10 tàu sử dụng nhiên liệu LNG đáng chú ý (phần 2)

Tháng Mười Một 28 12:45 2015

Khí thiên nhiên hóa lỏng – LNG (Liquefied Natural Gas) được xem như là năng lượng của tương lai, và đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành hàng hải. Các nghiên cứu chỉ ra rằng LNG giảm 90% lượng nitơ oxit (NOx) cũng như khí sulphur oxit và các khí độc hại khác. Ngoài ra, LNG cũng giảm lượng khí thải CO2 từ 25% đến 30% khi so sánh với dầu diesel hoặc dầu thô.

Quý vị đang xem “phần 2” của loạt bài “10 tàu sử dụng nhiên liệu LNG đáng chú ý”, để xem “phần 1” vui lòng nhấn vào đây.

4. Phà RORO sử dụng nhiên liệu LNG lớn nhất thế giới
Phà vận tải RORO (Roll-on Roll-off) sử dụng nhiên liệu LNG này đã được đặt hàng bởi SeaRoad, một hãng tàu ở Úc, và được đóng tại xưởng tàu Flensburger-Schiffbau-Gesellschaft (FSG), Đức. Với chiều dài đến 181m, đây sẽ là phà RORO sử dụng nhiên liệu LNG lớn nhất thế giới.

Hình ảnh chiếc phà RORO của hãng tàu SeaRoad

Theo lời FSG, chiếc phà có khả năng chuyên chở một cách linh hoạt, vận chuyển nhiều loại hàng hóa như container lạnh, xe đầu kéo, xe hơi, gia súc cũng như hàng hóa độc hại.

Phà RORO dự kiến sẽ được giao vào quý ba năm 2016.

RORO (Roll-on Roll-off): Tàu chuyên chở các phương tiện giao thông đường bộ

5. Rem Eir – Tàu dịch vụ giàn khoan (Platform supply vessel) sử dụng nhiên liệu LNG lớn nhất thế giới
REM Eir thuộc sở hữu của Remøy Shipping, được đóng tại xưởng đóng tàu Kleven Vreft theo bản thiết kế của Wärtsila Ship Design. Với 92,5m chiều dài và 20m chiều rộng cùng diện tích boong lên đến 1080m2, Rem Eir là tàu dịch vụ giàn khoan sử dụng nhiên liệu LNG thân thiện với môi trường lớn nhất thế giới. Hiện tại, tàu đang có một hộp đồng dài hạn với công ty dầu khí Statoil.

Tàu dịch vụ giàn khoan Rem Eir

6. Tàu chuyên chở xi măng sử dụng nhiên liệu LNG đầu tiên trên thế giới
Tàu được đóng tại xưởng Ferus Smit theo đơn hàng của công ty Erik Thun AB, sau đó được chuyển đến JT Cement, một công ty hoạt động trong lĩnh vực chuyên chở xi măng bằng tàu biển.

Tàu được lắp đặt một hệ thống bốc dỡ xi măng hoàn toàn tự động. Bằng hệ thống hóa lỏng xi măng nhờ khí nén, cùng bể chứa chuyên dụng (đáy nghiêng), xi măng có thể dễ dàng di chuyển đến lỗ hút trung tâm, và từ đó được vận chuyển thông qua các ống dẫn.

Hình ảnh mô phỏng của tàu chở xi măng sử dụng nhiên liệu LNG

Khu vực chứa hàng được thiết kế khép kín, đảm bảo không khói bụi khi họat động, an toàn cho môi trường và có khả năng bốc dỡ trong mọi thời tiết. Hệ thống bốc dỡ hàng hóa có thể xử lý 500m3 xi măng mỗi giờ. Với 109,65m chiều dài và 14,99m chiều rộng, sức chứa của tàu vào khoảng 7.200DWT.

7. Tàu ConRO đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG
Quy trình đóng những chiếc tàu ConRO sử dụng nhiên liệu LNG đầu tiên trên thế giới được bắt đầu vào tháng 10 năm 2014, theo bản vẽ của Wärtsila Ship Design hợp tác với công ty Jensen Maritime. Được thiết kế với 219,5m chiều dài và 32,3m chiều rộng, cùng với 10m chiều sâu của lòng, những chiếc tàu ConRo này có sức chứa lên đến 2.400TEU, cùng gần 400 phương tiện trong khu vực RORO.

Tàu ConRO sử dụng nhiên liệu LNG đầu tiên trên thế giới

Hai tàu ConRO, với tên gọi là El Coquí và Taíno, dự kiến sẽ được giao trong quý hai và quý bốn năm 2017.

Tàu ConRO: loại tàu kết hợp giữa tàu container và tàu RORO

(Còn tiếp)

(Theo Marine Insight)

Bình luận hay chia sẻ thông tin