lắp đặt trong khu vực nguy hiểm vùng ATEX 1(3) nếu được yêu cầu. Cảm biến nhiệt độ được tích hợp với máy bơm, giúp phát hiện tình trạng quá nhiệt, từ đó kỹ thuật viên có thể tránh sự cố và họ có thể chỉ định lắp đặt thêm cảm biến rò rỉ.
(1) ABS, BV, CCS, DNV, GL, KR, LR: là các tổ chức thành viên của Hiệp hội Hàng hải Quốc tế IACS (International Association of Classification Societies). Mỗi tổ chức có các tiêu chuẩn riêng để đánh giá và chứng nhận chất lượng sản phẩm.
(2) IGF Code (International Code of Safety for Ships Using Gases or Other Low-flashpoint Fuels): Bộ luật an toàn quốc tế áp dụng cho tàu thủy sử dụng khí hoặc nhiên liệu có điểm chớp cháy thấp khác, là tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về việc sử dụng khí làm nhiên liệu trong vận tải hàng hải.
(3) ATEX 1: là khu vực thường thường xuyên xuất hiện môi trường có khả năng cháy nổ là hỗn hợp chất có khả năng cháy nổ như khí gas, khí, hơi, sương, bụi trong một khoảng thời gian dài. Thời gian hoạt động trong trạng thái nguy hiểm từ 10-1.000 giờ/ năm .

Giải pháp cho một nhiên liệu dễ cháy
Ngoài việc đặt ra mục tiêu phát khí thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO (International Maritime Organization) đã tuyên bố rằng đến năm 2030, mật độ carbon của tàu thủy phải giảm 40% so với mức cơ sở năm 2008. Sử dụng nhiên liệu metanol và các nhiên liệu thay thế khác là cách hiệu quả để đạt được cả hai mục tiêu này, mặc dù những loại nhiên liệu này đôi khi nguy hiểm.

Ông Martin Bro kết luận: “Thật không may khi metanol, là chất thực sự có thể làm giảm tác động đến khí hậu của ngành vận tải biển, lại rất độc hại và dễ cháy. Nhưng, đó là thực tế và với các giải pháp kỹ thuật phù hợp, những thách thức này có thể vượt qua được. Chúng tôi cống hiến hết mình cho sự bền vững và hiệu quả năng lượng, đồng thời chúng tôi đã nỗ lực giảm tác động đến khí hậu do hoạt động vận tải biển gây ra trong nhiều thập kỷ. Tôi tin rằng, máy bơm ly tâm dẫn động từ sẽ giúp chúng tôi tiếp tục quá trình phát triển này và góp phần tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn.”

Để xem các tin bài khác về “Máy bơm ly tâm”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Maritime Executive

Bình luận hay chia sẻ thông tin