Tham quan nhà máy năng lượng mặt trời trên cát tại California

30.08.13, 10:00 GMT+7

Có thể trong một vài tháng tới, hệ thống truyền tải điện nhờ năng lượng mặt trời Ivanpah sẽ được bật và trở thành nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới.

Nhà máy năng lượng này gồm có một hệ thống lưới điện 377 megawatt, 3500 tấm hấp thụ năng lượng mặt trời. Nhà máy này được đặt ở một sa mạc Mojave vùng California vô cùng rộng lớn.

Tham quan nha may nang luong nhiet mat troi tren cat vung California_1

Tham quan nha may nang luong nhiet mat troi tren cat vung California_2

Lò hơi nằm trong tòa tháp nơi các gương tập trung ánh sáng mặt trời

Không giống như các tế bào quang điện truyền thống, nơi mà các bán dẫn tạo ra một mạch điện tử để chuyển đổi bức xạ mặt trời thành năng lượng, Ivanpah sử dụng “kính định nhật” hoặc gương điền khiển máy tính khổng lồ nhằm tập trung năng lượng mặt trời vào nồi hơi nằm trên đỉnh tháp cao 459m, tạo ra hơi nước làm quay tua-bin và tạo ra năng lượng. Nước sau đó sẽ được làm mát bằng không khí và tái chế trong một hệ thống khép kín.

Tham quan nha may nang luong nhiet mat troi tren cat vung California_3

Kính định học sẽ được di chuyển khi cần thiết để tối đa hóa sự phản chiếu của ánh nắng mặt trời

Nếu sử dụng các tế bào quang điện truyền thống, chúng đòi hỏi phải được đặt tại một vị trí chính xác thì kính định nhật có những sự ảnh hưởng nhỏ hơn, sự phân loại đất là một yêu cầu khi sử dụng kính định nhật. Nhà máy Ivanpah này sẽ giảm thiểu 400.000 tấn CO2 mỗi năm tương đương với việc cắt giảm 2.1 triệu xe hơi đi trên đường trong khoảng 30 năm.

Tham quan nha may nang luong nhiet mat troi tren cat vung California_4

Những tấm kính định nhật đang được chờ đưa vào sử dụng

Khi hoàn thành, nhà máy sẽ có hơn 300.000 kính định nhật. Những tấm kính này có thể đủ cho việc thay kính của tòa nhà Empire State trong 54 lần.

Tham quan nha may nang luong nhiet mat troi tren cat vung California_5

Các tấm kính định nhật được tập kết tại đây

Nhà máy Ivanpah có khả năng cung cấp điện cho 140.000 hộ dân trong vùng California trong giờ cao điểm. Nhà máy này còn có sự đầu tư từ Google và một khoản vay có trị giá 1.6 triệu USD được cam kết bởi Bộ Năng Lượng.

Tham quan nha may nang luong nhiet mat troi tren cat vung California_6

Đây là nơi mà các liên kết bề mặt được diễn ra, bao gồm cả việc đặt các tấm gương lên bề mặt thép

Dưới đây là một đoạn video nơi thi công nhà máy Ivanpah. Trong đoạn video này, bạn có thể thấy những tấm gương đang được “nhảy” như những trái banh trên sàn disco.

Biên tập bởi technologyMAG.net – ND

(Theo Gizmodo)

Lưu ý:
Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề và chọn [on]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net