[Video] Phần mềm điều khiển ô tô có thể tự học hỏi như con người

Tháng Mười Hai 08 13:45 2022

Tại Israel, hệ thống trí tuệ nhân tạo AI (Artificial intelligence) (1) sẽ được đưa vào hoạt động trên xe buýt ở thành phố Tel Aviv và Nahariya vào năm 2023.

Phóng viên Tạp chí Công nghệ Nocamels – ông John Jeffay cho biết: Tôi đang ngồi trên một trong những chiếc ô tô tự hành (không người lái) duy nhất được phép lưu thông trên đường phố ở Israel. Chiếc xe đang đỗ tại một ngã ba, phần mềm điều khiển xe quét mật độ giao thông trên đường cho đến khi phát hiện khoảng trống. Sau khi phát hiện khoảng trống, vô lăng quay để di chuyển xe mà không cần người điều khiển, và xe ô tô hiệu Kia Niro di chuyển trên con phố đông đúc ở thành phố Haifa, Israel.

Sau đây là lời tường thuật của ông John Jeffay về chuyến đi trên ô tô tự hành:

Trên màn hình trước mặt, tôi có thể thấy năm camera đang hoạt động được gắn trên nóc ô tô. Các hình chữ nhật có màu sắc khác nhau thể hiện phương tiện, người đi bộ, cây cối, cột đèn và các chướng ngại vật khác.

Chúng tôi đang đi với tốc độ 15 km/ giờ trên một con phố hẹp thì một ô tô khác chạy ngang qua đầu xe của chúng tôi. Hệ thống điều khiển xe tự hành Imagry đã phát hiện chiếc xe chạy ngang và tự giảm tốc độ. 

Phần mềm Imagry phát hiện một chiếc xe ô tô đang chạy ngang qua và tự giảm tốc độ.

Trên xe tự hành này, chúng tôi đã có Amir (2) – “người tài xế lái xe an toàn”, để đề phòng cho các tình huống khẩn cấp, cũng như tuân thủ quy định của pháp luật khi lưu thông xe tự hành trên đường phố.

Anh tài xế đang đặt tay trên vô lăng, nhưng không tiếp xúc. Sau đó, khi phát lại video về chuyến đi, tôi nhận thấy hệ thống phần mềm đã đánh dấu ô tô chạy chắn ngang bằng biểu tượng hình chữ nhật màu đỏ năm giây trước khi tiến lại gần xe chúng tôi và hệ thống tự giảm tốc độ của chiếc xe. Phần mềm có camera quan sát ở khắp mọi nơi và gần như không cần con người can thiệp.

Phần mềm tự điều khiển chiếc ô tô Kia Niro của chúng tôi không giống hầu hết các phần mềm khác đang được phát triển. Nó không có bản đồ. Trong khi mọi hệ thống lái tự động khác trên thế giới, ngoại trừ công ty Tesla, đều hướng dẫn các phương tiện bằng bản đồ với độ nét cao (HD) (3).

Tại Israel, một công ty khởi nghiệp tên Imagry, lại chọn một con đường khác. Công ty đang phát triển phần mềm học cách lái xe như con người, sao chép các phản ứng và quyết định của chúng ta mà không bị ảnh hưởng bởi sự thiếu kiên nhẫn, sự chấp nhận rủi ro hoặc xu hướng mất tập trung của con người.

Công ty liên tục cải tiến phần mềm tự hành và sẽ sớm được tích hợp vào ô tô, xe buýt, v.v.

Chương trình điều khiển AI đã có kinh nghiệm lái xe hơn 160 ngàn km và đã phân tích hơn 150 triệu hình ảnh tĩnh được trích xuất từ video, về các tình huống xảy ra trên đường đi trong bốn năm qua.

Thay vì tuân theo một bộ quy tắc, các phần mềm được thiết kế để xử lý mọi tình huống, giống như các hệ thống khác. Nhưng đối với phần mềm Imagry thì nó lại học hỏi từ kinh nghiệm giống như con người.

Chiếc xe tự hành đang thu thập và lưu trữ thông tin trong một chiếc máy tính cỡ lớn được đặt trong cốp xe, dữ liệu này sẽ được một nhóm chuyên gia phân tích chi tiết.

Ông Eran Ofir – Giám đốc điều hành công ty Imagry cho biết: “Các chuyên gia sẽ đánh dấu những lỗi và cho hệ thống biết cách sửa chữa chúng. Nó cũng giống như một đứa trẻ học cách tránh những sai lầm tương tự sẽ xảy đến trong tương lai.”

Hệ thống tự hành của ô tô Imagry được xây dựng dựa trên mạng nơ ron thần kinh, một loạt các thuật toán bắt chước cách thức hoạt động của bộ não con người.

Xe ô tô của công ty Imagry thu thập dữ liệu và học lái xe tốt hơn mỗi ngày.

Ông Ofir nói rằng: “Ngôn ngữ lập trình mà chúng tôi viết không dựa trên quy tắc, nghĩa là nó không được xây dựng giống như một “cây quyết định” (decision tree) (4), trong khi đó chúng tôi lại đang cố gắng dự đoán các tình huống có thể xảy ra trên đường đi”.

“Thay vào đó, hệ thống Imagry giống như một hộp đen, chúng tôi có dữ liệu đầu vào, dữ liệu đầu ra và hệ thống tự dạy chính nó. Có một hệ thống thị giác máy tính (computer vision system) (5) để xác định và phân loại các đối tượng trong thời gian thực.” 

“Trên đường đi, các quyết định cần được đưa ra chỉ trong vài mili giây (milliseconds, 1 giây = 1.000 mili giây) (6) và sau đó có hành động xử lý tình huống tức thì.”

Ông Ofir nói rằng trong khi hệ thống tự lái của công ty Imagry không sử dụng bản đồ hướng dẫn, các hệ thống lái tự động khác trên thế giới lại đang sử dụng bản đồ hướng dẫn HD tiêu chuẩn, thì chúng không “tự suy nghĩ” được để giải quyết tình huống thực tế. Vì vậy, chúng có thể bị “đóng băng” nếu gặp lũ lụt, hoặc đường xá được xây dựng mới hoặc các sự kiện bất ngờ khác.

Ông Ofir nói: “Trên kênh YouTube, bạn có thể xem video về một chiếc ô tô tự hành bị dừng lại, nó báo hiệu cho trung tâm điều khiển rằng chúng đang bị “mắc kẹt”. Sau đó, trung tâm điều khiển sẽ tiếp quản từ xa và đưa chúng đến nơi an toàn”

Công ty Imagry cũng đang thử nghiệm phần mềm của mình trên các con đường ở San Jose, California, Hoa Kỳ và Frankfurt, Đức, đồng thời cho biết phần mềm này có thể áp dụng cho ô tô chạy địa hình, vì chúng không phụ thuộc vào bản đồ hướng dẫn.

Hệ thống Imagry cần học các biển báo giao thông ở nước ngoài và tuân thủ các luật lệ giao thông địa phương, chẳng hạn như ​ở Hoa Kỳ ô tô được phép rẻ phải khi đèn đỏ​. Và cho đến nay, nó cũng chỉ giới hạn ở các quốc gia áp dụng luật lái xe bên phải và cần điều chỉnh khi tham gia giao thông tại Vương quốc Anh và các nơi khác.

Ô tô Imagry có chỗ đậu dành riêng cho “xe tự hành” trên con đường gần văn phòng công ty và mỗi ngày tự lái xe quanh thành phố, ngày càng “học” thêm nhiều kinh nghiệm. Mỗi ngày, nhóm chuyên gia đến trụ sở chính để phân tích và cải thiện hiệu suất của hệ thống Imagry trước khi bắt đầu hai cuộc thử nghiệm liên quan đến xe buýt điện sắp diễn ra.

Dữ liệu được thu thập trên máy tính bên trong cốp xe ô tô, được phân tích hàng ngày bởi các chuyên gia của công ty Imagry.

Vào tháng 9.2022, công ty Imagry đã nhận được tài trợ từ Cơ quan Đổi mới Israel (the Israel innovation authority) (7) để thực hiện một chương trình thử nghiệm mới, bắt đầu từ tháng 01.2023, đó là vận hành xe đưa đón tự hành không người lái tại Trung tâm Y tế Sheba, ở Tel Aviv (Israel).

Và đầu tháng này, Bộ Giao thông Vận tải Israel (Israel’s Ministry of Transport) đã thông báo rằng họ sẽ tham gia vào một trong bốn cuộc thử nghiệm xe buýt tự hành trên cả nước. Công nghệ của Imagry sẽ được công ty xe buýt Nateev Express sử dụng trên tuyến đường số 5 ở thành phố Nahariya (phía bắc Israel) trong một cuộc thử nghiệm kéo dài sáu tháng, bắt đầu từ tháng 06.2023.

Những chiếc xe buýt sẽ được báo hiệu là “xe tự hành”, và mỗi xe có một tài xế ngồi sau tay lái để kiểm soát. Hành khách sẽ nhấn nút hoặc sử dụng một ứng dụng để báo xe buýt dừng đón, và sẽ không còn tình huống hành khách hét gọi tài xế dừng lại một khi xe buýt đã chạy đi.

Biển báo giao thông bằng tiếng Do Thái (hơi bị móp méo) ở thành phố Haifa (Israel) có nội dung “chỉ dành cho xe tự hành”.

Công ty Imagry cho biết công nghệ của họ đã sẵn sàng nhưng các quy định đang làm mọi thứ chậm lại. Các chính phủ thận trọng về việc cho phép các phương tiện tự hành (không có tài xế giám sát) lưu thông trên đường xá của quốc gia họ.

Trong thời gian chờ đợi, công ty Imagry cũng đang cải tiến công nghệ của mình cho đến ngày các chính phủ chấp thuận điều trên. Tiếp theo là thành lập công trình bãi đậu xe tự hành trong đô thị.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm chỗ đậu xe trong một thành phố đông đúc, ô tô tự hành sẽ đưa bạn về nhà và tự đi tìm một chỗ đậu, cho dù nó phải đi bao xa. Khi cần ô tô, bạn chỉ gửi một tin nhắn yêu cầu xe đến đón bạn.

(1) AI (Artificial intelligence): Hệ thống trí tuệ nhân tạo – công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

(2) Amir: Cách mà ông Jeffay gọi phần mềm điều khiển xe.

(3) HD (High Definition): Độ phân giải cao hay độ nét cao.

(4) Decision tree: Cây quyết định, là một cây phân cấp có cấu trúc được dùng để phân lớp các đối tượng dựa vào dãy các luật. Các thuộc tính của đối tượng có thể thuộc các kiểu dữ liệu khác nhau như nhị phân, định danh, thứ tự, số lượng. Trong khi đó, thuộc tính phân lớp phải có kiểu dữ liệu là nhị phân hoặc thứ tự. 

Tóm lại, cho dữ liệu về các đối tượng gồm các thuộc tính cùng lớp, cây quyết định sẽ sinh ra các luật để dự đoán lớp của các dữ liệu chưa biết.

(5) Computer vision: Thị giác máy tính, là lĩnh vực khoa học máy tính tập trung vào việc tái tạo các phần phức tạp của hệ thống thị giác con người. Cho phép máy tính xác định và xử lý các đối tượng trong hình ảnh và video giống như cách con người hành động.

(6) Milliseconds: (viết tắt ms hoặc msec) là một đơn vị thời gian đại diện cho 1/1000 giây.

(7) The Israel Innovation Authority: Cơ quan Đổi mới Israel, một cơ quan độc lập được tài trợ công, hỗ trợ cho các dự án đổi mới thành công, cung cấp cho các doanh nhân và công ty kế hoạch phù hợp nhất để họ hiện thực hóa và thực hiện ý tưởng, phát triển sản phẩm và huy động đầu tư tư nhân.

Để xem các tin bài khác về “Công nghiệp Ô tô & Xe máy”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Nocamels)


Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin