Sự trở lại của ngành công nghiệp bán dẫn

Tháng Sáu 04 07:00 2020

Ngành công nghiệp bán dẫn (hay còn gọi là ngành công nghiệp vi mạch – semiconductor industry) đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Là hạt nhân của ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp bán dẫn có nhiệm vụ tạo ra vi mạch và linh kiện điện tử dùng để sản xuất ra các sản phẩm phức tạp như một siêu máy tính cho đến các sản phẩm đơn giản dân dụng như máy giặt.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất điện và điện tử CHLB Đức (ZVEI), thị trường bán dẫn trên toàn thế giới đã hoàn toàn suy giảm. Tuy nhiên, đến năm 2020, doanh số của ngành công nghiệp này được dự kiến sẽ tăng trưởng một lần nữa nhờ vào mạng 5G và trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo số liệu từ ZVEI, thị trường bán dẫn ở CHLB Đức đã giảm 12%, xuống còn 13,4 tỷ USD vào năm 2019. Trong khi đó, thị trường bán dẫn trên toàn thế giới cũng giảm khoảng 12%, xuống còn 413 tỷ USD. Chủ tịch của Bộ phận Linh kiện bán dẫn ở ZVEI – ông Stephan zur Verth cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm này là do sự không chắc chắn của nền kinh tế vĩ mô. Điều này một phần là do xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Hoa Kỳ và châu Âu, việc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời Liên minh châu Âu (Brexit) cũng như sự suy yếu của thị trường ô tô”. Tuy nhiên, theo ông, trong năm 2020, thị trường bán dẫn được dự đoán sẽ tăng trưởng khoảng 5% ở CHLB Đức và khoảng 4% trên toàn cầu. Cụ thể, sự khởi đầu của công nghệ mạng 5G và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) ​chính là yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng này.

Ngày nay, các giải pháp kỹ thuật số mới đóng vai trò rất quan trọng khi xã hội đang gặp những thách thức lớn như biến đổi khí hậu, phát triển nhân khẩu học và khan hiếm tài nguyên. Ông Stephan zur Verth cho biết: “Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong những năm tới”. 

Để xem các tin bài khác về “Bán dẫn”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn:Barbara Rusch/ Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin