Ngành sản xuất máy công cụ là hình mẫu cho nền kinh tế tuần hoàn

Tháng Chín 27 08:16 2023

Nền kinh tế tuần hoàn toàn có nghĩa là gì?
CHLB ĐỨC – Nền kinh tế tuần hoàn mô tả một hình trong đó các sản phẩm và các sản phẩm linh kiện của chúng được sử dụng càng lâu càng tốt, đồng thời các sản phẩm linh kiện có thể tái chế để sản xuất sản phẩm mới, tạo thành một tuần hoàn thành. Sơ đồ sau đây giải thích sự tương thích giữa hoàn thành nền kinh tế tuần và tuyến tính kinh tế nền tảng vẫn còn phổ biến cho đến nay.

Trong tính toán tuyến tính kinh tế nền, một sản phẩm được làm từ nguyên liệu thô, được đưa vào thị trường thông qua buôn bán. Người tiêu dùng sử dụng chúng trong một thời gian nhất định và sau đó sẽ đi tiếp. Trong quá trình xử lý rác hoặc đốt để tiêu thụ sản phẩm, nguyên liệu thô bị thất bại. Bên cạnh đó, năng lượng cần thiết để sản xuất sản phẩm đồng thời bị mất đi. Điện thoại di động là một ví dụ điển hình của “nền kinh tế tuyến tính”. Khi một lần được ký hợp đồng với nhà cung cấp hai năm, một chiếc điện thoại di động mới được mua. Điện thoại cũ được lưu trữ trong tủ và sẽ bị bỏ đi sau vài năm sử dụng. Điều tương tự cũng xảy ra với bộ sạc, chúng được cung cấp cùng với tất cả điện thoại di động. Mặc dù bộ sạc cũ vẫn hoạt động nhưng chúng cũng “chịu chung số phận” như những chiếc điện thoại di động.

Thiên nhiên là một ví dụ về hoàn thành vòng tuần. Thiên nhiên không tạo ra chất thải, tất cả các loài thực vật và động vật đều là chất dinh dưỡng của các sinh vật khác, do đó chúng có lợi cho một hệ sinh thái cân bằng. Từ góc tổng thể kinh tế, khái niệm này vẫn có thể được áp dụng vào nền kinh tế. Các sản phẩm hoặc nguyên liệu thô của họ phải được lưu giữ trong chu trình càng lâu càng tốt để giảm chất thải, khí thải và sử dụng năng lượng cũng như tiêu thụ ít tài nguyên hơn. Tuy nhiên, nền kinh tế tuần hoàn kín giả định rằng, các sản phẩm được thiết kế bền bỉ, được bảo trì, sửa chữa và có thể được tái chế sử dụng sau giai đoạn sử dụng đầu tiên. Điều này lại Đòi hỏi khả năng tân trang và sản phẩm tái sinh. Khi toàn bộ sản phẩm đã hết thời gian sử dụng hữu ích, chúng phải có khả năng tái chế các nguyên liệu thô (mà chúng được tạo thành). Bằng cách này,

Thiết kế sản phẩm bền bỉ
Trong ngành công nghiệp máy công cụ, nhà sản xuất, người dùng và nhà cung cấp – hay nói cách khác là tất cả các bên liên quan – luôn giữ mọi nguồn lực trong chu trình càng lâu càng tốt. Máy móc thường được sử dụng trong hơn 20 năm. Do đó, ngành này có thể khẳng định là sản phẩm sản xuất ra sản phẩm bền vững. Máy công cụ là hàng hóa vốn có giá hàng đá võ Euro, thường là một vài trăm trận, đôi khi thậm chí là hàng triệu Euro. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng tôi được duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian dài. Máy công cụ được sử dụng trong các nhà sản xuất, thường có kỹ thuật tay nghề cao chuyên nghiệp, được đào tạo và có khả năng bảo trì chúng. Ngoài ra, các nhà sản xuất máy công cụ còn cung cấp dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng máy cho khách hàng của họ. Hợp đồng bảo trì thường được ký kết ngay khi máy được mua hoặc là một phần của hợp đồng mua bán. Công việc bảo trì máy công cụ quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài phải là chuyên gia hóa học trong lĩnh vực này và cung cấp dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng, ví dụ, đối với một số loại máy định nghĩa hoặc tranh luận tốt nhất với máy của một số nhà sản xuất nhất định.

Sửa chữa công cụ
Sửa chữa máy tương tự như bảo trì. Máy công cụ bao gồm hàng ngàn bộ phận. Tất nhiên, trùng lặp khi một bộ phận nào đó bị hỏng. Ví dụ, bộ truyền động thông tin me bi (*) bị mòn; điều đó không thể tránh được. Nhưng ý tưởng cho rằng máy công cụ bị bỏ chỉ vì một bộ phận bị lỗi là rất vô lý. Sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị lỗi là “công việc hàng ngày”. Các thành viên của VDW (Hiệp hội sản xuất máy công cụ CHLB Đức) cho biết những máy móc hơn 40 năm tuổi vẫn đang được sửa chữa và luôn có sẵn phụ tùng thay thế. Bảo trì và sửa chữa là một công việc thường xuyên Đối với các nhà sản xuất máy công cụ – đồng thời cũng là hoạt động kinh doanh tốt đẹp – đến mức luôn có các phòng ban phụ trách đặc biệt trong các công việc phục vụ mục đích này.

(*) Vít me bi, là một hệ thống truyền động, được gia công chính xác để biến đổi chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến theo cơ chế con vít – bu lông (đai ốc bi). Tiếp xúc giữa trục vít và đai ốc là một lớp thép để giảm tối đa lực ma sát.

Tái sử dụng (“vòng đời thứ hai”)
Sẽ đến lúc một máy công cụ đã hết thời gian sử dụng hữu ích trong quá trình sản xuất hiện tại. Ví dụ, máy được sản xuất được thiết kế đặc biệt để làm công việc tuyệt vời, nhưng trong trường hợp không còn được sản xuất nữa. Một ví dụ khác, khi một nhà sản xuất thanh toán thay đổi mã mẫu và mẫu xe mới sử dụng cơ sở được chỉnh sửa hoàn toàn. Điều này có nghĩa là đối với các nhà sản xuất máy, họ phải sử dụng các công cụ mới hoặc loại máy khác. Tuy nhiên, những chiếc máy cũ không bị bỏ rơi sẽ được tái sinh trên thị trường dưới dạng máy đã qua sử dụng. Nhược chí, có các đại lý chuyên bán máy móc cũ. Công việc kinh doanh này phát triển đến khả năng họ tổ chức các buổi hội chợ thương mại cho các công cụ đã qua sử dụng.

Nâng cấp
“Vòng đời thứ hai” của máy công cụ thường bắt đầu bằng công việc tân trang lại. Trong quá trình này, máy công cụ được đại tu nhằm đảm bảo chất lượng và được sửa chữa nếu cần thiết. Công cụ này được thay thế, thay đổi các sự kiện mới bị mòn về cơ sở dữ liệu học trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, các linh kiện và phần mềm thuộc về công nghệ thông tin nói riêng cũng được nâng cấp hiện đại nhất cho máy công cụ. Máy tân trang đôi khi đạt được tiêu chuẩn chất lượng tương thích với máy mới. Việc tân trang có tầm quan trọng đáng kể về mặt kinh tế đối với máy công cụ. Theo cách này thì giai đoạn sử dụng của máy công cụ thường có thể được tăng gấp đôi, để không có điều gì cản trở chúng hoạt động trong hơn 20 năm nữa. Hơn nữa, việc nâng cấp có thể được lặp lại.

Những máy công cụ sau tân trang, được xuất khẩu sang các nước phát triển hơn. Máy móc thiết bị đã được ghi hào hứng, là một yếu tố kinh tế quan trọng làm giá thành thấp đối với những khách hàng có sức mua yếu hơn. Máy công cụ ở các nước đang phát triển thường được tiếp tục sử dụng trong nhiều năm sau (“vòng đời thứ hai”). Điều này có thể thực hiện được bằng các yêu cầu sửa chữa, thay thế phụ tùng từ các nước này.

Tái sản xuất
Ngược lại với việc tân trang lại, sản phẩm tái sinh nhắm mục tiêu đạt chất lượng tương đương với chất lượng của một sản phẩm mới. Vì thế, tất cả các mô-đun và bộ phận của máy đều được giải phóng hoàn toàn, kiểm tra và làm sạch. Các thành phần không còn hoạt động và bị hao mòn sẽ bị loại bỏ. Nhờ đó, máy công cụ được nâng cấp hiện đại và được bảo hành như sản phẩm mới.

Tái chế
Vào thời điểm cuối cùng của giai đoạn sử dụng, sản phẩm sẽ được tái chế. Trong quá trình này, máy móc được chia thành các bộ phận, tồn tại trong “chu trình tuần hoàn” dưới dạng thứ nguyên nguyên liệu thô và được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu cho công việc sản xuất các sản phẩm mới. Đối với máy công cụ, phần lớn các bộ phận có thể tái chế, vì thành phần yếu kém của các bộ phận cơ khí là sắt và thép, đối với các linh kiện điện thì thành phần chủ yếu yếu là đồng.

Để xem các bài viết khác về “Máy công cụ”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: EMO-Hannover)

Bình luận hay chia sẻ thông tin