Mức tăng trưởng của ngành sản xuất máy công cụ trên thế giới năm 2022

Tháng Ba 18 07:00 2023

CHLB ĐỨC – EMO Hannover – là hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về công nghệ sản xuất. Tại đây, các công ty từ các quốc gia sẽ giới thiệu máy móc, giải pháp và các dịch vụ của họ. Tình hình kinh tế thị trường đã ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của khách thương mại và những người ra quyết định tại các công ty. Tại thời điểm này, ngành công nghiệp máy công cụ trên thế giới có nguy cơ suy giảm, có thể thấy rõ điều đó ở khắp mọi nơi. Những con số thống kê nói lên điều gì?

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới do COVID 19 đã dẫn đến sự sụt giảm trong ngành công nghiệp máy công cụ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021 nhu cầu về máy công cụ đã tăng đều đặn. Trong năm 2023, số lượng đơn hàng quốc tế cũng đang trên đà tăng trưởng, nhưng chưa thật sự bền vững.

Các nhà sản xuất máy công cụ tại châu Âu được đánh giá đạt kết quả tốt nhất với lượng đơn đặt hàng trong năm 2022 tăng 11% so với năm 2021. Các nhà sản xuất máy công cụ tại châu Á đạt mức tăng lượng đơn đặt hàng là 10%. Cuối cùng là các nhà sản xuất máy công cụ tại Mỹ đạt mức cao hơn 2%. Qua thống kê cho thấy cả ba khu vực vẫn tiếp tục tăng trưởng, mặc dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn đáng kể so với trước đây.

Lượng đặt hàng của ngành công nghiệp máy công cụ toàn cầu.

Một “bức tranh” khác biệt hơn khi phân tích các thị trường riêng lẻ. Tại châu Âu và châu Á, một số quốc gia sản xuất máy công cụ đã phục hồi chậm hơn sau cuộc khủng hoảng do COVID 19 so với các thị trường quốc tế khác. CHLB Đức, Thụy Sĩ và Nhật Bản nằm trong số những quốc gia tụt hậu, chỉ mới quay trở lại mức tăng trưởng sau một thời gian dài suy thoái. Các thị trường khác, chẳng hạn như Ý, Áo và Hàn Quốc, đã phục hồi nhanh hơn nhiều sau cuộc khủng hoảng và đã có lượng đặt hàng tăng vọt vào đầu năm 2022. Trong khi các nhà sản xuất Áo vẫn có thể đạt số lượng đơn đặt hàng nhiều hơn 5% trong quý hai 2022 so với năm 2021, Ý và Hàn Quốc giảm mạnh so với năm 2021 ở mức -12% và -28%.

Ngành công nghiệp máy công cụ tại Mỹ vẫn phát triển mạnh. Mức tăng 2% trong quý hai năm 2022 thoạt nhìn có vẻ ít ỏi, nhưng được “xây dựng” trên nền tảng đặc biệt vững chắc của quý 2 năm 2021. Sau sáu tháng, các nhà sản xuất máy công cụ tại Mỹ vẫn duy trì tốt lượng đơn hàng như trong năm phát triển kỷ lục 2021.

Nguồn thống kê
Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ tại CHLB Đức – VDW (1) đã thống kê mức tăng trưởng số lượng đơn đặt hàng quốc tế, thông qua các hiệp hội công nghiệp quốc tế và phân tích sự phát triển của 13 thị trường máy công cụ. Hiệp hội Trung Quốc không tham gia cung cấp số liệu. Do đó, thống kê đưa ra là dành cho châu Á và thế giới, không bao gồm Trung Quốc.

(1) VDW (German machine tool builders’ association): Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ tại CHLB Đức.

 Để xem các tin bài khác về “Máy công cụ”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: EMO Hannover)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: