[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Cơ cấu chuyển tốc độ 3

05.06.17, 6:50 GMT+7

Khâu dẫn: trục màu lục gắn với 3 bánh răng.
Khâu bị dẫn: trục rỗng màu hồng bên trong có trục màu cam di trượt. Trục hồng và trục màu cam quay cùng nhau nhờ then màu xanh, then này lắp khớp quay với trục màu cam.
Bánh răng đỏ, vàng và xanh ăn khớp với các bánh răng lục và quay lồng không trên trục hồng với các tốc độ khác nhau.
Tùy vị trí dọc trục của trục màu cam do tay gạt tím điều khiển, then xanh sẽ lọt vào rãnh then của một trong 3 bánh răng đỏ, vàng, xanh và nối nó với trục ra màu hồng. Các chốt đỏ giúp kéo then xanh ra khỏi rãnh then của các bánh răng khi trục màu cam chạy dọc.
Có lò xo lá (không thể hiện) ép then xanh về phía các bánh răng.
Video cho thấy 3 vị trí của trục màu cam cho 3 tốc độ ra.

Shifting gear mechanism 3

Input: green shaft carrying three gears.
Output: pink hollow shaft in which orange shaft slides. The pink and orange shafts rotate together owing cyan key, that has a revolution joint with the orange shaft.
Red, yellow and blue gears engage with the green gears and idly rotates (with different speeds) on the pink shaft.
Depending to axial position of the orange shaft which is controlled by violet crank, the cyan key enters into key slots of one of the red, yellow and blue gears and connects it with the pink output shaft. Red pins help retreave the cyan key from the gear key slots when the orange shaft moves longitudinally.
There is a flat spring (not shown) that forces the cyan key towards the gears.
The video shows 3 positions of the orange shaft that give 3 output speeds.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc