[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Chuyên gia bảo trì Watson của IBM

27.04.17, 11:56 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Chương trình thí nghiệm mới của công ty IBM đã biến siêu máy tính Watson của họ trở thành chuyên gia bảo trì “tối thượng”, nhờ vào việc cung cấp các mẹo và hướng dẫn bảo trì miễn phí.

Ngay cả thám tử Sherlock Holmes thông minh cũng gặp một số vấn đề nan giải trong quá trình điều tra. Trong tiểu thuyết và phim cùng tên, người đồng hành thân thiết của ông – Tiến sĩ Watson, thường ở bên cạnh ông, cung cấp quan điểm thứ hai để giúp Sherlock Holmes vượt qua những trở ngại về tinh thần.

Trong cuộc sống thật, không phải lúc nào cũng có sự trợ giúp từ mọi người và mọi vật xung quanh – đặc biệt là trong kỹ thuật bảo trì công nghiệp. Máy móc có tính chuyên dụng càng cao đòi hỏi nhân viên sửa chữa càng phải có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm và sự khéo léo để giải quyết lỗi.

Áp lực là rất lớn bởi vì cứ mỗi phút thời gian bảo trì (thời gian “chết”) trôi qua, sẽ gây ra tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp. Nhà máy có thể phải dừng mọi hoạt động sản xuất chỉ vì xuất hiện lỗi phát sinh trong quá trình vận hành của dây chuyền máy móc, gây ra tình trạng trì trệ trong sản xuất. Đó có thể là một thách thức thực sự để giữ một cái đầu “lạnh” như Sherlock Holmes và giải quyết các vấn đề phát sinh thông qua các nguyên nhân tiềm ẩn.

Một hộp thoại với Watson

Và đó là “lúc” siêu máy tính Watson của IBM đi vào hoạt động. Là một phần của dự án thử nghiệm với công ty John Deere, có trụ sở tại Mannheim, CHLB Đức, siêu máy tính Watson sẽ hỗ trợ các kỹ thuật viên từ nhà chế tạo máy nông nghiệp khắc phục những sự cố máy móc. Nhân viên dịch vụ sẽ sử dụng điện thoại thông minh của họ để liên lạc với máy tính trung tâm và sau đó mô tả vấn đề mà họ gặp phải. Dựa trên một bức ảnh, hệ thống sẽ xác định, phân tích lỗi và đánh giá nó. Các chuyên gia bảo trì sau đó sẽ “thảo luận” những kiến thức với hệ thống Watson trước khi Watson đề xuất các biện pháp khắc phục sự cố cụ thể.

Trước đây, IBM đã từng đưa ra một nguyên mẫu đầy hứa hẹn cho giải pháp này tại hội chợ Hannover Messe 2016. Và hiện nay, IBM đang tiến hành bước tiếp theo: chương trình đó đã được phát triển lại thành ứng dụng “Kinh nghiệm sửa chữa với Watson”. Các công ty được khuyến khích sử dụng ứng dụng này trong môi trường sản xuất riêng của họ mà không mất thêm chi phí.

Trí tuệ nhân tạo cho tất cả

Ứng dụng này cho phép sử dụng trí thông minh nhân tạo cho hệ thống máy tính của công ty, mà không cần bất kỳ chương trình hoặc cài đặt bổ sung nào. Toàn bộ ứng dụng logic, bao gồm tất cả các chức năng mà ứng dụng Watson bắt buộc, và những ứng dụng trên được tải về từ IBM Cloud. Giao diện đồ họa cho phép Watson phân tích dữ liệu của máy móc bị hỏng: người dùng sẽ đăng tải lên IBM Cloud: sổ tay ghi chép lỗi của máy, hình ảnh và đồ họa để giúp Watson nhận diện hình ảnh, cũng như bất kỳ dữ liệu nào có liên quan. Điều này tạo cơ sở cho Watson phân tích dữ liệu và đưa ra cách giải quyết.

Nhà máy kỹ thuật số sẽ trở thành hiện thực: Trong tương lai, mọi thứ sẽ được kết nối internet từ nhà cung cấp, nhà sản xuất cho đến khách hàng. Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu ngành công nghiệp nào sẽ có khả năng áp dụng kỹ thuật số? Và liệu có đạt được hiệu quả mong đợi hay không? Hiện nay, kỹ thuật số đã tạo ra một “mạng lưới” để kết nối các nhà chế tạo máy, kỹ sư điện và công nghệ thông tin. Khu vực trưng bày Nhà máy kỹ thuật số (Digital Factory) tại Hannover Messe 2017 sẽ cung cấp một loạt các diễn đàn và các sự kiện đặc biệt liên quan đến các sản phẩm tích hợp và những giải pháp về công nghệ thông tin.

Tại khu vực trưng bày Tự động hóa công nghiệp (Industrial Automation), khách thăm sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về sản xuất kỹ thuật số. Diễn đàn Tự động hóa công nghiệp (Forum Industrial Automation) nổi tiếng trên toàn thế giới: những người tham gia đến từ nhiều quốc gia để thảo luận các giải pháp từ các lĩnh vực tự động hóa sản xuất, cũng như những đổi mới về robot và xử lý hình ảnh, công nghiệp công nghệ thông tin.

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Ý kiến bạn đọc