[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Không ngừng tạo ra các giá trị với hệ thống kết nối công nghiệp

21.03.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Các thiết bị cảm ứng và phần mềm tiên tiến mang chiếc máy tiện từ năm 1887 của Robert Bosch tiến vào thời đại công nghiệp 4.0

Chiếc máy tiện này đã được 129 năm tuổi với bàn đạp có gắn động cơ, được sản xuất vào thời công nghiệp 1.0. Người sáng lập của công ty Robert Bosch, cùng với chiếc máy tiện này, đã gia công 300 kg vật liệu gang từ năm 1887. Bên cạnh đó, đây còn là chiếc máy được sử dụng để sản xuất các phụ tùng cho thiết bị đánh lửa magneto – một sản phẩm đã giúp công ty đạt được nhiều bước phát triển đột phá vào cuối thế kỉ thứ 19.

Ngày nay, để thích nghi với những xu thế phát triển mới, Bosch đã phải bỏ qua chiếc máy tiện này và tiến tới với công nghiệp 4.0. Sản phẩm cổng kết nối IoT (Internet vạn vật) mới của Bosch đã cung cấp cho người dùng các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết. Hệ thống kết nối giữa các thiết bị cảm ứng, các phần mềm và thiết bị điều khiển công nghiệp IoT tương thích, giúp theo dõi tình trạng hoạt động của máy. Phát biểu tại Stuttgart, tiến sĩ Werner Struth, người quản lý của bộ phận chịu trách nhiệm về công nghệ và phối hợp sản xuất đã nói: “Đây là hệ thống duy nhất được xây dựng theo mô hình này trên thế giới, nó thậm chí có thể kết nối những chiếc máy có hệ thống cũ một cách nhanh chóng và dễ dàng với các cổng IoT”. Kết quả của việc phát triển này, theo tiến sĩ Werner, Bosch đang “mở ra những lợi ích mới của công nghiệp kết nối, giúp khai thác và tái sử dụng các dòng máy cũ một cách tốt hơn”.

drehbank06

Nhiều dòng máy móc vẫn không thể trở thành một phần của Công nghiệp 4.0

“Có những loại máy móc rất phổ biến và đã được sử dụng nhiều trong mua bán hoặc sản xuất, nhưng không còn phù hợp với Công nghiệp 4.0. Một số loại máy khác được lắp đặt các bộ phận cảm biến, phần mềm và các kết nối đến những các hệ thống IT khác nhau của các công ty – điều này có nghĩa là chúng không hoàn toàn thực hiện đầy đủ các điều kiện tiên quyết cần thiết cho công nghiệp kết nối. Chỉ tính tại thị trường Đức, số lượng những chiếc máy như thế này đã đạt đến con số hàng chục triệu. Và trên toàn cầu, thị trường cho các giải pháp trang bị thêm như cổng IoT của Bosch có trị giá hàng tỷ Euro” ông Struth nói. Cần chú ý rằng, những chiếc máy ngày nay cần phải kết nối công nghiệp với nhau nếu như muốn đạt được những lợi ích trong dài hạn. Đó là chính xác những gì mà những nhà sản xuất cổng IoT cam kết – sự nhanh chóng và linh hoạt. Với chiếc cổng này, Bosch cho thấy cách họ kết nối các hệ thống sản xuất cũ đến những thiết bị mới, giúp theo dõi hoạt động của chúng trong thời gian thực, đồng thời tối ưu hóa các quy trình sản xuất. Điều này cho phép các công ty có thể tiến hành bảo trì dự đoán, giảm thời chết và tăng năng suất.

Cần trang bị thêm các giải pháp trong chu kỳ đổi mới dài hạn

Các cổng IoT có nhiều ý nghĩa về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế: chu kỳ đổi mới trong cơ khí kỹ thuật có sự phân biệt trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Với nhiều công ty, một chiếc máy có thể được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Họ chỉ phải thay đổi để đáp ứng cho các nhu cầu mới của thị trường, tuy nhiên điều đó sẽ tạo ra một khoản chi phí rất lớn. Phần lớn các máy móc thiết bị được sử dụng trên toàn thế giới không thể tương thích trong kết nối công nghiệp đang phát triển nhanh chóng hiện nay. Nhu cầu về các giải pháp kết nối công nghiệp là rất lớn. Điều này cũng đúng với Bosch: “Chúng tôi đã sử dụng sản phẩm cổng IoT của mình và đã tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Đồng thời, công ty con của chúng tôi, Bosch Rexroth cũng sẽ được cung cấp cho khách hàng của chúng tôi các giải pháp này” ông Struth nói. Các cổng IoT sẽ được trưng bày cho đối tượng là các chuyên gia tại hội chợ thương mại SPS IPC DRIVES.

Đầu tư hoàn vốn trong vòng 18 tháng

Ví dụ như tại nhà máy của Bosch ở Hamburg, các kỹ sư đã kết nối bộ thử nghiệm 2007 cho van thủy lực với các cổng IoT. Nhờ thiết bị cảm biến mới để giám sát chất lượng của dầu được sử dụng, các công nhân có thể xác định được thời điểm cần phải thay dầu một cách chính xác hơn so với trước kia. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời là một giải pháp thân thiện hơn với môi trường. Trong trường hợp cụ thể này, chi phí trang bị thêm các cổng IoT, có thể được hoàn lại chỉ trong vòng 18 tháng bằng số tiền tiết kiệm được. Trong thời gian tới, Bosch sẽ trang bị thêm 22 bộ thử nghiệm khác cùng loại lên một số máy móc của công ty. Ngoài việc sản xuất cổng, Bosch còn cung cấp các phần mềm cần thiết để phân tích, chuẩn bị và trình bày dữ liệu trên đám mây Bosch IoT.

Cổng IoT: không cần lập trình

Tùy thuộc vào các ứng dụng khác nhau, cổng kết nối IoT sẽ được tăng cường bởi các cảm biến gắn trên máy như một bộ phận được trang bị thêm. Các yếu tố cảm biến ghi: như nhiệt độ, áp suất, độ rung, điện năng tiêu thụ, chất lượng dầu, góc nghiêng, tốc độ quay và các thông số khác. Các phần mềm sẽ chuyển những dữ liệu trong thời gian thực sang một định dạng có thể được tích hợp vào các môi trường sản xuất hiện tại – “phần mềm này như một thông dịch viên không biết mệt mỏi phục vụ cho Công nghiệp 4.0” ông Struth nói. Nhờ sự hỗ trợ của các cảm biến, cổng IoT sẽ không phải lập trình thêm nhiệm vụ này; các cổng kết nối IoT chỉ cần được thiết lập sử dụng một trình duyệt, nghĩa là nó có thể khởi động và vận hành nhanh hơn nhiều.

Chất lượng tốt hơn, bảo dưỡng kịp thời

Sau khi có được “điều chỉnh” để phù hợp hơn với những yêu cầu của Công nghiệp 4.0, các dòng máy tiện cũ đã sẵn sàng cho các tính năng cần thiết mới của sản xuất kết nối. Một trong số đó là tính năng giám sát các quy trình nhằm đảm bảo chất lượng không đổi, và một tính năng khác là giám sát các điều kiện để ngăn chặn việc máy móc ngưng hoạt động ngoài kế hoạch. Để giám sát quá trình, các cảm biến đo sẽ cung cấp một loạt các giá trị, bao gồm tốc độ quay của phôi. Tốc độ cắt nếu quá cao hoặc quá thấp sẽ giảm chất lượng của các sản phẩm tiện đồng thời có thể làm hỏng công cụ. Ví dụ, một màn hình thể hiện các dữ liệu đã ghi lại và được truyền đi bởi các cổng dữ liệu IoT, cho phép các công nhân vận hành các bàn đạp biết rằng họ phải điều chỉnh nhanh hơn hay chậm hơn để đạt được tốc độ lý tưởng.

Ngoài ra, các dòng máy tiện kết nối mới có thể phát hiện sự thay đổi nhỏ của các vành đai ổ đĩa. Khi chiều rộng được mở dần ra, vành đai có thể trượt khỏi các bánh truyền động và trục chính, kéo theo đó phôi cũng sẽ rơi ra. Quá trình này không thể nhận thấy bằng mắt thường, nhưng với các thiết bị cảm biến, có thể nhận ra sai lệch trong một phạm vi với tỷ lệ thấp. Khi một giá trị ngưỡng được xác định trước – độ trượt 2%, nghĩa là – đã đạt đến giới hạn và hệ thống kết nối tự động sẽ thông báo cho các nhân viên bảo trì có trách nhiệm, để thay thế đai trong một khoảng thời gian định trước. Bằng cách này, các cảm biến, cổng kết nối và các phần mềm giúp ngăn ngừa thời gian chết ngoài ý muốn là những lợi ích mà Công nghiệp 4.0 hiện tại đang mang đến cho người sử dụng máy tiện, giúp tăng năng suất.

507 Mark(*) cho một chiếc máy tiện

Robert Bosch đã mua một chiếc máy tiện vào tháng 2 năm 1887 và chiếc máy này dường như được sử dụng liên tục cho đến năm 1901. Với giá trị tiền tệ hiện nay, việc mua một chiếc máy với mức giá 507 marks Đức, tương đương với khoảng 30.000 đến 40.000 euro – là một khoản rất lớn đối với công ty với quy mô nhỏ như thời điểm Bosch được thành lập vào năm 1886, đó là một khoản đầu tư đáng kể và cần có những gì tính toán cho lâu dài. “Và vấn đề đó vẫn còn tiếp tục: Ngày nay, máy móc rất đắt tiền. Chúng ta phải sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất có thể. Việc kết nối có thể đóng một vai trò quyết định ở đây” ông Struth nói.

(*) Marks: đồng tiền Đức

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: hannover messe/ www.hannovermesse.de)

Ý kiến bạn đọc