[Video] Quy trình đột phá bởi một công ty của Israel – Bao bì nhựa biến thành đất trong vòng sáu tháng

Tháng Mười Hai 02 07:00 2022

ISRAEL – Một công ty khởi nghiệp ở Israel có tên gọi là TIPA đã phát triển một quy trình đột phá – biến bao bì thực phẩm hay bao bì hàng may mặc thành phân bón trộn trong vườn.

Quá trình này phân hủy nhựa thành những phần nhỏ bị vi khuẩn ăn và biến thành đất thông thường. So sánh điều đó với nhựa thông thường – loại nguyên vật liệu mà phải mất 500 năm để phân hủy sinh học và thậm chí sau đó sẽ tồn tại mãi mãi trong môi trường của chúng ta dưới dạng các hạt cực nhỏ.

Tipa thêm một số chất phụ gia (không được tiết lộ) vào bao bì nhựa (dẻo) để đảm bảo rằng chúng có thể phân hủy hoàn toàn.

Bà Daphna Nissenbaum, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của công ty cho biết: “Ý tưởng của Tipa là bắt chước tự nhiên. Thiên nhiên cũng đóng gói các sản phẩm của mình, như chuối, táo và cam, nhưng bằng vật liệu có thể phân hủy được. Nhựa của chúng tôi sẽ phân hủy và phân hủy sinh học giống như bất kỳ vật liệu hữu cơ nào khác, và biến thành phân bón cho đất”.

“Ngày nay, nhựa đang chất đống khắp mọi nơi, ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy. Mọi mảnh nhựa từng được sản xuất vẫn ở đâu đó xung quanh chúng ta. Và mặc dù chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi xử lý nhựa, nhưng nó vẫn ở đây”.

Hiện có những loại nhựa có thể phân hủy khác, nhưng nhiều loại trong số chúng có cảm giác nhờn hoặc có màu trắng đục.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu kéo dài hai năm gần đây ở Vương quốc Anh cho thấy; 60% nhựa được chứng nhận là có thể phân hủy tại nhà – thì không phân hủy hoàn toàn trong thùng ủ phân tại nhà! Do đó, 1.648 người tham gia chương trình sử dụng phân hữu cơ trong vườn hoa và rau của họ đã vô tình thêm nhựa vào đất.

Nhiều loại nhựa có thể phân hủy – lại không bị phân hủy hoàn toàn trong điều kiện ủ phân thực tế.

Nhựa của Tipa có độ đàn hồi, độ bền và hình thức giống như các loại nhựa thông thường. Sự khác biệt duy nhất là họ sử dụng một số chất phụ gia – mà công ty không tiết lộ – để đảm bảo rằng chúng có thể phân hủy hoàn toàn trong điều kiện thích hợp.

Ủ phân hữu cơ là quá trình tái chế tự nhiên các chất hữu cơ, như lá cây và thức ăn thừa, thành một loại phân bón có giá trị. Nếu đống phân được xếp đúng cách trong thùng ủ phân tại nhà, với sự kết hợp phù hợp giữa chất hữu cơ, không khí và nước, nó sẽ nóng lên trong vòng ba ngày tới nhiệt độ lý tưởng từ 141°F đến 155°F (tương ứng từ xx đến oC), và nhiệt độ vĩ mô và vi mô – các sinh vật sẽ bắt đầu phá vỡ nó.

Tipa đặc biệt tập trung vào việc tạo ra bao bì linh hoạt có thể phân hủy hoàn toàn – bất kỳ bao bì nào có hình dạng có thể dễ dàng thay đổi khi được đổ đầy hoặc trong quá trình sử dụng – như phim và màng mỏng.

Bà Nissenbaum chia sẻ: “Lý do chúng tôi quyết định tập trung vào bao bì linh hoạt là vì nó không thể tái chế được. Tỷ lệ tái chế là khoảng bốn phần trăm (4%) trên toàn cầu. Đó cũng là một ngành công nghiệp tỷ đô la. Chúng tôi muốn tập trung vào nơi có nhu cầu thực sự”.

Tipa không sản xuất nguyên liệu thô. Công ty đặt hàng chúng từ các nhà cung cấp theo các tiêu chí và đặc tính cụ thể để đảm bảo chúng có thể phân hủy được ở nhà hoặc công nghiệp.

Tại phòng thí nghiệm của họ ở Hod HaSharon, miền trung Israel, họ liên tục thử nghiệm các nguyên liệu thô mới (sau khi chúng được tạo thành màng nhựa và các mẫu cán mỏng), bao gồm độ đàn hồi, trọng lượng mà chúng có thể giữ và khả năng chống nước và oxy của chúng. Họ cũng kiểm tra các tấm mỏng và màng mẫu trong nhà, đặt các mảnh vụn của chúng vào các buồng để theo dõi khả năng phân hủy của chúng.

Công ty Tipa nhận nguyên liệu thô từ các nhà sản xuất và sử dụng các chất phụ gia bí mật để làm cho bao bì nhựa có thể phân hủy được.

Ông Guy Zylberstein, Giám đốc Kỹ thuật Quy trình tại Tipa, cho biết: “Mọi người đều có thể mua cùng một loại nguyên liệu thô. Nhưng họ sẽ không bao giờ có thể tự mình đặt đúng tỷ lệ phần trăm nguyên liệu thô để tạo ra những màng phim có thể phân hủy được trông giống như nhựa thông thường”.

Bao bì có thể phân hủy được sẽ giúp việc giảm chôn lấp chúng, nhưng thực phẩm, giấy, rác sân vườn và gỗ vẫn chiếm 51% lượng rác được đổ hàng năm.

Mặc dù vậy, chỉ có 27% người Mỹ được tiếp cận với một số hình thức dịch vụ ủ phân hữu cơ. Hoa Kỳ có nguồn tài trợ hạn chế cho các dịch vụ thu gom phân trộn (chỉ ba phần trăm người Mỹ được hưởng quyền tiếp cận lề đường do thành phố điều hành) và một số cơ sở mà người tiêu dùng có thể gửi phân trộn của họ đến.

Hơn một nửa số vật liệu có thể phân hủy được gửi đến bãi chôn lấp hàng năm.

Việc ủ phân tại nhà cũng không khả thi đối với tất cả mọi người. Nó đòi hỏi rất nhiều công sức, với những người cần di chuyển nó vài lần một tuần để đảm bảo không khí lưu thông thích hợp và phải mất thời gian cho đến khi tất cả chất thải thực phẩm được phân hủy thành phân hữu ích. Ngoài ra, cần nhiều không gian, phân hữu cơ có mùi khó chịu và có thể thu hút các loài động vật như chuột và bọ.

Nhưng bà Nissenbaum thực sự tin rằng Tipa sẽ giúp thế giới áp dụng phương pháp ủ phân hữu cơ, ngay cả khi không phải tất cả các quốc gia đều làm như vậy ngay bây giờ.

“Tên của công ty – Tipa, có nghĩa là ‘một giọt’. Tôi nghĩ rằng mỗi giọt tạo ra một sự thay đổi” bà chia sẻ, “Vì vậy, bằng cách mua các vật liệu có thể phân hủy được, chúng tôi khuyến khích ngành công nghiệp có thể phân hủy được phát triển và khuyến khích các nhà sản xuất phân hủy chấp nhận nhiều loại bao bì có thể phân hủy được hơn, đồng thời khuyến khích các nhà lập pháp hỗ trợ sự phát triển của các giải pháp”.

Công ty Tipa cung cấp bao bì nhựa có thể phân hủy được cho nhiều thương hiệu, bao gồm cả một số thương hiệu bán sản phẩm hữu cơ.

“Và tất cả chúng ta phải làm việc với nó. Chúng tôi làm phần của mình, các chính phủ cần làm phần của họ, các thương hiệu cần làm phần của họ. Tất cả cùng nhau tạo ra cơ sở để tạo ra sự thay đổi cần thiết trong cách chúng ta tiêu thụ, sử dụng nhựa”.

Công ty Tipa làm việc với một số nhà sản xuất bao bì, như Altapac, một công ty chuyển đổi bao bì và túi ở Ohio, Hoa Kỳ, vì quy trình bí mật của nó có thể được tích hợp liền mạch vào máy móc của họ.

Các nhà bán lẻ thực phẩm và quần áo đang sử dụng bao bì của Tipa cho sản phẩm của họ.

Bà Nissenbaum nói: “Bởi vì chúng tôi biết cách làm việc trên máy móc của họ, chúng tôi mang đến kiến ​​thức và bằng cách này, chúng tôi biến họ thành đối tác của mình thay vì đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi không muốn cạnh tranh với họ. Chúng tôi muốn họ trở thành một phần trong chuỗi cung ứng của chúng tôi”.

Công ty Tipa cũng bán bao bì nhựa của mình cho một số thương hiệu và có các sản phẩm được sản xuất tại địa phương cho họ. Nó cung cấp bao bì cho Jane’s Dough (một công ty bánh pizza đông lạnh) và Sunrays Grapes, nhà cung cấp thuốc nhỏ mắt MTHK, và các công ty quần áo bao gồm Pangaia, quần áo nam L’estrange của Anh và nhà sản xuất quần áo đi xe đạp Isadore.

Bao bì của Tipa cần phải được ủ phân, nhưng nó sẽ phân hủy sinh học nếu bị ném vào bãi rác, trong một số điều kiện nhất định. Bà Nissenbaum nói rằng thậm chí vứt bỏ bao bì của công ty bà thì còn tốt hơn là vứt bỏ bao bì nhựa thông thường, thứ sẽ không bao giờ phân hủy hoàn toàn.

Bà nói: “Chúng tôi không muốn gói giải phóng khí mê-tan, vì vậy đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nó nằm trong hệ thống phân trộn, giống như chất thải hữu cơ và giống như bất kỳ loại dưa chuột và cà chua nào mà chúng ta ăn”.

Để xem các tin bài khác về “Bao bì nhựa”, hãy nhấn vào đây

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin