[Video] Xe điện tự lái với sự hỗ trợ của công nghệ điều khiển từ xa

Tháng Mười Một 17 09:48 2023

ISRAEL – Xe điện tự lái là tương lai của phương tiện giao thông. Nhưng đối với người lái xe bình thường, tương lai đó vẫn còn rất xa vời.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) hiện tại điều khiển xe tự lái rất thông minh nhưng chưa đủ.

Công ty Ottopia cung cấp sự hỗ trợ từ con người cho các phương tiện không người lái đang hoạt động trên đường công cộng.

Xe điện tự lái xử lý kém hiệu quả trong tình huống mà các kỹ sư gọi là “tình huống góc hẹp” – các tình huống bất ngờ và không thể đoán trước, hiện tại vẫn cần con người xử lý các tình huống này thay vì trí tuệ nhân tạo.

Hình ảnh một người hỗ trợ điều khiển phương tiện tự lái.

Vì vậy, nếu ai đó đặt biển báo giao thông lên mui xe, trí tuệ nhân tạo – AI sẽ ngưng hoạt động. Nếu gió lớn làm đổ một cành cây, một hố sụt xuất hiện trên đường hay một chiếc xe đẩy hàng đang chạy lao vào ô tô trong một cơn bão lớn, hệ thống trí tuệ nhân tạo – AI sẽ không xử lý được.

Thường chúng ta sẽ sử dụng ý thức và kinh nghiệm sống để đối phó với những thách thức này. Nhưng AI thì không có các kiến thức đó.

Đó là nơi Ottopia xuất hiện, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại thành phố Tel Aviv (Israel). Họ cung cấp sự hỗ trợ của con người cho các phương tiện tự lái đang hoạt động trên đường công cộng và những nơi khác.

Hiện tại, chúng ta nói về robot taxi chở hành khách quanh một số thành phố nhỏ tại Mỹ, nhưng trong vài năm tới, sẽ có cả robot xe tải hoạt động trên các tuyến đường theo hoạch định.


Ông Paul Kandel, giám đốc phát triển kinh doanh của công ty Ottopia, cho biết tất cả đều nhằm “kiểm soát môi trường”.

Càng có nhiều biến số, thì trí tuệ nhân tạo – AI càng khó đối phó.

Bằng cách giảm những biến số đó, một số thành phố ở Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia khác có thể cho phép phương tiện không người lái lưu thông trên đường. Chúng được phân loại theo biệt ngữ của ngành công nghiệp không người lái là cấp độ 4 (Level Four), chỉ một bước nữa là các robot taxi này có quyền tự chủ hoàn toàn.

Xe điện tự lái có thể bị hạn chế ở những con đường nhất định hoặc những thời điểm nhất định trong ngày, để giữ những biến số khó đối phó ở mức tối thiểu và có thể kiểm soát được.

Các phương tiện tự lái toàn thời gian, nhưng con người vẫn có thể giữ quyền điều khiển bất cứ khi nào đường đi gặp trở ngại.

Một chiếc ô tô chạy bằng phần mềm điều hướng giao thông của công ty Ottopia.

Công ty Ottopia thực hiện việc điều khiển xe điện tự lái bằng phần mềm phức tạp và công nghệ mạnh mẽ được cấp bằng sáng chế, đảm bảo việc kiểm soát không bị gián đoạn giữa phương tiện và trung tâm chỉ huy. Điều cuối cùng mà người điều khiển từ xa cần trong trường hợp khẩn cấp là tín hiệu Wi-Fi yếu.

Ông Kandel cho biết: “Mức độ điều khiển từ xa đơn giản nhất là khi người điều khiển từ xa chỉ giám sát một phương tiện”.

“Cấp độ thứ hai là hỗ trợ từ xa, chẳng hạn như phương tiện có thể đưa ra cảnh báo ‘Tôi không biết phải làm gì trong tình huống này, vì tôi đã đi qua một địa điểm xây dựng mới không có trên bản đồ của tôi’ hoặc ‘Có một chiếc ô tô đang chặn làn đường của tôi’. Và cấp độ thứ ba là người điều khiển toàn quyền lái xe từ xa.”

Về cơ bản, đó là khi người điều khiển ở trung tâm chỉ huy trực tiếp cầm vô lăng, đặt chân lên bàn đạp và nắm toàn quyền kiểm soát.

Một chiếc ô tô Ottopia được trang bị phần cứng trí tuệ nhân tạo – AI

Công ty Ottopia cho biết bước đột phá về công nghệ khiến công ty trở nên khác biệt so với các công ty khác trong lĩnh vực vận hành từ xa, là khả năng duy trì liên lạc với các phương tiện mà công ty đang điều khiển.

Ông Kendal nói rằng: “Có một số công ty khác cùng lĩnh vực. Nhưng khi chúng tôi thực hiện đánh giá phản hồi từ khách hàng, tôi có thể chắc chắn rằng chúng tôi dẫn đầu về độ gián đoạn thấp nhất, độ tin cậy cao nhất và cấu ​​trúc an ninh mạng tốt nhất.”

Công ty Ottopia có một số bằng sáng chế về liên kết mạng, công nghệ của họ có thể sử dụng mọi dữ liệu sẵn có để liên kết thành một luồng dữ liệu.

Ông Kendal cho biết: “Công nghệ của chúng tôi có nhiều lớp dự phòng và dự phòng được tích hợp sẵn. Vì vậy, trong trường hợp xấu nhất, nếu bạn mất kết nối hoàn toàn, bạn vẫn sẽ có các hệ thống tránh va chạm và đảm bảo an toàn trên xe.”

Ông Kendal nói tiếp: “Phần mềm của chúng tôi tận dụng tối đa mọi thứ mà mạng cung cấp để đạt được hiệu suất tốt nhất có thể.”

Ô tô tự lái phanh gấp khi cảm nhận được người đi bộ đang tiến đến phía trước.

Công ty ô tô BMW đã chọn công ty Ottopia làm đối tác cung cấp các dịch vụ hỗ trợ lái xe tự động của mình.

Công ty khởi nghiệp này cũng cung cấp dịch vụ vận hành từ xa cho công ty Motional của Mỹ, công ty đã ra mắt robot taxi vào năm ngoái tại thành phố Las Vegas với sự cộng tác của các công ty dịch vụ taxi Uber và Lyft. Hiện tại, họ chỉ hoạt động các ngày trong tuần vào ban ngày và trên các tuyến đường cố định. Hiện tại, hành khách không phải trả tiền trong thời gian dùng thử.

Nếu xe điện tự lái gặp một vấn đề không thể giải quyết được, người điều khiển từ xa sẽ đưa ra hướng dẫn hoặc trực tiếp điều khiển từ xa.

Công ty Ottopia cũng cung cấp phần mềm hỗ trợ và lái xe từ xa cho công ty Magna của Mỹ, giúp các xe robot của họ giao hàng. Công ty này đã bắt đầu giao bánh pizza ở thành phố Detroit (Mỹ) vào tháng 3/2022. Xe của họ được trang bị phần mềm Ottopia tự lái trên đường phố với tốc độ lên tới 32 km/ giờ.

Và tháng trước công ty Ottopia đã trở thành đối tác của công ty Serve Robotics có trụ sở tại thành phố San Francisco (Mỹ) để phát triển dòng xe robot tự động giao hàng đến các vỉa hè.

Phần mềm của công ty Ottopia cũng phù hợp với các phương tiện tự hành trong môi trường công nghiệp, chẳng hạn như xe nâng, xe tải và xe chuyên dùng trong xây dựng, những nơi môi trường được kiểm soát.

Xe điện tự lái tích hợp công nghệ Ottopia có tầm nhìn 360 độ.

Nhưng những người lái xe như chúng ta phải đợi công nghệ phát triển – ít là một thập kỷ – và chờ mức giá trở nên phù hợp, đến khi chúng ta hoàn toàn sử dụng được chúng.

Ông Kendal nói: “Toàn ngành công nghiệp đang nhận ra rằng, đối với những phương tiện dành cho người tiêu dùng mà bạn và tôi sở hữu, sẽ phải mất một thời gian dài để chúng tôi hoàn thiện công nghệ tự động”.

Nhưng vẫn có lợi ích trong tương lai gần. Ông nói tiếp: “Tôi nghĩ rằng trong thời gian chờ đợi, chúng tôi có thể làm rất nhiều điều giúp khách hàng cảm nhận được giá trị trải nghiệm phương tiện không người lái”.

Điều đó có nghĩa là người lái xe từ xa nắm quyền điều khiển phương tiện, đưa bạn đến nhà hàng, tìm chỗ đỗ xe và đón bạn sau khi thưởng thức bữa ăn cùng vài ly rượu vang.

Để xem các tin bài khác về “Xe tự lái”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Nocamels)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin