Sau tai nạn, Tây Ban Nha chấn chỉnh lại hệ thống đường sắt

Tháng Tám 16 16:21 2013

Đoàn tàu chịu tai nạn thảm khốc đã phóng quá nhanh, đồng thời hệ thống đường sắt không có phanh tự động.

Bộ trưởng Các Công trình Công cộng Tây Ban Nha Ana Pastor hôm qua (9/8) cho biết, nước này sẽ xem xét lại hệ thống an toàn và giới hạn tốc độ cho phép trong mạng lưới đường sắt quốc gia, tránh để tái diễn vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở ngoại ô thành phố Santiago de Compostela hồi tháng trước, khiến 79 người thiệt mạng.

Phát biểu tại Ủy ban Giao thông của Quốc hội Tây Ban Nha, bà Pastor cho biết: “Tại thời điểm này, tất cả mọi thứ đều đang được kiểm tra và được đề xuất để nâng cấp. Tôi đang liệt kê các danh mục. Đó là chúng ta cải tiến trong vấn đề đăng kiểm,  nâng cấp hệ thống an toàn sẽ dựa trên kết quả phân tích và đánh giá cụ thể. Ngoài ra, chúng ta cũng cần nâng cấp các biển tín hiệu đường sắt trong đó có những biển hiệu đặc biệt báo hiệu tốc độ cần thay đổi”.

Spain train derailingHình ảnh camera cho thấy đầu tàu tung khỏi đường sắt trong vụ tai nạn

Trong báo cáo điều tra sơ bộ thảm họa đường sắt thảm khốc nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua, các nhà chức trách nước này cho biết, nguyên nhân là do sự bất cẩn của lái tàu khi vừa nói chuyện điện thoại vừa điều khiển tàu với vận tốc 190km/h  (gấp hơn 2 lần tốc độ cho phép).

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Lái tàu Tây Ban Nha cùng nhiều quan chức ngành đường sắt nước này, đoàn tàu xấu số Alvia bị nạn còn do không được trang bị hệ thống phanh tự động trong trường hợp lái tàu không thể điều khiển bằng tay khi tàu chạy trên các tuyến đường cao tốc.

Vụ tai nạn xảy ra ở ngoại ô thành phố Santiago de Compostela tối 24/7, khiến 79 người thiệt mạng và 178 người bị thương, được xem là vụ tai nạn đường sắt thảm khốc nhất ở Tây Ban Nha kể từ năm 1944.

(Nguồn TTXVN)