[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên

Tháng Ba 28 07:00 2017

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Kỹ thuật số song sinh (digital twins) sẽ giúp các nhà sản xuất tránh được sai sót trong quá trình sản xuất, vậy liệu việc thu hồi sản phẩm hư hỏng chỉ còn là quá khứ?

Ngày 15 tháng 9 năm 2016 chắc hẳn là ngày mà các nhân viên Samsung không thể nào quên! Đó là ngày Ủy ban an toàn Hoa Kỳ đã chính thức công bố lệnh thu hồi điện thoại thông minh Galaxy Note 7, do sản phẩm quá nóng trong quá trình sử dụng và thậm chí nhiều trường hợp pin của máy phát nổ trong quá trình sạc. Tại thời điểm đó đã có hơn 1 triệu chiếc điện thoại Galaxy Note 7 đang được lưu hành trên khắp thế giới, do đó việc thu hồi sản phẩm là một việc làm cực kỳ tốn kém.

Ngoài những thiệt hại về tài chính, việc thu hồi sản phẩm còn gây thiệt hại rất lớn và lâu dài về danh tiếng. Hầu hết nhiều người còn nhớ thất bại huyền thoại của Mercedes A-Class 1997 về loạt thử nghiệm “moose test” và sau đó phải thu hồi toàn bộ sản phẩm trên khắp thế giới. Đó là chuyện gần 20 năm trước, nhưng đến hiện nay sự khinh thường trong giới truyền thông và người tiêu dùng vẫn còn đó.

Thu hồi sản phẩm trong quá trình sản xuất

Việc xuất hiện những khiếm khuyết hoặc sai sót trong những bộ phận, thậm chí trong những thành phẩm là điều không phải hiếm gặp. Có nhiều trang web được lập ra nhằm cảnh báo và thu hồi các sản phẩm lỗi. Danh sách các sản phẩm bị thu hồi cũng lên đến hàng trăm trường hợp, từ máy rửa chén Ikea, xe tay ga Yamaha cho đến mũ bảo hiểm an toàn Uvex, và danh sách này đang dần tăng lên từng ngày. Một lý do khác về tình trạng này là do chu kỳ phát triển sản phẩm đang ngày càng ngắn, ít thời gian cho việc thử nghiệm rộng rãi. Bên cạnh đó, tình trạng phức tạp của chuỗi cung ứng cùng thị trường toàn cầu cũng là một trong những nguyên nhân. Bởi vì nhà sản xuất không thể theo dõi các quy trình sản xuất hoặc tất cả các bộ phận máy móc mọi lúc, mọi nơi.

Vì vậy, hiện nay, các nhà sản xuất đang chuyển sang giải pháp kỹ thuật số song sinh. Những bản sao song sinh giúp rút ngắn thời gian phát triển và sản xuất sản phẩm bằng cách loại bỏ số mẫu thử vật lý. Đồng thời chúng cũng giúp sản phẩm tốt hơn.

thanh-cong-ngay-tu-lan-dau-tien

Sản phẩm tự hoàn thiện

Ông Paul Vickers đến từ trung tâm quốc gia về nâng cao sản xuất thuộc NASA cho biết “Kỹ thuật số song sinh tạo ra, thử nghiệm và chế tạo những thiết bị của chúng tôi trong một môi trường ảo và chỉ khi chúng tôi có được bản sao trong môi trường ảo, nơi thực hiện các yêu cầu của chúng tôi, lúc đó chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất vật lý các thiết bị”. Sau đó các sản phẩm vật lý “báo cáo” lại tình trạng của nó thông qua bộ cảm biến đến bản sao song sinh, giúp điều chỉnh lại quá trình sản xuất vật chất. Bằng cách này, các sản phẩm sẽ có những điều chỉnh nhỏ để đạt được hiệu quả mong muốn và tối ưu hóa sản phẩm.

Những yếu tố khác nhau về khái niệm kỹ thuật số song sinh đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp. Ví dụ, các nhà phát triển sử dụng các mô hình CAD để có được sự quan sát tổng thể của sản phẩm hoàn thiện; còn những nhà sản xuất thì sử dụng quá trình hoạch định, thực hiện và kiểm soát sự lưu thông và tích trữ một cách hiệu quả, tối ưu các loại hàng hoá, dịch vụ cùng quá trình tính toán để mô phỏng quy trình sản xuất; các loại máy móc có gắn cảm biến để liên tục theo dõi tình trạng của máy. Nhưng đó chưa phải là kỹ thuật số song sinh cho đến khi tất cả những yếu tố được kết hợp lại.

Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên

Tổng giám đốc, kiêm Giám đốc kỹ thuật số về phần mềm và phân tích (Software & Analytics) của bộ phận GE Power & Water, Tập đoàn General Electric, ông Ganesh Bell cho biết “Kỹ thuật số song sinh không phải là một mô hình chung, mà đó là một tập hợp các mô hình vật lý dựa trên thực tế, phản ánh tình trạng hoạt động một cách chính xác”. Các thông tin được tập hợp và phân tích nhằm rút ra kết luận thực tế và chính xác về tình hình sản phẩm hay những sản phẩm bị lỗi, nhờ đó tối ưu hóa sản phẩm hoặc trong quy trình sản xuất.

Do các sản phẩm liên tục truyền thông tin về “bản sao” của chúng tại nhà máy, nhằm phát hiện những sai sót trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như tình trạng nóng pin của điện thoại thông minh. Nhà sản xuất có thể phát hiện lỗi rất sớm, thậm chí có thể sửa chữa trước khi sản phẩm rời khỏi nhà máy. Điều này sẽ giảm thiểu việc thu hồi sản phẩm lỗi. Nhưng liệu người tiêu dùng có đồng ý với việc thiết bị của họ liên tục “gọi điện” về nhà sản xuất lại là một câu chuyện khác!

Kỹ thuật số song sinh là một trong nhiều chủ đề về nhà máy thông minh tại khu vực trưng bày tự động hóa công nghiệp (Industrial Automation) và nhà máy kỹ thuật số (Digital Factory) tại hội chợ Hannover Messe 2017, nơi bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị về các ngành công nghiệp khác nhau. Với hơn 300 sự kiện riêng lẻ để Quý vị có thể thỏa sức lựa chọn, chắc chắn Quý vị sẽ tìm thấy những gì phù hợp với công ty mình tại hội chợ Hannover Messe 2017.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-quang-kha

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.de)