10 tàu sử dụng nhiên liệu LNG đáng chú ý (phần 1)

Tháng Mười Một 26 12:45 2015

Khí thiên nhiên hóa lỏng – LNG (Liquefied Natural Gas) được xem như là năng lượng của tương lai, và đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành hàng hải. Các nghiên cứu chỉ ra rằng LNG giảm 90% lượng nitơ oxit (NOx) cũng như khí sulphur oxit và các khí độc hại khác. Ngoài ra, LNG cũng giảm lượng khí thải CO2 từ 25% đến 30% khi so sánh với dầu diesel hoặc dầu thô.

Nhận thấy được tầm quan trọng của LNG, các công ty đóng tàu đã và sắp cho ra đời hàng loạt các tàu thủy sử dụng nhiên liệu LNG.

Sau đây là 10 tàu sử dụng năng lượng LNG đáng chú ý trên thế giới.

1. Creole Spirit – Tàu sử dụng nhiên liệu LNG hiệu quả nhất
Creole Spirit thuộc sở hữu của công ty Teekay, được xếp vào loại tàu MEGI (M-type, Electronically controlled, Gas injection).

Tàu sử dụng công nghệ động cơ hai thì được cung cấp bởi MAN Diesel cùng hệ thống đẩy MEGI hiện đại, chỉ tiêu thụ 100 tấn nhiên liệu mỗi ngày, thấp hơn con số 125-130 tấn nhiên liệu tiêu thụ bởi hệ thống lưỡng nhiên liệu điện tử.

Hình ảnh tàu Creole Spirit

Bên cạnh hệ thống động cơ, nhờ việc giảm bớt số xy lanh và kích thước các hệ thống điện tử phức tạp, cũng như việc lắp thêm hệ thống tái hóa lỏng thụ động (passive partial reliquefaction system), tàu Creole Spirit được gia tăng tính hiệu quả toàn diện, giảm chi phí vận hành, giúp nó trở thành tàu sử dụng nhiên liệu LNG hiệu quả nhất thế giới.

Tàu Creole Spirit sẽ được đưa vào hoạt động trong đầu năm 2016.

2. Isla Bella – Tàu container đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG
Thuộc sở hữu của công ty TOTE, trong quan hệ đối tác với General Dynamics NASSCO, tàu Isla Bella là tàu container đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG. Ngoài ra, Isla Bella cũng là tàu chở hàng khô lớn nhất thế giới sử dụng nhiên liệu LNG.

Lễ hạ thủy tàu Isla Bella

Isla Bella được trang bị hệ thống nhiên liệu LNG của Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME). Hệ thống này giảm 98% lượng khí thải NOx, 97% lượng SOx và 72% lượng CO2, giúp Isla Bella trở thành tàu thân thiên với môi trường nhất so với các tàu cùng kích cỡ. Không chỉ được trang bị hệ thống xử lý nước dằn tàu, Isla Bella còn có khả năng đốt cháy dầu diesel khi cần thiết, qua đó giảm lượng khí thải của tàu.

3. Các du thuyền đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG
Công ty Carnival Corporation đã đặt hàng bốn du thuyền sử dụng nhiên liệu LNG, hai trong số đó sẽ gia nhập đội du thuyền AIDA Cruises. Việc đóng tàu được thực hiện tại xưởng tàu công ty Meyer Werft and Fincantieri S.p.A.

Bốn du thuyền sắp ra đời là những du thuyền đầu tiên có thiết kế xanh, sử dụng nhiên liệu LNG ít gây ô nhiễm môi trường, tạo nên bước đột phá về vấn đề môi trường trong ngành công nghiệp du thuyền.

Hình ảnh một du thuyền của Carnival Corporation

Theo như thiết kế, mỗi chiếc du thuyền có sức chứa lên đến 6.600 hành khách cùng hàng loạt các tính năng mở rộng thân thiện với người dùng. Bốn du thuyền của công ty Carnival Corporation là những du thuyền đầu tiên được trang bị động cơ hybrid, sử dụng nhiên liệu LNG. LNG được dự trữ, cung cấp nhiên liệu cho toàn bộ hoạt động của du thuyền, giúp giảm tối đa lượng khí thải độc hại.

Bốn chiếc du thuyền dự kiến được bàn giao vào năm 2019-2022.

(Còn tiếp)

(Theo Marine Insight)

Bình luận hay chia sẻ thông tin