Đài Loan – Nhà vô địch bí ẩn tại Châu Á

09.12.16, 9:00 GMT+7

Máy công cụ Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất của thế giới

Nền kinh tế Đài Loan đã được định hướng xuất khẩu từ những năm 1960, khi đất nước này đã trải qua hàng loạt chuyển đổi công nghiệp hóa; kể từ thời điểm đó, máy móc Đài Loan nói chung, và đặc biệt là máy công cụ, đã có một vị trí nổi bật trong ngành công nghiệp sản xuất của thế giới. Với nền tảng vững chắc trong ngành công nghiệp máy công cụ, Đài Loan tiếp tục phát triển và cho ra đời hàng loạt máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu trên thị trường quốc tế. Theo Hermann Simon, Đài Loan được công nhận là Master Hidden Champion* của Châu Á.

Theo Wikipedia: Hidden Champion* mang hàm ý: ‘Nhà vô địch bí ẩn’ là những quốc gia/ công ty nhỏ, nhưng rất thành công – được giấu sau những bức màn vô hình và đôi khi giữ bí mật với thế giới.

Sự thuận lợi to lớn

Chuỗi cung ứng gia công kim loại lớn nhất thế giới nằm tại trung tâm Đài Loan, với diện tích hơn 60 km2, là nơi tọa lạc của hàng chục ngàn nhà máy. Người ta ước tính rằng ít nhất 350.000 chuyên gia làm việc trong khu vực này, chuyên về lĩnh vực gia công kim loại, từ các nhà máy có quy mô lớn đến nhỏ. So với các chuỗi cung ứng công nghiệp tại Hannover, CHLB Đức; Nagoya và Osaka, Nhật Bản, chuỗi cung ứng của Đài Loan là lớn nhất trên thế giới và một trong những nhà cung cấp đầy đủ các dịch vụ tích hợp cho người mua trên khắp thế giới.

Greater Taichung là nơi được coi là khu vực đã đặt nền tảng cho ngành công nghiệp máy công cụ và ngành công nghiệp phụ trợ. Bên trong Greater Taichung, các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau về ngành công nghiệp máy công cụ hàng ngày phải cải thiện các khía cạnh cụ thể trong việc sản xuất, bao gồm đúc và vật liệu rèn nguyên liệu, bạt trượt, vít me bi, con lăn trục vít, bàn máy, trục quay, mâm dao, hệ thống ATC, đai ốc khóa (hãm), vòng bi, bộ điều khiển, và các thành phần khác phù hợp với máy công cụ. Sự phát triển của máy công cụ và các thành phần có liên quan của Great Taichung tại Đài Loan trong hơn năm thập kỷ qua đã tạo ra những kết quả tốt đẹp. Hiện nay máy móc,thiết bị của Đài Loan cạnh tranh ngang bằng với các đối tác Đức và Nhật Bản ở mức độ tầm trung. Như đã đề cập ở trên, với khả năng sản xuất các thành phần của máy móc, các nhà cung cấp Đài Loan có thể quản lý toàn bộ các quy trình sản xuất mà rất ít sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài; vì thế bên cạnh chất lượng và dịch vụ được quản lý tốt cũng yếu tố đáp ứng nhu cầu cho người sử dụng trên toàn cầu.

Ví dụ, trong thế kỷ 21, máy đùn, máy CNC 5 trục là những máy móc tiên phong trong ngành công nghiệp máy công cụ của Đài Loan. Những máy móc này được phát triển bởi các nhà sản xuất trong nước. Nhà cung cấp thiết bị tự động và thiết bị chuyển động tại Đài Loan đã phát triển trục AC và AB và các nhà sản xuất máy công cụ đã lắp đặt trục thứ năm vào các sản phẩm máy móc của họ. Việc này cho phép các nhà cung cấp máy công cụ Đài Loan quản lý thời gian giao hàng cho khách mua máy móc trên khắp thế giới.

Mặt khác, sự phát triển của thiết bị điều khiển trong nước cũng là một trong những bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp máy công cụ của Đài Loan. Mặc dù không phải là một đất nước chiếm ưu thế ở giai đoạn đầu, nhưng hiện này ngành thiết bị điều khiển trong nước đang bùng nổ. Tại hội chợ máy công cụ Quốc tế Đài Bắc (TIMTOS) được tổ chức vào năm 2015, đã có một khu vực trưng bày các  thiết bị điều khiển của Đài Loan. Trong triển lãm, trung tâm Nghiên cứu Phát triển tính chính xác của máy móc (PMC) tuyên bố rằng thiết bị điều khiển của Đài Loan đã được cài lắp đặt bên trong máy CNC năm trục và áp dụng cho các dây chuyền sản xuất của ngành công nghiệp ô tô. Ví dụ như các hệ thống máy tính PC-Based hay các hệ thống kỹ thuật số tích hợp CNC, những nhà cung cấp thiết bị điều khiển của Đài Loan đã phát triển một cách mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu và tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp máy công cụ, cũng như tăng cường sự năng động của ngành công nghiệp trong nước.

Khoa học cơ bản và áp dụng khoa học ứng dụng tại Đài Loan

Nhiều công đoạn trong sản xuất chủ yếu dựa vào các ngành khoa học – cho dù là nguyên vật liệu, tính toán, phương pháp, kỹ thuật, hoặc các yếu tố cần thiết khác. Vì vậy những thành tựu khoa học và sự đổi mới trong ngành công nghiệp của một quốc gia, ảnh hưởng trực tiếp đến thành công và danh tiếng của quốc gia đó. Đài Loan có giá trị xuất khẩu máy công cụ thứ 4 trên thế giới, và là một quốc gia có nguồn lực nghiên cứu và phát triển R&D lớn mạnh.

Trung tâm viện nghiên cứu quốc gia Academia Sinica của Đài Loan là nơi các chuyên gia về vật lý, hóa học, toán học, thống kê, vật lý nguyên tử, và các lĩnh vực khoa học khác được quốc tế công nhận hàng năm. Academia Sinica được thành lập để thúc đẩy phát triển khoa học quốc gia kể từ năm 1920, và thông qua nhiều nghiên cứu, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã được thừa hưởng lợi ích, trong đó có người Đài Loan. Gặt hái những  thành công của những khám phá khoa học trên cả hai mặt trận trong nước và quốc tế, Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp (ITRI) đã áp dụng thành công các ứng dụng, biến những khám phá khoa học vào ngành công nghiệp và kinh doanh. ITRI không những là sự kết hợp giữa PMC và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển ngành công nghiệp kim loại (MIRDC), mà còn hợp tác với trung tâm công nghệ ở Đài Loan, việc này thể giúp các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp dễ dàng phát triển một cách nhảy vọt mà không thông qua các bước cơ bản. Sự phát triển khoa học tích hợp giúp phát triển nhóm R&D trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng, đồng hồ, và các lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác khác.

Thí dụ trường hợp tại các xưởng đúc, khoảng 80% các máy công cụ được làm từ các xưởng đúc, nơi đúc các loại máy móc chủ yếu dựa vào công nghệ sản xuất thép và công nghệ lọc hóa dầu Quốc gia. Một xưởng đúc tốt sẽ là nền tảng vững chắc để tạo ra những máy công cụ bền bỉ với độ chính xác cao được sử dụng trong thời gian lâu dài. Nếu không, độ chính xác của một máy công cụ mới chỉ kéo dài vài ba năm do các nguyên nhân, tác nhân vật lý. Liên quan đến vấn đề này, cả MIRDC và PMC đã hợp tác với nhau trong một thời gian dài để cải thiện công nghệ sản xuất thép của Đài Loan và kiến thức liên quan về công nghệ lọc hóa dầu. Các học viện tại Đài Loan đã tập trung phát triển vật liệu kim loại ngay từ đầu để tăng cường giá trị của ngành công nghiệp tại Đài Loan.

Bên cạnh đó, các tổ chức tư nhân và nhà nước cũng đã cống hiến sức lực của họ để tăng giá trị của máy móc, thiết bị của Đài Loan bằng cách thêm các chức năng mới khác nhau, chẳng hạn như cơ chế kiểm tra nhiệt độ, hệ thống điều khiển máy tính từ xa, quản lý quy trình sản xuất… Những tính năng sáng tạo không chỉ cung cấp cho các máy Đài Loan những lợi thế cạnh tranh, mà còn thiết lập các xu hướng mới trong ngành công nghiệp. Với những đóng góp không ngừng nghỉ của các tổ chức, các viện nghiên cứu và các công ty tư nhân, nhờ đó, chất lượng các sản phẩm máy công cụ sản xuất tại Đài Loan được cải thiện mỗi năm.

nha-vo-dich-bi-an-tai-chau-a

Các ứng dụng của máy công cụ Đài Loan

Khoảng 60% máy công cụ của Đài Loan được sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, chẳng hạn như sản xuất kim loại tấm, trục truyền động, trục lái, các bộ phận phanh, khung đèn, mâm xe, khớp nối đồng tốc, trục ghế, phuộc nhún … Tại TIMTOS 2015, một công ty trưng bày Đài Loan đã giới thiệu dây chuyền tự động hóa sản xuất tấm kim loại dày và mỏng khác nhau của xe ô tô, tăng hiệu quả sản xuất hơn 30%. Cũng tại sự kiện trên, có một nhà sản xuất máy khoan đã phát triển việc sản xuất tự động mâm xe cho ô tô và xe tải với nhiều tính linh hoạt trong sản xuất. Hơn nữa, một nhà máy sản xuất máy cắt đã giới thiệu quy trình sản xuất thông minh với cơ chế kiểm tra phôi và các quy trình điều chỉnh. Quy trình trên cũng đưa ra các dự báo dựa trên tiến độ công việc, do đó các máy CNC sản xuất mâm xe bằng hợp kim nhôm ở Đài Loan sẽ đứng đầu trên thị trường thế giới.

Liên quan đến các ứng dụng khác, những loại máy móc có quy mô lớn của Đài Loan đang được sử dụng bởi các nhà sản xuất trên thế giới để sản xuất ống dẫn dầu, khai thác năng lượng, vỏ động cơ máy bay, cánh quạt máy bay… Ngược lại, máy công cụ nhỏ được sử dụng để sản xuất các thiết bị siêu nhỏ trong ngành công nghệ thông tin. Nhờ những loại máy công cụ của Đài Loan, các nhà sản xuất của các ngành công nghiệp trên toàn thế giới có thể sản xuất sản phẩm của họ đúng thời gian.

Cuộc đua với xu hướng sản xuất

Với tính linh hoạt, độ chính xác cao, giá cả cạnh tranh, rút gọn thời gian giao hàng, tính xác thực cao, nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan không chỉ là nhà cung cấp máy móc, mà còn nhà quản lý dây chuyền sản xuất đáng tin cậy.

Xu hướng công nghệ sản xuất thông minh ngày càng tăng, và trong các sự kiện gần đây, các nhà cung cấp của Đài Loan đã giới thiệu hệ thống thay và lắp phôi tự động. Bên cạnh đó Người Đài Loan cũng nhận thức được sự cần thiết của các dịch vụ tích hợp để giúp gia tăng giá trị sản phẩm của họ.

Bên cạnh những thành tựu trong ngành công nghiệp tự động, các nhà cung cấp Đài Loan đang chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghiệp sản xuất 4.0. Đài Loan đang phát triển ứng dụng điện toán đám mây, cảm biến công nghiệp, hệ thống truyền tải dữ liệu và hiển thị thông số trong quy trình sản xuất. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công ty Đài Loan áp dụng phiên bản công nghiệp 3.0, sử dụng hệ thống điều khiển từ xa trong sản xuất của họ, và trong tương lai gần, họ sẽ áp dụng phiên bản 4.0 dành cho các nhà cung cấp máy công cụ để đáp ứng các xu hướng mới nhất trên thế giới.

Máy công cụ Đài Loan: Nhà vô địch bí ẩn tại châu Á

Đài Loan được xem là đất nước của nhà vô định bí ẩn xuất sắc nhất tại Châu Á. Nếu không có sự hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp nhỏ và vừa và chuỗi cung ứng máy công cụ đằng sau những nhà sản xuất tại Đài Loan, nhiều tập đoàn quốc tế nổi tiếng và quan trọng sẽ gặp phải khó khăn trong xuất khẩu. Ví dụ, nhiều nhà sản xuất ô tô và xe thể thao cao cấp trên thế giới đặt hàng bánh xe Đài Loan để sản xuất các dòng xe của họ, bao gồm cả Ferrari, Porsche, Mercedes Benz, Jaguar, Rolls Royce, Bentley và Audi. Các yêu cầu cao được đặt ra, đặc biệt là mâm xe phải đạt được sự cứng cáp và mạnh mẽ theo yêu cầu, thậm chí đáp ứng chuẩn quân sự. Những mâm xe được sản xuất tại Đài Loan cũng được xử lý bằng máy công cụ Đài Loan. Đồng thời, nhiều nhà sản xuất mô tô nước (Jet Ski) cũng đặt hàng tại nhà sản xuất chân vịt tại Đài Loan. Những nhà sản xuất này sử dụng máy công cụ sản xuất trong nước cho dây chuyền sản xuất của họ, để sản xuất ra những chân vịt chất lượng cao và đáng tin cậy. Trong thực tế, nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) tại Đài Loan đang sử dụng máy công cụ trong nước để sản xuất ra các máy móc, thiết bị cho các đơn đặt hàng trên thế giới do độ tin cậy và giá cả hợp  lý. Trong lãnh vực sản xuất, máy công cụ Đài Loan là lựa chọn tốt nhất của các nhà sản xuất.

 

technologymag-quang-kha

 

 

(Nguồn: Taiwan Machine Tools/ Taitra/ www.twmt.tw)

Ý kiến bạn đọc