Tay kẹp công nghiệp có độ nhạy cao hơn

Tháng Tám 16 07:00 2022

Tay kẹp có bộ phận cảm biến để gửi thông báo khi lực kẹp quá mạnh lên vật thể. Điều này làm tăng chất lượng của các bộ phận được sản xuất và giảm hao mòn vật liệu.

CHLB ĐỨC-Viện Fraunhofer IWU về Máy Công cụ và Công nghệ Tạo Hình (The Fraunhofer Institute for Machine Tools and Forming Technolog, IWU) ở thành phố Chemnitz, CHLB Đức đã công bố dòng máy tay kẹp công nghiệp mới. Thiết bị kẹp này được tạo bằng cách in 3D và được trang bị các cảm biến để đo áp suất hoặc nhiệt độ trong quá trình kẹp. Ví dụ, khi lực kẹp quá lớn, người vận hành sẽ nhận được thông báo và có thể điều chỉnh lực kẹp cho phù hợp. Điều này cho phép giảm hao mòn vật liệu. Tay kẹp có bộ phận cảm biến cũng có ưu điểm là chúng là thích hợp để lắp ráp các bộ phận của dụng cụ hay máy móc có các đặc tính khác nhau.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Ines Dani, Trưởng khoa Tích hợp chức năng và Xây dựng hạng nhẹ tại viện Fraunhofer IWU phụ trách, sử dụng Công nghệ in SLM* để sản xuất chồng lớp cho tay kẹp. Điều này cho phép tạo ra các thành phần kim loại mà các kỹ thuật sản xuất truyền thống không thể sản xuất được. Trong quá trình chế tạo, các robot nhỏ sẽ gắn các cảm biến tại các điểm mà sau đó chúng sẽ thực hiện các phép đo. Quá trình này được gọi là tích hợp tại chỗ.

SLM (Selective Laser Melting) là một kỹ thuật của công nghệ in 3D sử dụng vật liệu kim loại dạng bột dưới tác động của chùm laser năng lượng cao làm tan chảy và hợp nhất các hạt bột kim loại với nhau tạo thành một vật thể kim loại 3D.

Để xem các tin bài khác về “Gia công kim loại, cơ khí chính xác”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Bình luận hay chia sẻ thông tin