SMM Hamburg: Ngành vận tải biển đặt ra một lộ trình rõ ràng để bảo vệ khí hậu

Tháng Mười Một 05 08:00 2022

SMM Hamburg lần thứ 30 đã kết thúc sau 4 ngày mở cửa vào tháng 9.2022 vừa qua. Trong sự kiện năm kỷ niệm của hội chợ hàng đầu ngành hàng hải đã thể hiện cam kết của họ trong việc giải quyết quá trình chuyển đổi năng lượng. Các nhà tổ chức hội chợ, công ty trưng bày và khách thăm thương mại đã đưa ra một bản tóm tắt tích cực về sự kiện này.

Sự hứng khởi đã được minh chứng. Sau bốn năm chờ đợi, cuối cùng cộng đồng hàng hải quốc tế đã có thể gặp lại SMM vật lý ở Hamburg, CHLB Đức: Trong bốn ngày trưng bày, hơn 2.000 công ty trưng bày và hơn 30.000 khách thăm trong ngành từ hơn 100 quốc gia đã thành lập United Nations of Shipbuilding (Tạm dịch Liên hợp quốc về ngành đóng tàu). Ông Bernd Aufderheide, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hamburg Messe und Congress cho biết: “Có một cảm giác vô cùng mong đợi và kỳ vọng rất cao. Tôi càng háo hức hơn khi thấy rằng chúng tôi đã có thể khẳng định vị thế của mình là hội chợ thương mại hàng hải toàn cầu hàng đầu”. Quá trình chuyển đổi năng lượng ngành hàng hải, các công nghệ và chuyên môn mà nó yêu cầu, cùng với cam kết rõ ràng về việc thực hiện những thay đổi cần thiết, đã được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự xuyên suốt khuôn viên hội chợ đã được lấp đầy và chương trình hội nghị đi kèm của SMM Hamburg 2022.

Sự hiện diện của các nhà lãnh đạo chính trị đã chứng minh tầm quan trọng đặc biệt của ngành vận tải biển trong nỗ lực đạt được các mục tiêu về khí hậu. Trong chuyến tham quan hội chợ, ông Kitack Lim – Tổng thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế, IMO, đã rất ấn tượng bởi một loạt các công nghệ tiên tiến được giới thiệu. Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người bảo trợ danh dự của SMM, cho biết trong thông điệp video của mình, trọng tâm của SMM này là công nghệ thân thiện với khí hậu luôn được hoan nghênh vì “mọi đổi mới trong lĩnh vực hàng hải đều hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu nói chung”. Điều phối viên Hàng hải Liên bang Đức, bà Claudia Müller, ca ngợi phương châm của SMM 30 “Thúc đẩy quá trình chuyển đổi hàng hải”: “Nó mô tả hoàn hảo những thách thức mà ngành hàng hải đang đối mặt ngày nay, đồng thời chứng minh rằng chúng tôi đang tích cực thúc đẩy những thay đổi này”.

Tập trung vào trung hòa carbon

Ông Knut Ørbeck-Nilssen, Giám đốc điều hành của DNV Maritime, nhà tài trợ chính của SMM cho biết: “SMM là một trong những sự kiện quan trọng để đạt được mục tiêu này. Nó thực sự mang tính toàn cầu và tập trung vào về sự đổi mới, nó mang lại cho mọi người ấn tượng về tương lai của vận tải biển sẽ như thế nào”.

Ngành công nghiệp đã đặt mục tiêu: đạt được vận chuyển trung hòa với khí hậu vào năm 2050. Điều này đòi hỏi các giải pháp khả thi từ các công ty kỹ thuật, nhà máy đóng tàu và nhà cung cấp, cũng như từ các nhà sản xuất nhiên liệu. Tiến sĩ Martin Kröger, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Chủ tàu Đức (VDR), cho biết: “Là một thị trường cho những đổi mới, SMM là cơ sở quan trọng cho các quyết định đầu tư của các chủ tàu Đức. Chúng tôi đang trao đổi về vấn đề này với các nhà đóng tàu và nhà cung cấp, cũng như các chuyên gia trên khắp thế giới, nhiều người trong số họ có thể gặp tại SMM này ở Hamburg”.

Công nghệ chuyển đổi năng lượng

Không phải ngẫu nhiên mà SMM là nền tảng quốc tế của ngành hàng hải, từ những công ty khởi nghiệp nhỏ cho đến những công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu. Ví dụ, các chuyên gia về hệ thống động cơ Wärtsilä Voyage đã giới thiệu Hệ thống Tối ưu hóa Hạm đội (FOS) mới của họ. Ông Sean Fernback, Chủ tịch Wärtsilä Voyage giải thích: “Nền tảng toàn diện này để phân tích dữ liệu, lập kế hoạch hành trình và tối ưu hóa hiệu suất đội tàu có thể giúp các công ty vận tải vận hành tàu và đội tàu của họ với độ an toàn, hiệu quả và bền vững tối ưu”.

Nhà sản xuất động cơ Rolls-Royce đã trình bày các khái niệm về pin nhiên liệu, hệ thống hybrid và động cơ được thiết kế để vận hành bằng e-methanol. Ông Denise Kurtulus, Phó Chủ tịch Hàng hải toàn cầu của Rolls-Royce cho biết: “Đối với tương lai, chúng tôi cam kết chắc chắn về nhiên liệu con tàu mà chúng tôi muốn đi tiên phong”.

Mecklenburgische Metallguss (MMG) cung cấp dãy sản phẩm là các chân vịt tàu lưu lượng tối ưu, được các chủ tàu như Hapag-Lloyd sử dụng để trang bị thêm cho một phần chính đội tàu của họ đang hoạt động, cho phép tiết kiệm nhiên liệu và CO2 hơn 10%. Như một biểu tượng cho toàn bộ hội chợ, một cánh quạt MMG hiệu suất cao đã được trưng bày ở lối vào SMM để chào đón khách thăm trong ngành.

Công ty công nghệ ABB đã trưng bày một công tắc nguồn bán dẫn mới cho các hệ thống dòng điện một chiều thế hệ tiếp theo an toàn, tiết kiệm năng lượng. Ông Thorsten Strassel, Giám đốc Sản phẩm Toàn cầu tại ABB, cho biết: “SMM là một nền tảng lý tưởng để trình bày công nghệ sáng tạo này nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng trong lĩnh vực vận chuyển. Năng lượng tái tạo, lưu trữ pin và lưới điện thông minh là những yếu tố quan trọng giúp việc vận chuyển bền vững hơn”.

RWO, nhà cung cấp giải pháp quản lý nước thông minh hàng đầu, đã giới thiệu hệ thống tách dầu-nước (OWS) mới nhất của họ tại hội chợ hàng đầu. Giám đốc điều hành RWO Stratos Papamichalis giải thích: “Chúng tôi vui mừng cung cấp cho các chủ tàu lớn một giải pháp OWS hiệu quả, linh hoạt và tiết kiệm chi phí, phù hợp cho cả các dự án đóng mới và trang bị thêm”.

Trang bị thêm tàu ​​là một trong những chủ đề chính của hội chợ này. Một trong những thách thức mà ngành phải đối mặt là từng bước trang bị thêm cho 60.000 tàu hàng để làm cho chúng thân thiện hơn với môi trường và khí hậu. Theo dự báo của ông Stephen Gordon, Giám đốc điều hành của Clarksons Research “Một thị trường khổng lồ cho ngành cung ứng của châu Âu đang mở ra ở đây”.

Các phát minh như Mewis Duct, đã mang về cho hai kỹ sư đóng tàu Friedrich Mewis và Dirk Lehmann Giải thưởng Môi trường Quốc gia Đức trong tuần lễ SMM, là những đóng góp đáng kể cho việc bảo vệ khí hậu. Thiết bị tối ưu hóa dòng chảy, được bán bởi Becker Marine Systems, đã tiết kiệm hơn 12 triệu tấn CO2 trên toàn thế giới. Giám đốc điều hành Henning Kuhlmann rất vui mừng khi SMM lại có thể diễn ra theo hình thức thông thường: “Không có nơi nào khác có thể gặp gỡ nhiều khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác trên thị trường trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Chúng tôi không chỉ thấy những gương mặt quen thuộc mà còn có cơ hội giới thiệu chúng tôi với nhiều khách hàng mới; chúng tôi theo dõi các dự án đang thực hiện và ký một số hợp đồng lớn mới”, ông chia sẻ “Đối với Becker, SMM đang và sẽ luôn là hội chợ thương mại đóng tàu quan trọng nhất thế giới”.

Đây cũng là quan điểm của VDMA, tổ chức đã đặt tiềm năng của nhiên liệu điện tử để ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa vào trung tâm của sự hiện diện hội chợ thương mại – trong số những thứ khác với lộ trình chuyển đổi từ điện đến X. “Đối với chúng tôi với tư cách là một hiệp hội ngành, SMM là hội chợ thương mại hàng đầu thế giới dành cho ngành hàng hải là trọng tâm hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi tự hào góp phần giúp SMM đạt được chất lượng và tính quốc tế mà tất cả chúng tôi đều đánh giá cao”, ông Hauke ​​Schlegel Giám đốc điều hành VDMA – Hệ thống và Thiết bị Hàng hải – chia sẻ.

Chương trình hỗ trợ của SMM: Kết nối kinh doanh và chuyển giao công nghệ

SMM một lần nữa được đồng hành với các hội nghị cấp cao bao gồm các chủ đề cụ thể như số hóa (Hội nghị thượng đỉnh về tương lai hàng hải – Maritime Future Summit), nghiên cứu đại dương (Offshore Dialogue), cũng như an ninh và quốc phòng (Hội nghị quốc tế về an ninh và quốc phòng trên biển – International Conference on Maritime Security & Defence). Một hội nghị nhận được sự quan tâm đặc biệt trong năm nay là hội nghị môi trường hàng hải toàn cầu, GMEC: Lần đầu tiên, một trong các cuộc thảo luận của ban hội thẩm được mở cho công chúng. Các nhà vận động môi trường và những người ra quyết định trong ngành đã thảo luận về trách nhiệm của ngành vận tải biển đối với việc bảo vệ khí hậu.

Ngoài việc cung cấp cơ hội chia sẻ kiến ​​thức, các nhà tổ chức của SMM chú trọng nhiều đến các hình mẫu kết nối kinh doanh, cung cấp Các giai đoạn chuyển tiếp (Transition Stages) mới như một nền tảng mới, chuyên dụng cho các nhà trưng bày để làm nổi bật các chủ đề nổi bật của họ.

Các điểm nổi bật khác bao gồm Giải thưởng Khởi nghiệp (Start-up Award), cũng như Thị trường Nghề nghiệp ngành Hàng hải (Maritime Career Market), nơi các tài năng trẻ có thể tiếp xúc với các nhà tuyển dụng tiềm năng quan tâm. “Không có cơ hội nào tốt hơn để làm quen với công chúng, bao gồm cả những tài năng trẻ, những người rất quan trọng đối với tương lai của chúng ta và những người ra quyết định chính trị với bề rộng và chiều sâu của ngành công nghiệp của chúng ta”, Tiến sĩ Reinhard Lüken, Tổng Giám đốc Công ty Đóng tàu Đức và Hiệp hội các ngành công nghiệp đại dương (VSM) chia sẻ. 

Một đánh giá được xác nhận bởi các cuộc khảo sát giữa các khách tham quan hội chợ thương mại, 97% trong số đó cho rằng SMM là hội chợ thương mại quan trọng nhất của ngành hàng hải, với 86% quyết định quay lại tham gia SMM tiếp theo. 97% khách truy cập xác nhận rằng SMM đem đến cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc với các bên liên quan quốc tế.

SMM tiếp theo sẽ diễn ra tại Hamburg từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 9 năm 2024.

Để xem các tin bài khác về “SMM Hamburg”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: SMM Hamburg

Bình luận hay chia sẻ thông tin